Xem bản thử nghiệm

Không chịu thua Nvidia, đến lượt AMD bước vào cuộc chơi AI với GPU Navi tiến trình 7nm

Master Dùi , Theo Trí Thức Trẻ

Trí thông minh nhân tạo đang là xu hướng công nghệ hot nhất thời điểm hiện tại.

Thế hệ GPU tiếp theo dựa trên tiến trình 7nm của AMD, Navi được dự kiến ra mắt trong năm 2018 hoặc 2019 tùy và dây chuyền sản xuất của GlobalFoundries. Cũng bởi vậy mà chúng ta gần như chưa biết gì nhiều về dòng GPU này. Ở thời điểm hiện tại, mọi sự chú ý đang dồn về ngày bán ra của RX Vega 64 và RX Vega 56, 2 chiếc card đồ họa chủ lực để cạnh tranh ở phân khúc trung-cao cấp của AMD.

Tuy nhiên, theo thông tin mới nhận được từ Fudzilla, Navi sẽ là thế hệ GPU đầu tiên tích hợp vi mạch tăng tốc AI của AMD. Theo nhiều dự đoán thì nó sẽ có hẳn một engine riêng để hỗ trợ AI tương tự như các nhân Tensor được tích hợp trên Volta V100 của Nvidia.

Navi khi ra mắt sẽ là thế hệ vi kiến trúc đồ họa thứ 3 được thiết kế bởi Radeon Technologies với tôn chỉ đặt hiệu suất điện năng lên hàng đầu, tương tự như Polaris và Vega. Đây cũng sẽ là vi kiến trúc GPU đầu tiên được chỉ đạo thiết kế hoàn toàn bởi ông Raja Koduri, người được mệnh danh là phù thủy đồ họa của làng công nghệ. Dự kiến, Navi sẽ được trang bị bộ nhớ thế hệ mới, có thể là HBM3 hoặc GDDR6, tùy thuộc vào khả năng cung ứng của các nhà sản xuất.

Một điểm đáng chú ý khác là Navi sẽ lãnh ấn tiên phong, trở thành GPU đầu tiên được sản xuất trên dây chuyền 7nm FinFET của GlobalFoundries. Navi hứa hẹn sẽ định đoạt số mệnh của cả AMD lẫn và GlobalFoundries trong năm 2018 và 2019.

Tham khảo WCCFTech

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ