Xem bản thử nghiệm

Máy bay huyền thoại Concorde sẽ "hồi sinh" vào năm 2020

Nova , Theo Trí Thức Trẻ

12 năm kể từ ngày máy bay Concorde thực hiện chuyến bay cuối cùng của mình, Concorde lại có cơ hội được sống lại.

Concorde, một trong hai chiếc máy bay siêu thanh vận tải thương mại trong lịch sử, sẽ được hồi sinh vào năm 2020 dưới sự hỗ trợ của một tổ chức mang tên Câu lạc bộ Concorde. Tổ chức này được thành lập bởi những người từng làm việc với chiếc Concorde như phi công, tiếp viên... Những người này cho biết họ có đủ kinh phí để tiến hành khôi phục lại chiếc máy bay huyền thoại, ngoài ra họ sẽ xây dựng một điểm giải trí dựa trên mô hình của Concorde để thu hút sự quyên góp từ những người quan tâm.


Liệu chiếc máy bay huyền thoại này có thể viết tiếp lịch sử?

Liệu chiếc máy bay huyền thoại này có thể viết tiếp lịch sử?

Kế hoạch cụ thể của Câu lạc bộ Concorde là mua lại 2 chiếc Concorde với giá 160 triệu bảng Anh đang nằm trong nhà kho tại sân bay Paris và tiến hành hoàn thiện các chi tiết kỹ thuật, sau đó họ sẽ ký một hợp đồng bay với hãng British Airway và Air France để mở đường bay từ London sử dụng một chiếc Concorde. Chiếc còn lại sẽ được tái cấu trúc thành một địa điểm du lịch gần bánh xe London Eye trên bờ sông Thames với giá vé tham quan là 16 bảng Anh/người.

Chủ tịch của tổ chức này, Paul James, cho biết 2 chiếc Concorde tại Paris chỉ là một phần nhỏ trong số những chiếc Concorde vẫn còn có thể hoạt động trến thế giới và mục tiêu của họ là sau năm 2019 sẽ thu nạp những chiếc còn lại để hồi sinh dịch vụ bay bằng Concorde nổi tiếng một thời. Bên cạnh nỗ lực của tổ chức này, rất nhiều mẫu máy bay siêu thanh mới đã được nhiều hãng hàng không thiết kế ví dụ như chiếc Concorde Mark 2 của Airbus có thể đưa hành khách từ Newyork đến London trong vòng một tiếng hay dự án máy bay phản lực siêu thành S-512 của Spike Aerospace có trị giá 80 triệu USD sẽ được sản xuất vào năm 2018.


So sánh Concorde và một vài loại máy bay khác.

So sánh Concorde và một vài loại máy bay khác.

Aérospatiale-BAC Concorde là máy bay chở khách siêu thanh thương mại thành công nhất từng hoạt động, (chiếc kia là Tupolev Tu-144). Bay thử lần đầu năm 1969, Concorde bắt đầu được đưa vào phục vụ năm 1976 và có thời gian hoạt động dài 27 năm. Nó thường bay tuyến từ London Heathrow (British Airways) và Paris Charles de Gaulle (Air France) tới New York JFK. Chiếc máy bay này đã lập được nhiều kỷ lục, gồm thời gian bay 2 giờ, 52 phút và 59 giây giữa New York và London, ngày 7/ 2/1996.

 

Chuyến bay đầu tiên của Concorde.

Giai đoạn phát triển tốn kém của Concorde khiến chính phủ Anh và Pháp phải chịu khá nhiều thiệt hại kinh tế, dù trong phần lớn thời gian hoạt động nó cũng mang lại những khoản lợi nhuận đáng kể cho British Airways. Các chuyến bay thương mại, do British Airways và Air France điều hành, đã bắt đầu ngày 21/1/1976. Vì vụ tai nạn duy nhất (năm 2000), các vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2001 và nhiều yếu tố khác, Concorde đã được cho ngừng hoạt động ngày 24/10/2003, chuyến bay "về hưu" diễn ra ngày 26/11 năm ấy. Tuy đã ngừng hoạt động, Concorde vẫn là một biểu tượng trong lịch sử hàng không.

Tham khảo Telegraph

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ