Xem bản thử nghiệm

Đây là lý do vì sao cờ vây phức tạp hơn cờ vua và người ta phải mất chừng ấy năm mới tạo được AlphaGo

Tân Phan , Theo Trí Thức Trẻ

Câu hỏi trên sẽ được giải thích trong bài sau.

Câu hỏi của chúng ta hôm nay: Chơi cờ vua khó hơn hay cờ vây khó hơn? Và tại sao phải đến tận 20 năm sau kể từ khi cỗ máy chơi cờ vua Deep Blue của IBM đánh bại kiện tướng thế giới Garry Kasparov, người ta mới thiết kế được hệ thống chơi cờ vây tốt hơn cả con người?

Đây là câu trả lời:

Vào nước đi đầu tiên của cờ vua, có 20 tùy chọn hợp lệ khác nhau (8 con tốt, mỗi con có 2 nước đi và 2 con ngựa). Còn đối với cờ vây, có đến 361 nước đi khác nhau vào nước cờ đầu tiên (19x19). Con số này nhiều gấp 18 lần so với cờ vua. Tuy nó có thể không khó hơn, nhưng nó sẽ phức tạp hơn rất nhiều vì bàn cờ vua chỉ có số vị trí để di chuyển là 64 (8x8).


Bàn cờ vây 19x19 tiêu chuẩn.

Bàn cờ vây 19x19 tiêu chuẩn.

Để xây dựng một chương trình có thể đấu với các kiện tướng cờ vây trên thế giới, nó phải có khả năng tính toán từng bước đi một. Để dễ hình dung, vào bước đi thứ 7, máy tính phải tính toán được chiến thuật cho... 10.921.506 nước đi khác nhau trên bàn cờ.

Với cờ vua thì chuyện đó đơn giản hơn vì với công nghệ máy tính hiện nay, nó đã có thể dùng phương pháp Brute Force để tính toán toàn bộ bước đi một cách tối ưu nhất. Nhưng với số nước đi khổng lồ của cờ vậy, các siêu máy tính trên thế giới hiện chưa thể tính toán nổi và nếu có tính toán được thì phải tốn rất nhiều thời gian.

Bàn cờ vua 8x8 tiêu chuẩn.
Bàn cờ vua 8x8 tiêu chuẩn.

Cho nên với AlphaGo, nhóm phát triển đã sử dụng phương pháp khác để máy có thể đi các nước cờ dễ dành chiến thắng nhất. Họ đã cho hệ thống tự chơi với chính nó để "học" từ sai lầm và kinh nghiệm, ngoài ra nó còn được nghiên cứu nước cờ của hầu hết các kiện tướng và người chơi khác trên thế giới để tìm cách đánh bại thế cờ đó. Nói cách khác, AlphaGo sẽ trở nên tốt hơn sau mỗi lần chơi với chính nó.

Nhìn chung, giữa cờ vua và cờ vậy thì không môn nào khó hơn cả, chỉ khác là cờ vây phức tạp hơn rất nhiều so với cờ vua vì tính đa dạng trong nước đi của nó, mặc dù luật chơi của cờ vây đơn giản hơn nhiều.

Tổng hợp

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ