Xem bản thử nghiệm

Máy bay Boeing 747 nhồi nhét 1000 người như xe "dù" bắt khách

Nova , Theo Trí Thức Trẻ

Hóa ra chuyện nhồi nhét hành khách không chỉ diễn ra trên xe khách "dù" mà còn cả máy bay Boeing.

Một chiếc máy bay vận tải dân dụng thông thường kiểu Boeing 747 được thiết kế để chuyên chở được khoảng 400-500 hành khách, mặc dù vậy thế giới đã từng chứng kiến một chiếc Boeing 747 nhồi nhét hơn 1000 hành khách trong khoang hành khách và hành lý của mình... như những chiếc xe "dù" bắt khách chúng ta thường thấy.

Hình ảnh chiếc Boeing 747 năm 1991.

Hình ảnh chiếc Boeing 747 năm 1991.

Chiếc máy bay Boeing 747 đó là nhân tố quan trọng trong chiến dịch quân sự của Israel, mang tên Chiến dịch Solomon, vào năm 1991 với mục đích đưa người Do Thái Ethiopia đến Israel.

Năm 1991, chính phủ Ethiopia của Mengistu Haile Mariam gần như bị lật đổ bởi các thắng lợi quân sự trước đó của những người nổi loạn Tigrea, đe dọa bất ổn chính trị nguy hiểm cho Ethiopia. Nhiều tổ chức Do Thái, bao gồm nhà nước Israel, đã quan ngại về cuộc sống của một số lượng dân đáng kể người Do Thái Ethiopia, gọi đúng tên là Beta Israel, sống ở Ethiopia.

Ngoài ra, chế độ của Mengistu cũng đã gây nhiều khó dễ cho Beta Israel sống ở Ethiopia, và quyền lực yếu dần đi của chế độ này cũng tạo một cơ hội hứa hẹn cho những người Beta Israel trước đó đã mong muốn di cư đến Israel. Trong năm trước đó, năm 1990, chính phủ Israel và các lực lượng phòng thủ Israel, ý thức được tình hình chính trị của Mengistu đang xấu đi, đã lên kế hoạch không vận dân số Beta Israel ở Ethiopia đến Israel. Đây là đợt di cư lớn nhất của người Beta Israel cho đến nay.

Trong 36 tiếng, các chuyến bay thẳng của Không lực Israel chở 14.325 người Beta Israel từ Ethiopia đến Israel, nơi họ được cấp chỗ ở và lương thực. Khi này kết thúc, Chiến dịch Solomon đã đưa số người Beta Israel đến Israel nhiều hơn số lượng của các Chiến dịch Moses và Chiến dịch Joshua cộng lại.

Hơn 1000 người đã chen chúc nhau trong chiếc máy bay vận tải thông thường.

Hơn 1000 người đã chen chúc nhau trong chiếc máy bay vận tải thông thường.

Chiến dịch này cũng tạo ra một kỷ lục về số hành khách trên một chuyến bay vào ngày 24/5/1991 khi một chiếc Boeing 747 đã chở tới 1.122 hành khách đến Israel (1.087 hành khách đăng ký nhưng hàng chục đứa trẻ trốn trong áo choàng của mẹ chúng).

Những nhà hoạch định dự tính chở trên máy bay này 760 hành khách. Do hành khách quá gầy gò nên nhiều người hơn được nhồi nhét thêm. Các tài liệu của chuyến bay cho thấy 1087 người đã được nhồi nhét vào máy bay nhưng khi nó hạ cánh tại sân bay Ben Gurion, con số đếm theo đầu người cho thấy có 1.122 hành khách. Trẻ em được mẹ chúng giấu bên trong áo choàng do các bà mẹ sợ con họ không được đưa lên máy bay.

Boeing 747, thường được gọi với biệt danh "Jumbo Jet", là một trong những loại máy bay dễ nhận biết trên thế giới, và là máy bay phản lực dân dụng thương mại cỡ lớn thân rộng đầu tiên được sản xuất. Loại máy bay này được đơn vị Commercial Airplane của Boeing tại Hoa Kỳ sản xuất.

Phiên bản đầu tiên của Boeing 747 có kích thước gấp 2,5 lần Boeing 707, một trong những máy bay thương mại lớn của thập kỷ 1960. Từ chuyến bay thương mại đầu tiên năm 1970, Boeing 747 giữ kỷ lục về sức chứa hành khách lớn nhất trong 37 năm cho đến khi nó bị Airbus A380 vượt mặt.

Tham khảo Wikipedia

Bình luận