Xem bản thử nghiệm

Thuyết tiến hóa của Darwin: Robot sẽ phát triển như con người

TVD , Theo Trí Thức Trẻ

Theo thuyết tiến hóa của Darwin, các loài sinh vật sẽ trải qua một quá trình được gọi là “chọn lọc tự nhiên” để có thể tồn tại.

Theo thuyết tiến hóa của Darwin, các loài sinh vật sẽ trải qua một quá trình được gọi là “chọn lọc tự nhiên” để có thể tồn tại. Trong đó, những đặc điểm nhất định mà giúp các loài sinh vật tồn tại sẽ phát triển và được nhân rộng, còn những đặc điểm không hỗ trợ cho sự sống sẽ dần dần bị mất đi. Mới đây các nhà nghiên cứu cho rằng robot và trí tuệ nhân tạo cũng sẽ phát triển theo thuyết tiến hóa này.

Một dự án trí tuệ nhân tạo mới được công bố, trong đó các nhà khoa học phát triển một bộ não nhân tạo dựa trên thuyết tiến hóa này. Nó sẽ có khả năng lựa chọn những đặc điểm cần thiết để thích nghi với công việc, với môi trường xung quanh để tiếp tục phát triển những đặc điểm đó. Khả năng tự nhận thức để tiến hóa này còn vượt trội hơn khả năng tự học hỏi từ con người của robot.

Nghiên cứu được thực hiện bởi một nhóm nghiên cứu từ Đại học bang Michigan đã sử dụng thuật toán di truyền để mô hình một số lượng lớn của bộ não robot (hình ảnh có sẵn được hiển thị). Chúng được yêu cầu thực hiện nhiệm vụ, chẳng hạn như việc tìm kiếm lối ra vào một mê cung. Những người thực hiện nhiệm vụ tốt nhất đã mô phỏng "con", tạo ra một bộ não tốt hơn

Liệu một ngày nào đó robot và AI có thể mô phỏng 100% bộ não con người?

Người đứng đầu dự án khoa học này là tiến sĩ Chris Adami, đến từ đại học Michigan cho biết ông và các đồng nghiệp của mình đang xây dựng một thuật toán di truyền, có khả năng mô phỏng sự tiến hóa của trí tuệ nhân tạo khi phải xử lý cùng một công việc. Lấy ví dụ như việc tìm đường trong một mê cung.

Một loạt các nguyên mẫu AI khác nhau được xây dựng để giải quyết việc tìm đường ra trong một mê cung, sau đó những AI có khả năng giải quyết mê cung một cách chính xác và nhanh nhất được lựa chọn.

Các nhà nghiên cứu đã chạy thuật toán di truyền của họ qua hàng ngàn, và đôi khi hàng trăm hàng ngàn thế hệ, và sau đó tải về bộ não còn sống vào trong bốt có thể thực hiện các nhiệm vụ trong thế giới bên ngoài. Một trong những bao gồm việc tìm kiếm lối ra vào một mê cung (hình ảnh có sẵn được hiển thị)

Trí tuệ nhân tạo có thể tiến hóa để giải quyết công việc hiệu quả hơn.

Các nhà nghiên cứu tiếp tục chạy thử thuật toán di truyền của mình, mà trong đó giả lập việc các AI ở trên sẽ phát triển qua hàng trăm, hàng nghìn thế hệ sau này. Kết quả các nhà nghiên cứu nhận được một bộ não với trí tuệ nhân tạo phát triển hơn rất nhiều, giải quyết nhanh chóng bài toán mê cung ở trên so với thế hệ đầu tiên.

Như vậy, trí tuệ nhân tạo hoàn toàn có thể tự phát triển và trở nên ưu việt hơn mà không cần có sự can thiệp của con người. Theo tiến sĩ Adami “đây chính là khởi đầu của ý thức”.

Charles Darwin, nhà tự nhiên học người Anh, được hiển thị ở đây trong một bức chân dung từ năm 1878. Darwin bắt đầu sự nghiệp của mình trên tàu 'Beagle' HMS và đã dành sáu năm khảo sát các vùng biển Nam Mỹ. Ông được nhớ cho những đóng góp quan trọng của mình vào sinh học và là người khởi của thuyết tiến hóa

Theo thuyết tiến hóa của Darwin, các loài sinh vật sẽ trải qua một quá trình được gọi là “chọn lọc tự nhiên” để có thể tồn tại. Rất có thể trí tuệ nhân tạo cũng sẽ tuân theo thuyết tiến hóa này.

Robot có ý thức sẽ rất hữu ích cho xã hội trong tương lai, tuy nhiên theo tiến sĩ Adami thì đây là ý thức để giải quyết các công việc, do đó nó chỉ có tác dụng giúp robot giải quyết tốt nhất công việc của chúng mà không làm đe doa đến con người.

Các nhà khoa học vẫn đang nỗ lực không ngừng để tạo ra những robot với trí tuệ nhân tạo giống với con người cả về kiến thức lẫn nhận thức. Điều này sẽ giúp robot tương lai không chỉ là những cỗ máy được lập trình sẵn, chúng sẽ biết phát triển, biết học tập và biết thích nghi với công việc mới. Tuy nhiên liệu robot và AI có thể giống con người 100% hay không?

Tham khảo: dailymail

>>Trí thông minh của con người ngày càng... đi xuống

 

 

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ