Tháng 9/2018 kỷ niệm một sự kiện đặc biệt: cách đây đúng 10 năm, Google và nhà mạng T-Mobile Mỹ vén màn chiếc smartphone Android đầu tiên trên thế giới. Đi qua kỷ nguyên Android đầu tiên với những chiếc điện thoại vẫn còn bàn phím trượt và rất nhiều những... vấn đề hiệu năng, phải đến 2012 chú robot xanh mới thực sự bước chân lên đỉnh cao nhờ Galaxy S III và Galaxy Note II. Năm 2016, Samsung tiên phong đưa Android vào kỷ nguyên màn hình vát và đến năm ngoái, 2017, kỷ nguyên Vô Cực bắt đầu. Đi qua tất cả những cột mốc này, chú robot xanh đã đón nhận một kỷ lục vô cùng quan trọng trước khi bước vào năm tuổi đời thứ 10: chỉ riêng trong năm 2017 đã có 1,3 tỷ smartphone Android đến tay người dùng, trong đó có khoảng 1/4 mang nhãn hiệu Galaxy.
“Khi thị trường smartphone đã bão hòa, đâu mới là giá trị thực sự trên smartphone mà người dùng đang tìm kiếm?” - Ảnh 1.

háng 9/2018 kỷ niệm một sự kiện đặc biệt: cách đây đúng 10 năm, Google và nhà mạng T-Mobile Mỹ vén màn chiếc smartphone Android đầu tiên trên thế giới. Đi qua kỷ nguyên Android đầu tiên với những chiếc điện thoại vẫn còn bàn phím trượt và rất nhiều những... vấn đề hiệu năng, phải đến 2012 chú robot xanh mới thực sự bước chân lên đỉnh cao nhờ Galaxy S III và Galaxy Note II. Năm 2016, Samsung tiên phong đưa Android vào kỷ nguyên màn hình vát và đến năm ngoái, 2017, kỷ nguyên Vô Cực bắt đầu. Đi qua tất cả những cột mốc này, chú robot xanh đã đón nhận một kỷ lục vô cùng quan trọng trước khi bước vào năm tuổi đời thứ 10: chỉ riêng trong năm 2017 đã có 1,3 tỷ smartphone Android đến tay người dùng, trong đó có khoảng 1/4 mang nhãn hiệu Galaxy.

Đáng tiếc rằng những con số ấn tượng cũng đi kèm với những tín hiệu đáng lo: trong quý 4/2017, doanh số smartphone toàn cầu đã lần đầu tiên suy giảm sau hàng năm trời tăng trưởng. Thị trường đã thực sự trưởng thành, điện thoại thông minh đã không còn là một khái niệm xa lạ với hàng tỷ người dùng.

Bởi thế, họ cũng đã bắt đầu đi tìm kiếm những giá trị khác biệt cho chiếc smartphone của riêng mình.

  

“Khi thị trường smartphone đã bão hòa, đâu mới là giá trị thực sự trên smartphone mà người dùng đang tìm kiếm?” - Ảnh 3.

Giá trị khác biệt đôi khi có thể đến từ những yêu cầu đơn giản nhất. Chụp ảnh chẳng hạn. Suốt bao nhiêu năm, nhà sản xuất nào cũng hô hào mình có khả năng chụp ảnh thiếu sáng tốt, nhưng gần như tất cả vẫn đi theo những giải pháp lối mòn, ví dụ như tìm đủ mọi cách để “nhồi nhét” cảm biến kích cỡ lớn hơn vào camera. Có nhà sản xuất khác lại “hồn nhiên” khoe khẩu độ lớn mà quên mất rằng, trong điều kiện ánh sáng tốt, khẩu độ lớn sẽ khiến phần lớn bức ảnh bị nhòe.

“Khi thị trường smartphone đã bão hòa, đâu mới là giá trị thực sự trên smartphone mà người dùng đang tìm kiếm?” - Ảnh 4.

Chỉ duy nhất có Samsung là tạo ra một giải pháp mới hoàn toàn khác biệt: Khẩu Độ Kép. Tùy theo lượng sáng của cảnh vật, Note9 sẽ tự động lựa chọn một cách thông minh giữa f/1.5 và f/2.4. Trong điều khiển thiếu sáng, f/1.5 giúp thu nhiều ánh sáng hơn, tạo ra khung cảnh choáng ngợp ngay cả trong ánh đèn đường ban đêm hay trong không gian ấm cúng của quán cafe. Trong trời nắng tốt, Note9 chuyển sang f/2.4, và cảm biến 1/3.4” sẽ đem về những bức ảnh sắc nét nhất có thể.

“Khi thị trường smartphone đã bão hòa, đâu mới là giá trị thực sự trên smartphone mà người dùng đang tìm kiếm?” - Ảnh 5.

Nhắc đến chuyện chụp ảnh trong trời nắng, sự vượt trội của Galaxy Note9 chưa dừng lại tại đây. Trong kỷ nguyên “nhiếp ảnh smartphone”, những người sử dụng điện thoại đầu bảng để chụp ảnh hiểu rằng, không phải model đầu bảng nào cũng có thể chịu đựng được trải nghiệm chụp ảnh liên tục (trong vòng 30 phút chẳng hạn). Nhiệt độ môi trường trong tình huống sử dụng này vốn đã cao, smartphone lại phải bật màn hình liên tục ở độ sáng cao. Những chiếc smartphone khác chắc chắn sẽ giật, lag chỉ sau vài chục phút, kể cả đắt tiền đến mấy.

Galaxy Note9 thì không.

   

“Khi thị trường smartphone đã bão hòa, đâu mới là giá trị thực sự trên smartphone mà người dùng đang tìm kiếm?” - Ảnh 6.

Nếu phải chịu sức ép tương tự, bất cứ một chiếc smartphone nào khác cũng đều sẽ gặp vấn đề tản nhiệt. Note9 thì không. Trên mẫu đầu bảng mới nhất của mình, Samsung trang bị một hệ thống tản nhiệt “Water Carbon” với tổng chiều dài lên tới 350mm, cao hơn 3 lần so với smartphone đầu bảng thông thường.

Gần như không có nhà sản xuất nào công bố các con số về hệ thống tản nhiệt trên smartphone như Samsung. Nhưng khi thị trường đã bão hòa và người dùng đã trưởng thành, một nhà sản xuất trưởng thành hiểu rằng họ phải nhìn thấu qua những con số hào nhoáng bề ngoài. Họ phải quyết liệt làm tất cả mọi thứ vì trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. Kết quả là bằng cách cải tiến một con số khó “khoe” với người dùng phổ thông, Samsung đã tạo ra chiếc smartphone duy nhất có thể đảm bảo trải nghiệm chụp ảnh tiên tục trong thời gian dài mà không bị giật, lag, không đánh mất khoảnh khắc “vàng” của người dùng.

“Khi thị trường smartphone đã bão hòa, đâu mới là giá trị thực sự trên smartphone mà người dùng đang tìm kiếm?” - Ảnh 7.

Giữ được hoạt động ở mức ổn định xuyên suốt, gã khổng lồ Hàn Quốc tiếp tục mang đến những tính năng choáng ngợp cho camera Note9: mẫu Note mới nhất sử dụng thuật toán AI để nhận diện khung cảnh và thậm chí là nhận diện “lỗi” trong bức ảnh (ví dụ, ảnh chụp nhóm có người đang nhắm mắt). Tất cả sức nặng của thuật toán AI trên con chip Exynos lõi 8 cũng không thể khiến trải nghiệm của người dùng bớt tuyệt vời: trong thử nghiệm thực tế với các sản phẩm “đầu bảng” từ các thương hiệu cạnh tranh, chỉ duy nhất Note9 là có thể duy trì trải nghiệm chụp ảnh mượt mà sau 30 phút sử dụng.

“Khi thị trường smartphone đã bão hòa, đâu mới là giá trị thực sự trên smartphone mà người dùng đang tìm kiếm?” - Ảnh 8.

  

“Khi thị trường smartphone đã bão hòa, đâu mới là giá trị thực sự trên smartphone mà người dùng đang tìm kiếm?” - Ảnh 9.

Chụp ảnh không phải là tác vụ duy nhất hưởng lợi từ thiết kế tối ưu trên Note9: theo thử nghiệm drain test của một trang YouTube, khi phải chạy các tác vụ nặng ký Note9 có thể “trụ” được 5 tiếng 21 phút, lâu hơn nửa tiếng đồng hồ so với một mẫu smartphone Trung Quốc có cùng dung lượng pin và chip yếu hơn rõ rệt. Trong thử nghiệm của chúng tôi, sau 30 phút chơi game nặng, Note9 vẫn duy trì nhiệt độ ở mức 32 độ C.

Như thế, bằng cách thay đổi một con số khó “khoe”, Samsung đã giúp Note9 đảm bảo được cả 3 yếu tố: hiệu năng, mức độ thoải mái khi sử dụng và thời lượng pin.

note9_25

Tận dụng lợi thế về thời lượng pin, Samsung đã cải tiến cây bút S Pen: với Note9, S Pen được trang bị thêm pin riêng (sạc trực tiếp từ điện thoại) để cung cấp kết nối Bluetooth. Kết quả là từ một công cụ đại diện cho những con người chuyên nghiệp và sáng tạo, S Pen lại trở thành một phụ kiện hữu ích nhất cho những giây phút... tự sướng. Sử dụng cây bút có kết nối Bluetooth này, người dùng có thể đặt Note9 ở vị trí xa và chụp ảnh selife góc rộng mà không cần phải mua thêm bất kỳ phụ kiện ngoài nào cả.

“Khi thị trường smartphone đã bão hòa, đâu mới là giá trị thực sự trên smartphone mà người dùng đang tìm kiếm?” - Ảnh 11.

Những cải tiến vượt bậc của cây bút S Pen trên Note9 không chỉ dừng ở selfie. Bằng kết nối Bluetooth, S Pen có thể được sử dụng làm công cụ điều khiển các màn trình diễn hoàn hảo trên PowerPoint cũng như các phần mềm Office tương tự. Khi chiếc Note9 kết hợp với DeX để “biến hình” thành PC, S Pen sẽ đóng vai trò chuột điều khiển.

“Khi thị trường smartphone đã bão hòa, đâu mới là giá trị thực sự trên smartphone mà người dùng đang tìm kiếm?” - Ảnh 12.

  

“Khi thị trường smartphone đã bão hòa, đâu mới là giá trị thực sự trên smartphone mà người dùng đang tìm kiếm?” - Ảnh 13.

Đây có thể coi là cột mốc đánh dấu sự trưởng thành của chiếc smartphone: từ “cội nguồn” là những thiết bị yếu ớt hoạt động không ổn định, điện thoại nay đã trở thành những công cụ đe dọa tới chỗ đứng của PC. Bằng chính sự trưởng thành này, Galaxy Note9 lại một lần nữa chứng minh rằng, tầm nhìn của Samsung vượt ra ngoài những thiết kế dễ thu hút sự chú ý nhưng lại gây bất tiện cho người dùng. Thay vì chạy theo sự chú ý nhất thời của báo giới, Samsung chọn cách chạy theo nhu cầu của những người dùng đã hiểu rõ những gì họ thực sự cần trên một chiếc smartphone.

Thành quả tạo ra là Galaxy Note9. Nói không với những trào nhất thời, Note9 là sự cải tiến về mọi mặt trên những yếu tố quen thuộc, nhưng thực sự có ý nghĩa với người dùng. Note9 có hiệu năng mạnh mẽ và một trải nghiệm ổn định xuyên suốt nhờ hệ thống tản nhiệt độc nhất vô nhị. Note9 là chiếc smartphone duy nhất có cả Khẩu Độ Kép lẫn camera AI thực thụ. Note9 cũng có cây  bút S Pen cho sáng tạo, cho... tự sướng, cho trải nghiệm desktop gần như đầy đủ. Note9 có cả những tính năng mà PC desktop không có, đơn cử như trải nghiệm thanh toán di động tiện dụng Samsung Pay.

“Khi thị trường smartphone đã bão hòa, đâu mới là giá trị thực sự trên smartphone mà người dùng đang tìm kiếm?” - Ảnh 14.

Có quá nhiều cải tiến đáng giá để nói về Note9, và tất cả có lẽ đều không thể gây bão truyền thông như “tai thỏ” hay cái chết của cổng tai nghe. Nhưng những cải tiến này cũng là minh chứng cho thấy hãng smartphone số 1 thế giới đã chạm tay vào những ngóc ngách cuối cùng của một trải nghiệm smartphone hoàn hảo, đã tìm thấy câu trả lời cho một câu hỏi chắc chắn sẽ khiến cả thị trường đau đầu:

“Khi thị trường smartphone đã bão hòa, đâu mới là giá trị thực sự trên smartphone mà người dùng đang tìm kiếm?”

“Khi thị trường smartphone đã bão hòa, đâu mới là giá trị thực sự trên smartphone mà người dùng đang tìm kiếm?” - Ảnh 15.
Hoàng Lê
Tom
Theo Trí Thức Trẻ19.09.18
0 bình luận