Xem bản thử nghiệm

Khí Heli có thể khiến iPhone và Apple Watch bị treo, Android miễn nhiễm

Tấn Minh , Theo Trí Thức Trẻ

Một bản tin từ iFixit cho thấy một vụ việc khá kỳ lạ, khi mà nhiều iPhone và Apple Watch bỗng nhiên ngừng hoạt động cùng một lúc tại một bệnh viện ở Chicago.

Ban đầu, người ta cho rằng nguyên nhân khiến iPhone và Apple Watch ngừng hoạt động là do xung điện từ, nhưng khi điều tra kỹ càng hơn, hóa ra nguyên nhân xuất phát từ khí Heli bị rò rỉ.

Cụ thể, sự việc bắt đầu diễn ra một cách bí ẩn khi một chiếc máy MRI (máy chụp hình cộng hưởng từ trường) mới được lắp đặt tại Bệnh viện Morris, ngoại ô Chicago. Chuyên viên hệ thống, Erik Wooldridge nói rằng anh bắt đầu nghe mọi người bảo nhau rằng smartphone đã ngừng hoạt động khi ở trong tòa nhà.

Anh nghĩ EMP (xung điện từ) đã gây ra vấn đề:

"Ý nghĩa ngay lập tức của tôi là máy MRI hẳn đã phát ra một loại EMP nào đó, mà nếu vậy thì chúng tôi có lẽ đã gặp nhiều rắc rối rồi".

Tuy nhiên, anh nhanh chóng loại trừ khả năng này, bởi các smartphone Android không hề bị ảnh hưởng, đồng thời các thiết bị y tế điện tử trong bệnh viện cũng hoạt động bình thường trong khoảng thời gian này. 40/40 thiết bị ngừng hoạt động đều là sản phẩm của Apple!

"Hành vi của các thiết bị khá kỳ lạ. Hầu hết chúng đều hoàn toàn ngừng hoạt động. Tôi cắm chúng vào ổ điện tường và chúng không có biểu hiện sạc gì cả. Các thiết bị vẫn còn hoạt động thì gặp vấn đề với sóng di động. Kết nối Wifi vẫn nhanh và ổn định, nhưng kết nối di động thì lúc được lúc mất".

Sau khi đăng tải vấn đề lên Reddit, Wooldrige biết được rằng vấn đề có thể liên quan đến lượng khí Heli lỏng trong các máy MRI. Sau khi nghiên cứu kỹ hơn, anh phát hiện ra rằng ngoài dàn máy MRI mới được lắp đặt, bệnh viện còn bị rò rỉ khí Heli.

Khoảng 120 lít Heli lỏng đã thâm nhập vào tòa nhà trong hơn 5 giờ đồng hồ, và nhanh chóng lan rộng ra gấp 750 lần khi nó chuyển từ dạng lỏng sang dạng khí gas. Dù hầu hết các thiết bị đều đã bắt đầu hoạt động trở lại, nhưng vẫn có một số không may mắn như vậy.

"Các thiết bị bắt đầu dần hồi phục sau sự cố, nhưng không hoàn toàn. Chúng tôi thấy một vài thiết bị có biểu hiện bất thường. Một chiếc iPhone đã gặp sự cố nghiêm trọng sau vụ việc, và một số Apple Watch dù vẫn bật lên, nhưng màn hình cảm ứng không hoạt động được kể cả sau vài ngày".

CEO và đồng sáng lập iFixit, Kyle Wiens, đã đào sâu hơn vào vấn đề để tìm hiểu cụ thể hơn.

"Mọi chiếc điện thoại đều có con quay hồi chuyển và gia tốc kế với các linh kiện dày chỉ bằng micromet. Giải thuyết của tôi là các phân tử Heli đủ nhỏ để lọt vào bên trong những con chip đó và can thiệp vào cơ chế hoạt động của chúng.

Nhưng theo giả thuyết này thì có 2 vấn đề: một, không phải chỉ mình các thiết bị Apple sử dụng con quay hồi chuyển MEMS, mọi điện thoại đều có chúng. Tại sao các điện thoại Android không bị ảnh hưởng? Có lẽ có một bug trong iOS khiến iPhone bị treo khi nhận được các dữ liệu lỗi từ con quay hồi chuyển này? Nhưng lỗi này cũng ảnh hưởng Apple Watch, vốn chạy watchOS. Bên cạnh đó, iPhone 6 trở về trước không bị ảnh hưởng. Có vẻ như đây không phải là một lỗi phần mềm mới ảnh hưởng đến cả iOS lẫn watchOS".

Khí Heli có thể khiến iPhone và Apple Watch bị treo, Android miễn nhiễm - Ảnh 1.

Một bộ tăng tốc MEMS dưới kính hiển vi điện tử 50 micromet

Wiens cuối cùng nghĩ đến xung nhịp CPU - tức bộ giao động. Chúng thường được làm từ thạch anh, nhưng gần đây, Apple lại sử dụng silicon MEMS để cải thiện hiệu năng và tăng giới hạn nhiệt độ hoạt động của linh kiện này.

"Bộ giao động bị hỏng sẽ gặp triệu chứng giống như Erik miêu tả. Anh này đã tái hiện lại tình trạng này trong một thí nghiệm. 'Tôi đặt iPhone 8 Plus trong một chiếc túi bịt kín và cho khí Heli vào đó. Điều này hiển nhiên không thực tế, khi mà các iPhone ngoài đời thực bị nhiễm Heli với liều lượng thấp hơn nhiều, nhưng nó vẫn củng cố ý tưởng rằng Heli có thể khiến các thiết bi ngừng hoạt động. Trong đoạn video, tôi để màn hình sáng và chạy một bộ đếm giờ để đo thời lượng bài test. Khoảng 8 phút 20 giây. Không có gì thực sự xảy ra. Đồng hồ ngừng lại, và không có gì hết. Màn hình vẫn sáng.

Tôi đã lặp lại thí nghiệm trong phòng lab. Chiếc iPhone của tôi trụ được 8 lần nạp khí Heli với tần suất 4 phút/lần trước khi nó tắt hoàn toàn".

Wiens cũng phát hiện ra rằng Apple biết về vấn đề này và đã đề cập đến trong hướng dẫn sử dụng iPhone và Apple Watch.

"Để iPhone trong môi trường có mật độ hóa chất công nghiệp cao, bao gồm gần các khí ga hóa lỏng đang bay hơi như Heli, có thể gây thiệt hại hoặc khiến iPhone ngừng hoạt động".

Apple còn cho biết các thiết bị bị ảnh hưởng có thể sẽ phục hồi, nhưng đưa ra một số cách giải quyết như để iPhone nằm im trong vòng 1 tuần mà không được sạc.

"Để nguyên thiết bị không cắm sạc và cho nó tiếp xúc với không khí trong khoảng 1 tuần. Khí Heli chắc chắn sẽ tiêu tan hoàn toàn khỏi thiêt bị, và pin của nó cũng sẽ cạn sạch trong quá trình đó. Sau một tuần, cắm thiết bị trực tiếp vào củ sạc và để nó sạc trong tối đa 1 tiếng. Sau đó thiết bị có thể được  bật trở lại'".

Tham khảo: 9to5mac

Tags:

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ