Xem bản thử nghiệm

Khí tài quân sự đắt đỏ nhất mọi thời đại sắp được quân đội Mỹ đưa vào sử dụng

Choi Nhuong , Theo Trí Thức Trẻ

Dự án trang bị máy bay chiến đấu F-35 trị giá 400 tỷ USD của quân đội Mỹ đang được triển khai gấp rút khi Lockheed Martin đã bàn giao 140 trong tổng số 2443 chiếc

Máy bay chiến đấu phản lực Lockheed Martin F-35 đã tham gia vào một cuộc tập trận quân sự lớn, một cột mốc quan trọng cho chương trình vũ khí đắt đỏ nhất từ trước đến nay của Lầu Năm Góc. Các bài diễn tập của F-35 lần này để kiểm tra khả năng không đối đất của chúng, cũng như hiệu quả khi hỗ trợ lực lượng mặt đất.

Ba dòng biến thể F-35 Lightning II (F-35 A, B, và C) được thiết kế và sản xuất tại nhà máy của Lockheed Martin ở Fort Worth, Texas. Tất cả các phiên bản của F-35 đều được trang bị công nghệ siêu việt nhất của hàng không quân sự, chúng có khả năng tránh radar, đạt tốc độ siêu âm và gắn hệ thống camera giúp phi công có thể quan sát 360 độ từ buồng lái. Một số máy bay F-35 A, cùng với một loạt các máy bay chiến đấu và vũ khí khác sẽ tham gia vào các bài tập.

Tổng chỉ huy Herbert Carlisle, nói với Reuters rằng các bài tập là một cách quan trọng phi công thích nghi với nhiều kịch bản chiến đấu thực tế. "Đó một việc vô cùng quan trọng mà các phi công phải vượt qua, không chỉ là lý thuyết vì môi trường chiến đấu đang thay đổi nhanh chóng", Carlisle nói sau khi một sự kiện được tổ chức bởi không lực Hoa Kỳ.

Thực tế, không quân đã sử dụng máy bay F-35 thử nghiệm trong các bài tập quá khứ, nhưng đây sẽ là lần đầu tiên mà nhiều máy bay F-35 cùng tham gia. Carlisle cho biết không lực Hoa Kỳ vẫn còn phải làm việc để thông qua một số vấn đề về dữ liệu ra-đa và cảm biến khác được hợp nhất và hiển thị cho phi công, nhưng ông dự kiến ​​máy bay F-35 sẽ thực hiện tốt trong các bài diễn tập.

Thủy quân lục chiến nước này dự kiến ​​sẽ biên chế một phi đội ban đầu là 10 máy bay phản lực F-35B vào tháng 7 tới đây. Với không lực Hoa Kỳ, họ sẽ làm điều tương tự, nhưng tới tận tháng 8 năm 2016. Trong khi đó, Lầu Năm Góc đã đề xuất một kế hoạch để các nhà lập pháp Mỹ chấp thuận mua 57 chiếc F-35 với tổng giá trị 11 tỉ USD trong năm tài chính tiếp theo.

Cho đến nay, dự án trang bị máy bay chiến đấu F-35 trị giá 400 tỷ USD của bộ Quốc phòng Mỹ đang được triển khai gấp rút khi Lockheed Martin đã bàn giao 140 trong tổng số 2443 chiếc. Ngoài ra, các nước Nhật Bản, Israel, Singapore, Hàn Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã đặt hàng mua thế hệ máy bay chiến đấu đa năng này.

Tham khảo Business Insider

>>Vũ khí 'Star Wars' của Hải quân Mỹ sẽ được sử dụng vào năm 2016

Bình luận