Xem bản thử nghiệm

Đi trên thủy tinh không khó như bạn nghĩ nhưng đừng để trẻ em bắt chước

zknight , Theo Trí Thức Trẻ

Bạn đừng bao giờ thử đi trên thủy tinh nếu chưa chuẩn bị thật cẩn thận. Bên cạnh đó hãy luôn để ý đừng để lũ trẻ cảm thấy điều này đơn giản và bắt chước.

Đi chân trần trên thủy tinh một thời đã từng là tiết mục biểu diễn ưa thích của các đoàn xiếc đường phố phương tây. Khán giả sẽ tận mắt nhìn thấy bàn chân trần của diễn viên đè lên các cạnh thủy tinh lởm chởm. Đôi khi họ còn nghe thấy tiếng thủy tinh vỡ cộng với những biểu lộ cảm xúc của diễn viên khiến tiết mục trở nên rất ngoạn mục. Tuy nhiên, mọi thứ chỉ là tưởng tượng của bạn mà thôi.

Đi trên thủy tinh không khó như bạn tưởng tượng
Đi trên thủy tinh không khó như bạn tưởng tượng

Trên thực tế những mảnh thủy tinh trông rất thật hoàn toàn có thể giả mạo. Đường kính hay còn gọi là kẹo thủy tinh là một chất liệu có thể đánh lừa thị giác của bạn. Khi bạn thấy một diễn viên xiếc đập vỡ một chiếc chai bằng đầu, có thể nói đến 99% chiếc chai đó được làm từ kẹo thủy tinh. Vì chẳng ai dại gì cứ thi thoảng lại đập một loại chai thủy tinh bằng đầu.

 

Phương pháp đơn giản để làm thủy tinh giả trông như thật

 

Đường kính được làm bằng cách hòa tan đường trong nước và đun ở một khoảng nhiệt độ xác định để tạo độ cứng và ngoại hình giống thủy tinh thật. Trong quá khứ chất liệu này rất được ưa chuộng không chỉ trong nghệ thuật biểu diễn mà còn trong các pha phim ảnh hành động. Tuy nhiên, hiện tại các đoàn làm phim đã thay thế chúng bằng nhựa tổng hợp Piccotex vì chúng trông còn thật hơn cả đường kính và quan trọng là chất liệu này bảo quản được lâu. Với đường kính bạn phải sử dụng chúng ngay sau khi pha chế vì chúng dễ hút ẩm và mất tính giòn.

Tuy nhiên, nếu diễn viên xiếc cho bạn kiểm tra những mảnh thủy tinh thật. Bạn cũng đừng vội trầm trồ khi họ đi trên chúng. Những diễn viên không thiếu cách để đánh lừa bạn. Họ thường sử dụng một chất liệu kết dính giống kẹo cao su dưới lòng bàn chân để giữ an toàn. Hoặc cũng có thể dùng một sản phẩm khác giúp phần da bàn chân trở nên chai sạn và ít nhạy cảm hơn.

Cũng phải nói rằng không phải diễn viên nào cũng đánh lừa bạn bằng những mánh khóe đơn giản trên. Nếu anh ta là một người giàu kinh nghiệm, mọi thủ thuật trên đều là không cần thiết. Tuy nhiên, vẫn còn những yếu tố khác khiến việc đi chân trần trên thủy tinh giảm nguy hiểm đi rất nhiều:

-    Những mảnh thủy tinh từ vỏ chai rất được ưu chuộng trong các màn biểu diễn. Chúng không quá sắc nhọn giống các mảnh thủy tinh vỡ ra từ cửa sổ hay ly hoặc cốc. Đa số các mảnh vỡ có các đường cong nhẹ và điều này khiến chúng bớt nguy hiểm đi rất nhiều.

-    Chiếc thảm trải lớp thủy tinh thường tương đối dày. Khi diễn viên bước xuống, các mảnh thủy tinh trượt lên nhau khi họ bước đi và khiến giảm sự tổn thương do ma sát với các bề mặt nhọn sắc.

-    Diễn viên thường bước đi chậm và thận trọng. Nếu họ cảm thấy không ổn khi giẫm phải một mảnh nhọn, họ sẽ nhẹ nhàng xoay chân và định vị lại chúng cho đến khi mọi thứ đơn giản đi.

 

Thí nghiệm với thảm thủy tinh

Hãy suy nghĩ xem có lần bạn đã đạp phải một mảnh kính dưới sàn nhà và nó khiến bạn chảy máu. Kinh nghiệm sẽ khiến bạn nghĩ rằng thủy tinh thật nguy hiểm. Tuy nhiên, nếu trong một màn đi bộ trên thảm thủy tinh, mọi chuyện không đến mức nguy hiểm như mảnh thủy tinh đứng một mình trên sàn nhà bạn. Trọng lượng của bạn được dàn đều trên nhiều mảnh thủy tinh khiến áp lực nhẹ đi đáng kể và không đủ làm tổn thương lòng bàn chân. Mặt khác, thủy tinh chỉ nguy hiểm nhất ở các cạnh sắc của nó. Khi đi trên thảm thủy tinh hãy giẫm lên những bề mặt nhẵn và mọi chuyện đều ổn.

Tuy nhiên, mặc dù đi trên thủy tinh không quá khó, nó vẫn là một điều nguy hiểm, nhất là với trẻ em và những người thiếu hiểu biết. Vì vậy, bạn đừng bao giờ thử đi trên thủy tinh nếu chưa chuẩn bị thật cẩn thận. Bên cạnh đó hãy luôn để ý đừng để lũ trẻ cảm thấy điều này đơn giản và bắt chước.

Tham khảo Howstuffworks

Đột phá với công nghệ in 3D chất liệu thủy tinh

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ