Xem bản thử nghiệm

Tận dụng ổ cứng hỏng làm máy gọt bút chì

Tùng Phạm , Tùng Phạm  

Bạn có thể biến một chiếc ổ cứng hỏng thành công cụ để mài sắc lại dao, kéo nhờ vào tốc độ quay cực nhanh của nó.

Với tốc độ phát triển công nghệ nhanh như hiện nay thì tuổi đời của các thiết bị công nghệ cũng dường như bị thu ngắn lại. Hệ quả là chúng sẽ nhanh chóng bị thay thế rồi bị vứt vào một xó nào đó. Tuy nhiên nếu cảm thấy tiếc và lãng phí bạn hoàn toàn có thể tận dụng những linh kiện đã bị cũ hỏng này để biến chúng trở nên có ích hơn. Tất cả những gì bạn phải làm là một chút kiên trì và sáng tạo.
 
Bạn đang có một chiếc ổ HDD đã bị hỏng và không còn sử dụng vào việc gì? Nhưng trước khi vứt nó đi bạn hãy nghĩ đến điều này: Tốc độ quay của ổ HDD là rất lớn (thông thường vào khoảng 5000 vòng/phút), vậy thì tại sao bạn lại không thể biến nó thành một công cụ để mài sắc lại dao, kéo. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn thực hiện việc này.
 
 
Thử ổ cứng. 
 
Công cụ cần chuẩn bị
 
Bạn sẽ cần chuẩn bị những công cụ sau.
 
- Một ổ cứng hỏng.
 
- Giấy ráp.
 
- Nguồn máy tính loại ATX.
 
- Chân cắm nguồn nếu không sử dụng loại nguồn ATX của máy tính.
 
 
- Kìm, kéo, compa và tuốc nơ vít.
 
 
Thực hiện
 
Trước hết bạn hãy nối chiếc ổ cứng HDD cũ vào một chiếc máy tính và lắng nghe để đảm bảo rằng nó vẫn còn có thể quay được. Nếu không thấy ổ cứng quay, bạn hãy kiểm tra lại các kết nối.
 
Bước tiếp theo bạn hãy gỡ bỏ tất cả các miếng dán có trên chiếc HDD của mình để có thể nhìn thấy toàn bộ các con ốc của ổ cứng. Sau đó, bạn có thể dùng tô vít để tháo các con ốc nằm ở mặt có gắn miếng thép bảo vệ của ổ cứng. Bạn sẽ không cần phải tháo ốc ở mặt còn lại của chiếc HDD.
 
Tháo các miếng dán có trên ổ cứng.
 
Tháo ốc ở miếng thép bảo vệ.
 
Sau khi đã tháo ốc ở miếng thép bảo vệ bạn có thể gỡ bỏ miếng thép đó ra. Ngay cả khi tất cả con ốc đã được tháo ra thì việc tháo bỏ miếng thép này khá là khó khăn vì nó được gắn rất khít với ổ cứng. Để tháo miếng thép được dễ dàng hơn bạn hãy sử dụng một chiếc tô vít hai cạnh chèn vào khe hở của miếng thép và ổ cứng rồi bật nó lên như thế miếng thép sẽ được gỡ bỏ khỏi chiếc HDD.
 
Sau khi tháo miếng thép bảo vệ.
 
Khi miếng thép bảo vệ đã được tháo ra, bạn sẽ có thể nhìn thấy phiến đĩa của ổ cứng, miếng nam châm và đầu đọc đĩa. Tiếp tục tháo miếng nam châm và đầu đọc đĩa ra nhưng bạn cũng đừng nên vứt chúng đi vì biết đâu chúng có thể được dùng vào việc khác. Hoàn thành xong bước này bạn sẽ được một chiếc ổ cứng chỉ có phiến đĩa như hình bên dưới.
 
 
Công việc tiếp theo là cắt giấy ráp sao cho khít với phiến đĩa. Bạn hãy dùng compa để xác định khoảng cách từ tâm của phiến đĩa tới các cạnh phía bên trong và bên ngoài của nó.
 
Đo bán kính ngoài.
 
Đo bán kính trong.
 
Dùng bút dạ vẽ lên miếng giấy ráp.
 
Tiếp theo bạn dùng kéo để cắt các miếng giấy ráp như hình bên dưới.
 
 
Sau đó bạn hãy gắn miếng giấy ráp này vào phiến đĩa. Nếu muốn chắc chắn hơn, bạn có thể sử dụng keo dán để dán giấy ráp vào phiến đĩa.
 
 
Bước cuối cùng sẽ là nối ổ cứng với nguồn điện để nó có thể quay được. Bạn hãy nối nguồn ATX của máy tính vào chân cắm nguồn của chiếc HDD. Chân cắm nguồn của HDD sẽ có kí hiệu là "Power conector" như hình bên dưới.
 
 
Nếu bạn sử dụng một nguồn điện khác thì bạn cần phải đảm bảo cung cấp nguồn điện 5V và 12V theo đúng như sơ đồ dưới đây cho ổ cứng nếu không nó sẽ không thể quay được. Để nối bộ nguồn này với ổ cứng bạn hãy sử dụng chân cắm nguồn như đã nói ở trên.
 
Sơ đồ nối dây khi không sử dụng nguồn máy tính.
 
Sử dụng
 
Bạn có thể sử dụng sản phẩm này để làm mịn các miếng gỗ như trong clip dưới đây.
 
Mài được gỗ nên có thể dùng để vót nhọn bút chì.
 
Ngoài ra nó cũng có thể dùng để làm mòn các thanh kim loại hay để mài dao.
 
 
Tham khảo: Instructables
 
Theo MaskOnline

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ