Xem bản thử nghiệm

Không chịu kém cạnh Elon Musk, Jeff Bezos cũng chuẩn bị phóng 3,236 vệ tinh internet vào không gian

Chíp , Theo Trí Thức Trẻ

Đây là một dự án dài hạn của CEO Jeff Bezos.

Amazon vừa xin phép chính quyền Mỹ để được phóng 3.236 vệ tinh liên lạc lên quỹ đạo thấp của Trái Đất. Với động thái này, Amazon của sáng lập kiêm CEO Jeff Bezos dường như đã sẵn sàng thách thức hạm đội vệ tinh internet của SpaceX do Elon Musk điều hành.

Amazon đệ trình kế hoạch của họ lên Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ vào ngày 4/7 vừa qua. Dự kiến, các vệ tinh mang tên Kuiper của Amazon sẽ cung cấp kết nối internet băng thông rộng cho hàng chục triệu người dùng và doanh nghiệp hiện chưa có điều kiện truy cập một cách thoải mái.

Không chịu kém cạnh Elon Musk, Jeff Bezos cũng chuẩn bị phóng 3,236 vệ tinh internet vào không gian - Ảnh 1.

FCC đã phê duyệt cho gần 13.000 vệ tinh hoạt động trong quỹ đạo thấp của Trái Đất. Chúng bao gồm 11.943 vệ tinh của SpaceX được phóng vào hồi tháng 5 vừa rồi.

Trên quỹ đạo thấp của trái đất (ở độ cao từ 180 đến 20.000km), các vệ tinh sẽ bay xung quanh Trái Đất để duy trì độ cao và cần 90 phút để hoàn thành 1 quỹ đạo. Khi một vệ tinh khuất nơi chân trời, nó sẽ chuyển tiếp việc phát tín hiệu lại cho vệ tinh tiếp theo sau. Càng nhiều vệ tinh thì vùng phủ sóng càng lớn và đảm bảo tính liên tục.

Trong kế hoạch đệ trình lên FCC, Amazon cho biết vệ tinh của họ sẽ hoạt động ở độ cao từ 590 đến 630 km.

Một dự án dài hạn

Hồi tháng trước, CEO Amazon ông Jeff Bezos đã chia sẻ rằng dự án Kuiper sẽ tiêu tốn nhiều tỷ USD. Dự án này hoàn toàn tách biệt với công ty phát triển tên lửa Blue Origin, cũng thuộc sở hữu của Jeff Bezos.

"Đây là một dự án dài hạn, hướng tới phục vụ hàng triệu người đang thiếu quyền truy cập cơ bản vào internet băng thông rộng", Amazon tuyên bố. Trong hồ sơ, Amazon cho biết họ sẽ cung cấp kết nối internet băng thông rộng, tốc độ cao, ổn định tới người dân Mỹ ở các khu vực nông thôn và vùng sâu vùng xa.

Ngoài ra, Hệ thống Kuiper cũng giúp các nhà mạng di động mở rộng dịch vụ không dây. Nó cũng hứa hẹn mang lại kết nối băng thông di động chất lượng cao cho máy bay, tàu biển và các phương tiện đường bộ.

Theo nghiên cứu của FCC, khoảng 21 triệu người Mỹ thiếu kết nối băng thông rộng cố định và 33 triệu người không thể truy cập dịch vụ di động tốc độ cao. Trên toàn thế giới, 3,8 tỷ người vẫn chưa có dịch vụ internet băng thông rộng nhanh và đáng tin cậy.

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ