Xem bản thử nghiệm

Không hề có chuyện phi hành gia người Nhật cao lên 9 cm sau ba tuần ngoài vũ trụ

Chíp , Theo Trí Thức Trẻ

Thực tế, phi hành gia Norishige Kanai chỉ cao thêm có 2 cm.

Phi hành gia Norishige Kanai vừa phải lên tiếng xin lỗi vì đăng tải dòng trạng thái trên Twitter về việc ông cao lên 9 cm sau ba tuần sống tại Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS). Thực tế, Kanai chỉ cao thêm có 2 cm.

Không hề có chuyện phi hành gia người Nhật cao lên 9 cm sau ba tuần ngoài vũ trụ - Ảnh 1.

Phi hành gia Norishige Kanai tại ISS

Trong dòng trạng thái mới đăng tải hôm thứ Tư, phi hành gia 41 tuổi chia sẻ: "Mặc dù là một lỗi trong quá trình đo chiều cao nhưng đã trở thành một chủ đề hấp dẫn, được nhiều người quan tâm. Tôi rất xin lỗi vì thông tin không chính xác, cực kỳ tệ hại này".

Kanai không nói rõ tại sao quá trình đo chiều cao ban đầu lại gặp lỗi. Tuy nhiên, ông cũng rất vui vì có thể trở lại Trái Đất trong tàu vũ trụ Soyuz mà không gặp rắc rối về vấn đề chiều cao.

Thông thường, các phi hành gia cao lên từ 2 tới 5 cm trong không gian khi môi trường không trọng lực khiến xương cột sống được giãn ra.

Không hề có chuyện phi hành gia người Nhật cao lên 9 cm sau ba tuần ngoài vũ trụ - Ảnh 2.

Tiến sĩ Kanai đã nổi tiếng toàn thế giới sau khi đăng tải tweet rằng ông sợ mình không thể ngồi vừa chỗ trên tàu vũ trụ Soyuz sau khi tăng 9 cm trong ba tuần ở ISS.

Hầu hết các phi hành gia đều cao lên sau khi và không gian. Tuy nhiên, khi trở lại trái đất họ không duy trì được chiều cao ấy bởi trọng lực khiến các đốt sống bị nén lại.

Đây là sứ mệnh trong không gian đầu tiên của Kanai. Trước đây, ông là bác sĩ thuộc Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản.

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ