Xem bản thử nghiệm

Kỷ nguyên của postbiotics và nhà vệ sinh thông minh: Khi thuốc được sản xuất ngay bên trong ruột bạn

zknight , Theo Trí Thức Trẻ

Hàng ngàn tỷ vi khuẩn bên trong ruột có thể được sử dụng để sản xuất thuốc tại chỗ.

Nghiên cứu vi sinh vật đã trở thành một trong những chủ đề nóng nhất trong khoa học hiện nay. Ngày càng có nhiều bằng chứng chỉ ra: Vi sinh vật trên cơ thể người có liên quan đến một cơ số các bệnh và điều kiện y tế bao gồm tim mạch, béo phì, cảm giác thèm ăn và sự thay đổi trong tâm trạng.

Các vi sinh vật sống trên cơ thể được gọi là hệ vi sinh vật người. Chúng là một quần thể có dân số lên tới 100 nghìn tỷ cá thể (bao gồm vi khuẩn, virus, nấm và ký sinh trùng), chủ yếu tập trung ở bên trong đường ruột của chúng ta.

Chỉ đếm riêng số lượng tế bào thuộc về hệ vi sinh vật người đã tương đương với chính lượng tế bào thuộc về cơ thể chúng ta. Thậm chí, với dân số đông đảo như vậy, số lượng gen của hệ vi sinh vật người còn gấp tới 200 lần số gen chúng ta có.

Mỗi bộ gen vi sinh vật này hoạt động như một nhà máy hóa học, bơm ra hàng ngàn hóa chất, cung cấp vitamin và nhiều chất chuyển hóa thiết yếu giúp con người kiểm soát hệ miễn dịch, quá trình trao đổi chất và cả chức năng của não bộ.

Chúng được coi là một nhà máy thuốc trong chính cơ thể con người. Và các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng chúng ta có thể sử dụng chế độ ăn uống để điều chỉnh hệ vi sinh đường ruột, đơn giản nhất là ăn nhiều chất xơ hoặc dầu cá.

Điều này mở ra một cơ hội thú vị, trong đó, con người có thể sử dụng thực phẩm như thuốc trị bệnh.

Kỷ nguyên của postbiotics và nhà vệ sinh thông minh: Khi thuốc được sản xuất ngay bên trong ruột bạn - Ảnh 1.

Kỷ nguyên của postbiotics và nhà vệ sinh thông minh: Khi thuốc được sản xuất ngay trong đường ruột

Prebiotic, probiotic và giờ là kỷ nguyên Postbiotics

Trong nghiên cứu mới nhất được công bố trên tạp chí Nature Genetics, một nhóm các nhà khoa học đến từ Đại học King's College London đã chỉ ra sự tương tác giữa những gì chúng ta ăn, với cách thức vi khuẩn đường ruột xử lý chúng, và cả cách chất béo được tích lũy trong cơ thể, đặc biệt là xung quanh vòng eo của chúng ta.

Các nhà khoa học đã thu thập mẫu phân từ 500 cặp sinh đôi và đo hơn 800 hợp chất sinh hóa mà vi sinh vật tạo ra để chuyển hóa thực phẩm. Họ đã có thể xác định các chất sinh hóa chính trong ruột, và chỉ từ đó, dự đoán chính xác lượng mỡ bụng của một người bất kỳ. Được biết, càng có nhiều mỡ bụng, chúng ta càng có nhiều hơn khả năng phát triển các bệnh như tiểu đường type 2 và bệnh tim mạch.

Kết quả nghiên cứu cho thấy chỉ có dưới 20% hoạt tính hóa học của vi khuẩn được kiểm soát bởi các gen của chính con người. Phần còn lại bị ảnh hưởng bởi các yếu tố môi trường - chủ yếu là chế độ ăn uống.

Phát hiện này là một tin vui và cũng rất thú vị, bởi vì, việc chỉnh sửa gen của con người là cực kỳ khó và rủi ro ở thời điểm hiện tại. Bởi vậy, chúng ta gần như không thể cải thiện được các yếu tố bẩm sinh gây ra tích lũy chất béo xung quang bụng.

Nhưng chúng ta có thể thay đổi chế độ ăn uống, là một cách dễ dàng hơn để đạt được điều đó. Và nghiên cứu mới thậm chí nói với chúng ta rằng việc thay đổi chế độ ăn uống còn cho hiệu quả cao hơn chỉnh sửa gen để chống lại béo phì.

Trong một vài năm trở lại đây, đã có một số thử nghiệm điều trị béo phì bằng cách cấy ghép phân từ người khỏe mạnh.

Các phương pháp điều trị béo phì thông thường hơn là thay đổi chế độ ăn uống (như chế độ ăn nhiều chất xơ hoặc thực phẩm lên men), sử dụng prebiotic (thực phẩm hoặc hóa chất thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn đường ruột) và probiotic (bổ sung trực tiếp các vi khuẩn sống được biết là có lợi, chẳng hạn như Lactobacillus).

Bây giờ có một khái niệm mới trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe đường ruột: postbiotics. Nó là những sản phẩm có hoạt tính sinh học trong cơ thể chúng ta do vi khuẩn sinh ra hoặc sản phẩm phụ từ quá trình trao đổi chất của vi khuẩn đường ruột.

Kỷ nguyên của postbiotics và nhà vệ sinh thông minh: Khi thuốc được sản xuất ngay bên trong ruột bạn - Ảnh 2.

Postbiotics là những sản phẩm có hoạt tính sinh học trong cơ thể do vi khuẩn sinh ra hoặc sản phẩm phụ từ quá trình trao đổi chất của vi khuẩn đường ruột

Toilet và giấy vệ sinh thông minh

Nếu muốn tận dụng lợi thế của postbiotics, chúng ta cần ăn vào đúng những loại thực phẩm giúp vi sinh vật đường ruột sinh ra đúng những hợp chất sinh học có lợi. Hoặc chúng ta cũng có thể tổng hợp những hợp chất đó bên ngoài cơ thể rồi thêm chúng vào chế độ ăn uống hoặc bào chế dưới dạng thuốc uống.

Là một phần trong nghiên cứu mới nhất, các nhà khoa học Anh đã xây dựng một cơ sở dữ liệu “quá trình chuyển hóa bên trong ruột”, liên kết các hợp chất postbiotics khác nhau với vi sinh vật. Cơ sở dữ liệu này có thể giúp các nhà khoa học khác tạo ra được những môi trường chứa vi sinh vật lý tưởng bên trong đường ruột.

Ví dụ, nhiều người cảm thấy thất vọng khi dùng thực phẩm chức năng omega-3. Nhưng gần đây, các nhà khoa học phát hiện ra một lợi ích mới của omega-3, nó làm cho vi khuẩn đường ruột sản xuất sinh ra một hợp chất chuyển hóa khác được gọi là n-carbamyl glutamate có tác dụng chống viêm và tốt cho sức khỏe.

Nhưng không phải ai cũng có thể sản xuất hóa chất này, tùy vào quần thể vi sinh vật có mặt trong ruột của họ. Điều này giải thích tại sao thực phẩm chức năng chứa omega-3 không phải lúc nào cũng hiệu quả.

Kỷ nguyên của postbiotics và nhà vệ sinh thông minh: Khi thuốc được sản xuất ngay bên trong ruột bạn - Ảnh 3.

Để tìm ra được các postbiotics chúng ta sẽ cần đến các công cụ như các nhà vệ sinh thông minh hoặc giấy vệ sinh thông minh

Trở lại với mục tiêu chính của các nhà khoa học trong lĩnh vực này, thứ họ muốn xác định là các postbiotics được sản xuất bởi vi khuẩn đường ruột, những chất giúp cơ thể chúng ta phân phối hiệu quả chất béo. Các postbiotics này có thể được sử dụng để giảm béo phì và tiểu đường.

Để tìm ra được các postbiotics này, chúng ta sẽ cần đến các công cụ cho phép sưu tầm được mẫu phẩm, chẳng hạn như các nhà vệ sinh thông minh hoặc giấy vệ sinh thông minh. Các dụng cụ này sẽ cung cấp cho chúng ta một bản chụp các chất chuyển hóa được sản xuất trong ruột.

Dữ liệu từ đó sẽ được sử dụng để tìm ra các loại thực phẩm cần ăn để khắc phục bất kỳ sự mất cân bằng nào trong đường ruột. Đó là chiếc chìa khóa để tinh chỉnh hệ vi sinh vật đường ruột của chúng ta, bằng chế độ dinh dưỡng được cá nhân hóa.

Trong kỷ nguyên mới của postbiotics, chúng ta có thể bắt đầu khai thác một nhà máy thuốc tiềm ẩn ngay trong chính cơ thể chúng ta. Công nhân của những nhà máy này là hàng nghìn tỉ vi khuẩn đang làm việc chăm chỉ mỗi ngày, để sinh ra các hóa chất giữ cho chúng ta khỏe mạnh.

Tham khảo Theconversation

Tags:

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ