Xem bản thử nghiệm

Sử dụng hạt nano giúp tăng hiệu quả tấm năng lượng mặt trời

PV , phantoms9  

Các nhà khoa học đã cải thiện hiệu suất tầm năng lượng bằng cách kết hợp lớp nano vàng và bạc “biến dạng” với nhau tạo nên một bề mặt không bằng phẳng.

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học công nghệ Úc Swinburne và Suntech Power Holdings mới đây đã công bố về việc phát triển tấm năng lượng mặt trời nano hiệu quả nhất trên thế giới. Các nhà khoa học đã cải thiện hiệu suất tầm năng lượng bằng cách kết hợp lớp nano vàng và bạc “biến dạng” với nhau tạo nên một bề mặt không bằng phẳng. Bằng cách đó, hiệu suát của tấm năng lượng mặt trời có thể lên đến 8,1 %.
 

Các hạt nano vàng và bạc được đưa vào có khả năng làm tăng bước sóng của ánh sáng mặt trời được hấp thụ, nhờ vậy cải thiện tỷ lệ proton chuyển hóa thành electron. Bề mặt không đồng đều của các tấm nano còn làm tán xạ ánh sáng lớn hơn bước sóng bình thường,nâng cao hiệu quả tổng thể của tế bào. Quá trình nhúng nano cũng khá đơn giản và không tốn kém, có thể dễ dàng thực hiện với các sản phẫm có sẵn.
 
Hiện nay, các nhà khoa học đang tiếp tục nghiên cứu để có thể nang cao hiệu suất lên 10%, giảm chi phí còn một nửa và dự định thương mại hóa sản phẩm vào năm 2017.
 
Tham khảo gizmag
Tags:

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ