Chế tạo loa từ đĩa giấy dùng 1 lần

Chocobo ,   
Bình luận 0

Trong bài viết này chúng ta sẽ không đề cập đến việc đĩa giấy đựng thức ăn như thế nào mà sẽ sử dụng chúng trong việc chế tạo....... loa, và đương nhiên không phải đồ chơi mà là một chiếc loa có khả năng phát âm thanh thực thụ.

Trong những chuyến picnic thì đĩa giấy thường xuyên được sử dụng bởi chúng rất gọn nhẹ và tiện lợi cho việc dọn dẹp sau khi ăn. Tuy nhiên trong bài viết này chúng ta sẽ không đề cập đến việc đĩa giấy đựng thức ăn như thế nào mà sẽ sử dụng chúng trong việc chế tạo....... loa, và đương nhiên không phải đồ chơi mà là một chiếc loa có khả năng phát âm thanh thực thụ.
 
Dụng cụ cần thiết
 
Hầu hết các nguyên liệu được liệt kê sau đây đều là những thứ có sẵn trong nhà hoặc bạn có thể mua được với giá rất rẻ.
 
- 1 chiếc đĩa giấy.
 
- 1 tờ  giấy A4.
 
- 2 tấm danh thiếp.
 
- 1 tấm bìa các-tông kích thước lớn hơn chiếc đĩa giấy.
 
- 1 cuộn dây đồng.
 
- 1 viên nam châm nhỏ hình tròn (thường có ở 2 bên tai nghe các loại headphone).
 
- Băng dính.
 
- Keo dán.
 
 
Tiến hành
 
Trước tiên chúng ta sẽ bắt đầu với tờ giấy A4. Cắt giấy thành 2 dải có bề rộng khoảng gấp rưỡi chiều cao của viên nam châm, sau đó bắt đầu cuốn lớp đầu tiên xung quanh nam châm.
 
 
Cố định lại lớp giấy bằng băng dính, bạn cần lưu ý chỉ dán băng dính vào giấy chứ không dán lên nam châm. Sau đó bạn tiếp tục quấn lớp giấy thứ hai và dán lại, lớp thứ 2 này cũng không được dính vào lớp giấy đầu tiên. Cuối cùng bạn bỏ viên nam châm ra ngoài và giữ lại lớp giấy.
 
 
Tiếp theo chúng ta sẽ dán phần giấy vừa làm vào chính giữa mặt dưới của chiếc đĩa đã chuẩn bị. Bạn hãy dùng bút đánh dấu xác định tâm của chiếc đĩa trước, sau đó bôi keo xung quanh điểm đã được đánh dấu.
 
 
Dán phần giấy vào vị trí đánh dấu, chờ cho keo khô lại sau đó đặt viên nam châm trở lại vào trong lớp giấy.
 
 
Bây giờ ta sẽ tiến hành cuốn dây xung quanh lớp giấy. Bạn dùng tay trái giữ một đầu dây cố định rồi dùng tay phải cuộn đều dây xung quanh.
 
 
Khi bạn đã cuốn được khoảng 60 vòng thì dừng lại và dán một lớp băng dính xung quanh cuộn dây.
 
 
Tiếp theo bạn cần loại bỏ lớp vỏ ở 2 đầu dây để dây có thể tiếp xúc được, cách tốt nhất là dùng bật lửa đốt.
 
 
Bây giờ chúng ta cũng cần bỏ đi lớp giấy ở trong cùng. Trước tiên hãy lấy viên nam châm ra khỏi đĩa, sau đó dùng kìm kẹp lấy lớp giấy ở phía trong và vặn cây kìm cho tới khi giấy được lấy hết ra khỏi đĩa. Bạn có thể làm rách cũng không sao vì chúng ta sẽ không sử dụng tới nó nữa miễn là lớp giấy ngoài vẫn được giữ nguyên vẹn.
 
 
Phần chân đỡ của đĩa sẽ được làm từ 2 tấm danh thiếp. Bạn gấp tấm danh thiếp thành hình chữ “W” và dán chúng một cách đối xứng lên đĩa.
 
 
Chỉ còn một công đoạn nữa là sản phẩm của chúng ta sẽ hoàn thành. Bây giờ bạn hãy lấy tấm bìa các tông đã chuẩn bị trước đó, đánh dấu điểm giữa và dán viên nam châm lên trên.
 
 
Sau đó bạn đặt chiếc đĩa lên trên tấm bìa sao cho phần giấy khớp với viên nam châm, cuối cùng dùng keo dán 2 tấm danh thiếp xuống phần bìa các-tông. Trước khi dán bạn cũng đừng quên kiểm tra xem đĩa đã có thể dao động lên xuống dễ dàng chưa bằng cách ấn nhẹ lên bề mặt, nếu cảm thấy đĩa bị kẹt hoặc lệch sang một bên thì cần điều chỉnh lại.
 
 
Vậy là chiếc loa giấy của chúng ta đã hoàn thành. Để thử âm thanh bạn có thể tìm một đoạn dây dẫn của một chiếc headphone đã hỏng (hoặc từ chính chiếc headphone mà bạn lấy nam châm) rồi cắt bỏ một chút phần vỏ của đoạn dây (nếu có) để có thể thấy được 2 dây bên trong, nối 2 dây này với 2 đầu dây của loa, bật một bản nhạc và cảm nhận âm thanh từ sản phẩm của mình.
 
Tham khảo: instructables.com

Bình luận