Xem bản thử nghiệm

TRYPOPHOBIA - Hội chứng khiến con người sợ những cái lỗ

TVD , Theo Trí Thức Trẻ

(GenK.vn) - Trypophobia là nỗi ám ảnh phổ biến nhất mà bạn chưa bao giờ nghe nói

Trypophobia là dạng bệnh tâm lý chưa được công nhận, đó là ta có cảm giác nổi da gà, cảm giác ghê rợn, ám ảnh khi nhìn thấy hình ảnh có nhiều lỗ tròn hoặc nhóm các lỗ tròn, ví dụ như tổ ong, bát sen, lỗ đục trên thân cây, các hình xăm lỗ trên cơ thể người...

Giới nghiên cứu cho rằng nỗi sợ hãi này có thể do có sự tương đồng nào đó giữa các lỗ và hình ảnh động vật độc hại.

TRYPOPHOBIA - Hội chứng khiến con người sợ những cái lỗ
 

"Trypophobia là nỗi ám ảnh phổ biến nhất mà bạn chưa bao giờ nghe nói",LiveScience dẫn lời Gepff Cole, một nhà tâm lý học tại Đại học Esssex, cho biết. Trong một nghiên cứu, Cole và các đồng nghiệp đã phát hiện ra rằng 16% người tham gia có dấu hiệu của trypophobia.

Để điều tra sinh vật độc hại có thể gây ra nỗi ám ảnh, Cole và các đồng nghiệp đã phân tích hình ảnh của bạch tuộc xanh vây,  rắn hổ mang, nhện… Phản ứng tạo thành hiện tượng Trypophobics theo các nhà nghiên cứu có thể là một tác dụng phụ của một sự thích nghi tiến hóa để tránh động vật độc hại. Trong các nghiên cứu của mình, ông đã tìm ra nỗi ám ảnh dựa trên một phản ứng của vỏ não có liên quan đến khả năng tự vệ trước những hình ảnh nguy hiểm.

"Có một bản năng bẩm sinh tiến hóa giúp cảnh giác với những thứ có thể làm hại chúng ta", Cole nó.

Nếu bạn chưa biết mình có bị mắc chứng sợ Trypophobia hay không, hãy xem bài test dưới đây. Và, bạn có biết rằng, trong khi bạn đang ngồi đây nhăn nhó vì chúng, thì ngoài kia có biết bao bạn trẻ đang phát cuồng vì những cái lỗ? 

 

 

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ