Xem bản thử nghiệm

Không có nghiên cứu nào nói Apple cố tình làm chậm iPhone cũ mỗi khi lên iOS mới

Dink , Theo Trí Thức Trẻ

Những tin đồn như thế lại rộ lên mỗi khi Apple ra sản phẩm mới.

Có phải iPhone cũ sẽ chậm đi khi iPhone mới ra mắt và chính thức được bán?

Có một câu chuyện như thế trôi nổi khắp nơi mấy ngày nay, kèm theo việc ra mắt iPhone 8. Thực tế thì lần nào iPhone mới ra mắt, những câu chuyện thế này cũng sẽ lại bay muôn nơi.

Câu chuyện ấy “buộc tội” Apple làm chậm các thiết bị cũ của mình để tăng doanh số của các sản phẩm mới nhất họ tung ra, bởi lẽ Apple sẽ “làm bất cứ chiêu trò gì có thể” để tăng lợi nhuận công ty. Thậm chí, những câu chuyện như vậy còn dựa trên một “nghiên cứu của Đại học Harvard”.

Có hay không những bằng chứng như thế? Rõ là không, và cũng chẳng có nghiên cứu nào có nội dung như vậy cả. Tuy nhiên, có một nghiên cứu khác do Harvard thực hiện có liên quan tới iPhone chậm, nhưng chẳng chứng minh được là Apple đã làm chúng chậm đi. Hóa ra kế quả của nghiên cứu đó là thế này:

Cụm từ “iPhone chậm – iPhone slow” bỗng tăng vọt trên tìm kiếm của Google, nhất là sau mỗi lần Apple công bố sản phẩm iPhone mới. Rất có thể, đây là trí tưởng tượng của ta dựng chuyện: người ta chỉ CẢM THẤY là iPhone của mình chậm đi mà thôi.

Chỉ mỗi thế, mà những người đọc xong nghiên cứu ấy khẳng định là Harvard chứng minh được iPhone chậm đi sau mỗi khi điện thoại mới ra mắt.

Chưa hết, sự thật còn phức tạp hơn chút, và cũng vẫn chẳng liên quan gì đến việc Apple cố tình làm điện thoại cũ chậm đi cả. Việc máy chậm đi đôi chút còn là do nhiều vấn đề như: các cập nhật phần mềm mới sẽ khiến những chiếc máy cổ lỗ chậm đi, và nhìn thấy điện thoại mới, bóng loáng và chạy êm ru cũng sẽ khiến bạn dè bỉu con điện thoại cũ của mình.

Cũng có thể do người dùng Android không thực sự trải nghiệm điều này nên không hiểu, rồi mới sinh ra tin đồn như thế. Lý do chính là Android không có một ngày cập nhật phần mềm đồng loại nào cả, điện thoại chạy Android nhiều vô kể, Google không thể cùng lúc cập nhật phần mềm mới cho tất cả các thiết bị được.

Cuối cùng, thì việc Apple làm chậm điện thoại cũng chỉ là tin đồn thất thiệt. Đến cả bản thân cái “nghiên cứu Harvard” có thật vừa kể trên cũng chỉ là một thử nghiệm của một học sinh tại Harvard, nó chẳng được đăng tải ở tạp chí khoa học nào, chỉ là người thực hiện thử nghiệm ấy kể chuyện cho một ai đó, và thế là thành tin đồn thất thiệt.

Chớ vội tin bất kì tin đồn nào trôi nổi trên mạng Internet.

Bình luận