Xem bản thử nghiệm

Mario được phát triển trí tuệ nhân tạo có thể tự nhận thức để hoàn thành trò chơi

TVD , Theo Trí Thức Trẻ

Vậy là nỗi lo sợ của Elon Musk đã trở thành sự thật, khi một nhóm các nhà nghiên cứu máy tính đã xây dựng thành công một AI có khả năng tự nhận thức, cùng với ham muốn tiền bạc vô độ, đập phá và giết chóc.

Vậy là nỗi lo sợ của Elon Musk đã trở thành sự thật, khi một nhóm các nhà nghiên cứu máy tính đã xây dựng thành công một AI có khả năng tự nhận thức, cùng với ham muốn tiền bạc vô độ, đập phá và giết chóc. Tuy nhiên thật may đây chỉ là một phần mềm trí tuệ nhân tạo được phát triển cho trò chơi Mario, trong đó các nhà lập trình đã tạo ra một AI khiến anh chàng thợ sửa ống nước có thể tự tìm kiếm những đồng tiền cùng như tiêu diệt kẻ địch, tránh khỏi những nguy hiểm để tự vượt qua các màn chơi.

Dự án này được gọi là “Mario Live”, được phát triển bởi một nhóm các nhà nghiên cứu máy tính tại trường đại học Tübingen, Đức. Dự án nhằm tạo ra một nhân vật Mario có khả năng tương tác với người chơi giống như một con người. Qua đó, thay vì việc điều khiển bằng các phím trên tay cầm, người chơi sẽ trò chuyện với anh chàng Mario này và vượt qua những thử thách trong game.

Theo nhóm phát triển dự án cho biết, nhân vật Mario của họ có khả năng nhận thức được bản thân cũng như môi trường xung quanh trong game. Cũng như có khả năng phân biệt được những nguy hiểm như vực thẳm hay kẻ địch để đưa ra những quyết định kịp thời. Ngoài ra, nhân vật này còn có khả năng học hỏi từ những thông tin mà người chơi đưa ra.

Ví dụ như bạn có thể dậy cho anh chàng này cách tiêu diệt những con Goomba trong game bằng cách nhảy lên đầu chúng, anh ta sẽ học được điều đó và tiếp tục thực hiện nếu như gặp những con Goomba khác. Sau mỗi lần học thêm một bài học mới, anh chàng Mario này sẽ càng nâng cao khả năng để có thể vượt qua màn chơi.

Fabian Schrodt một trong những người phát triển dự án cho biết “không chỉ là một chò trơi, dự án trí tuệ nhân tạo mà chúng tôi đang phát triển hứa hẹn sẽ có thể áp dụng cho các robot, phần mềm với khả năng giao tiếp, tự học hỏi và nâng cao kiến thức từ con người. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục phát triển một AI kết hợp cả hai nhân vật Mario và Luigi, trong đó bạn sẽ thấy hai nhân vật này có khả năng giao tiếp và dạy nhau những gì chúng đã học được. Nhờ đó, chúng ta chỉ cần dạy cho một con AI, chúng sẽ tự có khả năng truyền đạt những gì được học lại cho nhau”.

Theo theverge

>>Siêu máy tính lần đầu tiên vượt qua bài kiểm tra nhận thức như con người

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ