Xem bản thử nghiệm

Vắc-xin Ebola hiệu quả 100% đang được thử nghiệm

Billvn , Theo Trí Thức Trẻ

Một loại vắc-xin Ebola hiệu quả 100% đang ở trong giai đoạn thử nghiệm cuối cùng hứa hẹn sẽ giúp con người dập tắt hoàn toàn đại dịch này hiện nay.

Tổ chức y tế thế giới (WHO) cho biết một cuộc thử nghiệm ở Guinea cho thấy Vắc-xin Ebola mà họ đang nghiên cứu có hiệu quả 100% trong việc chống lại loại virus này. Nếu các thử nghiệm tiếp theo vẫn cho kết quả tương tự thì đại dịch Ebola tại Châu Phi có hi vọng được dập tắt hoàn toàn trong thời gian tới.

Margaret Chan, Tổng Giám đốc của Tổ chức Y tế Thế giới cho biết trong một cuộc họp báo sáng nay rằng: "Các kết quả bước đầu rất khả quan. Nếu được chứng minh có hiệu quả, điều này sẽ giúp thay đổi hoàn toàn cục diện và nó cũng sẽ thay đổi cách kiểm soát các đợt bùng phát Ebola trong tương lai".

Đã có khoảng 27.000 người bị nhiễm Ebola kể từ khi dịch bệnh này bùng phát ở Tây Phi và đã có khoảng 11.000 người chết tính đến nay. Hiện tại vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu cho loại bệnh này nhưng bệnh có thể được phòng tránh thông qua thói quen rửa tay và sử dụng bao tay hoặc các biện pháp khác ngăn ngừa sự tiếp xúc trực tiếp với người bệnh. Ebola không lây qua không khí nên ngoại trừ việc tiếp xúc trực tiếp với người bệnh, bạn sẽ ít có nguy cơ bị nhiễm loại virus này.

Trong thử nghiệm tại Guinea (được công bố hôm nay trên tạp chí Lancet) 4.000 người có quan hệ gần gũi với bệnh nhân Ebola hoặc được tiêm vắc-xin ngay lập tức hoặc 3 tuần sau khi có người bị phát hiện bị nhiễm bệnh này tại nơi họ sinh sống. Trong số 2.014 người được tiêm thuốc ngay lập tức, không có trường hợp nào bị nhiễm Ebola được báo cáo tính từ 10 ngày sau khi tiêm vắc-xin (đây là khoảng thời gian cần thiết để dịch bệnh lây lan). Trong khi đó, nhóm người được tiêm vắc-xin sau 3 tuần có đến 16 trường hợp sau đó phát hiện bị nhiễm Ebola. Điều này cho thấy hiệu quả văc-xin sẽ càng giảm nếu được tiêm trễ.

Các nhà nghiên cứu cho biết: "Các kết quả phân tích tạm thời này chỉ ra rằng rVSV-ZEBOV có thể có hiệu quả cao và an toàn trong việc ngăn ngừa bệnh virus Ebola".

Một cơ quan độc lập bao gồm các chuyên gia y tế quốc tế đã đánh giá kết quả nghiên cứu này và yêu cầu nhóm tiếp tục thử nghiệm trong thời gian tới. Bắt đầu từ ngày 26 tháng 7, tất cả những người tình nguyện tham gia thử nghiệm sẽ được tiêm vắc-xin ngay lập tức thay vì chia ra làm 2 nhóm như thử nghiệm ban đầu. Ngoài ra, cuộc nghiên cứu cũng sẽ mở rộng với trẻ em 13-17 tuổi trước khi bao gồm cả trẻ em 6-12 tuổi. Những tiến bộ ban đầu chưa thể giúp chúng ta khẳng định việc thế giới đã tìm ra được văc-xin phòng chống Ebola nhưng ít nhất cũng mở ra cho chúng ta những hi vọng bước đầu. Loại vắc-xin này cần được thử nghiệm thêm để đảm bảo rằng nó an toàn và đạt hiệu quả tuyệt đối.

Hiện tại, loại vắc-xin này cũng được thử nghiệm cho những nhân viên y tế tuyến đầu. Bác sĩ Bertrand Draguez, giám đốc Doctors Without Borders (Tổ chức bác sỹ không biên giới) cho biết: "Những người này đã làm việc không mệt mỏi và luôn đối mặt với nguy cơ khi chăm sóc người bệnh. Nếu như vaccine này có hiệu quả thì chúng ta đã đang bảo vệ họ khỏi virus Ebola."

Tham khảo: Theverge

 

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ