Xem bản thử nghiệm

iSperm - kiểm tra "sức khỏe sinh sản" của đàn ông bằng iPad trong 1 nốt nhạc

Hải Tố , Theo Trí Thức Trẻ

Thật ra, iSperm là thiết bị từng được dùng để kiểm tra chất lượng tinh trùng trong các trang trại nuôi lợn (heo)

Với một chiếc iPad, bạn có thể ghi lại những thước phim về gia đình như giây phút đầu tiên con bạn chào đời, biết lẫy, biết bò hay chập chững những bước đầu tiên... Tuy nhiên trong tương lai gần, chiếc iPad này còn có thể giúp bạn nhìn thấy con mình trông như thế nào ngay trước khi chúng được tạo ra (thụ tinh với trứng) - nhờ những đoạn phim thật sự sống động về tinh trùng của bạn.

Điều này hoàn toàn có thể trở thành sự thật nếu công ty khởi nghiệp Aidmics có trụ sở tại Đài Loan tiếp tục phát triển thiết bị iSperm của mình.

Cấu tạo của một chiếc iSperm

Nếu lần đầu tiên chúng ta nghe tới cái tên iSperm, chắc hẳn chúng ta sẽ nghĩ nó là một thiết bị công nghệ có liên quan tới Apple vì nó bắt đầu với tiền tố i. Thật ra, iSperm là thiết bị từng được dùng để kiểm tra chất lượng tinh trùng trong các trang trại nuôi lợn (heo). Theo thống kê của Reuters, kể từ khi được giới thiệu ra thị trường, Aidmics đã bán được 200 bộ iSperm cho các nông trại chăn nuôi trên toàn thế giới. Những người nông dân sẽ sử dụng thiết bị này để phân tích chất lượng tinh trùng nhằm nâng cao hiệu suất sinh sản của heo giống.

Giờ đây, nhà sản xuất iSperm đang lên kế hoạch nghiên cứu và ápp dụng nó cho con người, cụ thể là nam giới. Hãng thông tấn Reuters cho biết Aidmics đang chờ đợi sự xác nhận của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ để chính thức áp dụng thiết bị này trên con người vào năm 2016.

Hình ảnh về tinh trùng sẽ được ghi lại bằng iPad Mini và phân tích trực tiếp bằng ứng dụng

Hình ảnh về tinh trùng sẽ được ghi lại bằng iPad Mini và phân tích trực tiếp bằng ứng dụng

iSperm cấu tạo gồm một kính hiển vi được gắn với máy tính bảng (tablet) hoặc điện thoại thông minh (smartphone). Cụ thể hơn, iSperm sẽ khuếch đại kích thước của tinh dịch được chứa trong ống nghiệm: đầu của ống nghiệm được nhúng vào mẫu tinh trùng và đậy nắp lại, sử dụng một nguồn sáng chiếu vào nó, sau đó kính hiển vi sẽ phóng to kích thước của mẫu và kết quả sẽ được chụp lại bằng camera sau của iPad ( hiện tại thì iSperm chỉ hoạt động trên iPad Mini).

Dựa trên hình ảnh thu được, ứng dụng trên iPad sẽ phân tích số lượng cũng như chất lượng của tinh trùng. Bên cạnh đó, ứng dụng này cũng có thể ghi lại sự di chuyển của tinh trùng và gửi nó tới các chuyên gia về y học để tiến hành phân tích. Toàn bộ quá trình này sẽ diễn ra nhanh gọn trong vòng 17 giây: 7 giây để ghi hình và 10 giây để phân tích kết quả. Cho kết quả kiểm tra nhanh chóng cùng tính năng ghi video, iSperm được đánh giá tốt hơn nhiều so với các thiết bị kiểm tra tinh trùng khác được bán tại các nhà thuốc.

Ttàn bộ quá trình này sẽ diễn ra nhanh gọn trong vòng 17 giây để thu về kết quả cuối cùng

iSperm dự tính sẽ được bán ra với giá từ 100 đến 200 USD. Chủ tịch Aidmics, ông Agean Lin chia sẻ rằng thiết bị này sẽ rất hữu ích trong việc đưa ra các đánh giá ban đầu về khả năng sinh con cho nam giới. Theo thống kê cứ 6 cặp vợ chồng thì sẽ có 1 cặp gặp vấn đề với khả năng sinh con và việc phân tích tinh trùng ngay tại nhà sẽ giúp xác định nguyên nhân nhanh chóng hơn.

Tham khảo: cnet

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ