Xem bản thử nghiệm

Kĩ sư Nhật gắn thêm hệ thống cho phép tàu biết "sủa", để lùa hươu ra khỏi đường ray tránh gây tai nạn

Dink , Theo Trí Thức Trẻ

Những con hươu với thói quen ... liếm đường ray gây nguy hiểm cho cả tàu, cả hành khách và cả chính chúng.

Các nhà nghiên cứu công nghệ tàu hỏa đã chế tạo thành công thiết bị dọa động vật để gắn lên tàu, nhằm giảm thiểu việc động vật lại gần đường ray gây nguy hiểm cho cả bản thân những con vật ấy và cả hành khách trên tàu. Họ nói động vật chung chung vậy thôi, người dân Nhật Bản ai cũng hiểu các nhà khoa học đang ám chỉ mấy con hươu phiền nhiễu.

Hệ thống gắn tàu này sẽ giả tiếng chó sủa và tiếng khịt của hươu để xua chúng khỏi đường ray. Các chuyên gia đại diện cho Viện Nghiên cứu Kĩ thuật Đường ray (RTRI) nói rằng 3 giây tiếng hươu và 20 giây tiếng chó là đủ để khiến bọn hươu rời đường ray rồi.

Có vẻ mấy con hươu này đã "miễn nhiễm" với còi tàu, nên họ mới phải tìm đến những biện pháp phức tạp hơn như thế này.

Những thử nghiệm ban đầu cho thấy thành công phần nào: lượng hươu trong bán kính 100 km quanh con tàu đã giảm tới 45%. Đây là đoạn video kèm âm thanh để bạn có thể biết chính xác cách hệ thống âm thanh hoạt động và độ cứng đầu của mấy con hươu.

Bạn có thể tua đến 0:55 để xem hệ thống còi đặc biệt này hoạt động, phải đến 2:29 con hươu mới chịu nhảy khỏi đường ray.

Nếu bạn thắc mắc tại sao hươu lại thích đường ray đến vậy thì lý do đây: hươu cần thêm chất sắt trong khẩu phần ăn của mình, thế là chúng lại gần đường tàu và … liếm đường ray. Chắc hẳn mấy con hươu đã nghĩ rằng tại sao phải mò mẫm trong tự nhiên làm gì, trong khi đã có cả một bữa buffet chất sắt nằm trải dài suốt dọc nước Nhật.

Trước đây, người ta đã từng xịt mùi phân sư tử lên đường ray nhằm xua hươu ra xa. Bên cạnh đó còn có hệ thống sóng siêu thanh đẩy hươu ra xa khu vực đường ray tàu. Cạnh bên cạnh đó, có những nhà ga còn trang trí tàu của mình nhằm dọa hươu chạy ra chỗ khác.

Các nhà khoa học Nhật Bản dự kiến sẽ áp dụng hệ thống này lên mọi chuyến tàu muộn nhất là tháng Ba năm 2019.

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ