Xem bản thử nghiệm

Vũ khí 'Star Wars' của Hải quân Mỹ sẽ được sử dụng vào năm 2016

Choi Nhuong , Theo Trí Thức Trẻ

Railgun sử dụng một dạng năng lượng điện từ được gọi là "lực Lorentz" để ném một đầu đạn nặng 10kg ở tốc độ gấp ba lần tốc độ âm thanh.

Một trong những loại vũ khí mới nhất của Hải quân Mỹ pháo railgun phóng điện từ. Nó sử dụng một dạng năng lượng điện từ được gọi là "lực Lorentz" để ném một đầu đạn nặng 10kg ở tốc độ vượt mức Mach 7 (gấp 3 lần tốc độ âm thanh). Các kỹ sư quân đội nước này đã thử nghiệm vũ khí tương lai này trên đất liền, và Hải quân có kế hoạch bắt đầu thử nghiệm chúng trên biển, trên chiến hạm Joint High Speed ​​Millinocket trong năm 2016.

Hải quân Mỹ thích loại vũ khí này đều có lý do. Những khẩu Railgun lớn chỉ cần một thủy thủ vận hành và chúng không đòi hỏi đầu đạn nổ trong phạm vi khoảng 160km. Điều đó làm cho nó an toàn hơn cho các thủy thủ, và rẻ hơn. Theo Hải quân, mỗi đầu đạn railgun 18-inch có giá khoảng 25.000 USD, so với 500.000 USD đến 1,5 triệu USD cho tên lửa thông thường.

"Các railgun điện đại diện cho một khả năng tấn công mới đáng kinh ngạc cho Hải quân Hoa Kỳ," Rear Adm. Bryant Fuller, kỹ sư trưởng của Hải quân Mỹ, cho biết trong một tuyên bố: "Khả năng này sẽ cho phép chúng tôi có thể chống lại một loạt các mối đe dọa với chi phí tương đối thấp, trong khi vẫn giữ tàu và thủy thủ an toàn hơn bằng cách loại bỏ sự cần thiết phải mang theo nhiều loại khí tài chứa chất nổ."

Hải quân Mỹ đã nói về việc sử dụng railgun trong mười năm qua. Văn phòng Nghiên cứu Hải quân đã phát động một chương trình nguyên mẫu vào năm 2005, với vốn đầu tư ban đầu là 250 triệu USD, cam kết thông qua năm 2011. Hải quân dự đoán khoản chi tiêu này còn nhiều hơn nữa cho tới năm 2017.

Video thử nghiệm Railgun trước đây của Hải quân Mỹ:

Tất nhiên quân đội nước này cũng muốn áp dụng vũ khí này, họ thật sự cũng muốn một khẩu railgun ngay bây giờ. Và Lầu Năm Góc nói chung rất quan tâm đến nhiều khía cạnh của công nghệ. "Thành thật mà nói, chúng tôi nghĩ rằng bây giờ có thể là thời điểm thích hợp để họ biết những gì chúng tôi đã làm đằng sau cánh cửa đóng kín", Chuẩn Đô đốc Klunder nói: "Đó là thực tế. Nó không phải là khoa học viễn tưởng như phim Star War" Trong tháng 7 tới, Hải quân Mỹ sẽ công bố các mẫu thử nghiệm railgun điện từ ở căn cứ San Diego Naval Base.

Tham khảo Wired

>>[Video] Xem pháo laser của Hải quân Mỹ thiêu rụi mục tiêu trên không

 

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ