Xem bản thử nghiệm

Làm gì để sống sót trong một vụ tai nạn máy bay?

TNS , Theo Trí Thức Trẻ

Có đến 90% số hành khách đã thoát chết trong những vụ tai nạn máy bay. Bạn có thực sự đủ bình tĩnh nếu tình huống xấu nhất xảy ra không?

Đó là một cơn ác mộng thực sự. Thay đổi độ cao một cách đột ngột sẽ ép mạnh bạn về phía sau. Hành lý, xe phục vụ, mọi thứ bay vèo vèo trong khoang lái. Bạn cảm thấy khó thở, ù tai, và chiếc thắt lưng an toàn thì mắc kẹt chẳng thể gỡ nổi. Chiếc mặt nạ oxy treo lơ lửng ngay cạnh, nhưng bạn chẳng thể nhớ nổi lời của hướng dẫn viên trước chuyến bay. Và bạn không phải là người duy nhất, khi xung quanh ngập tràn trong tiếng la hét, khóc lóc, gào rú, tất cả trên một chuyến bay đang lao thẳng sang thế giới bên kia.

Làm gì để sống sót trong một vụ tai nạn máy bay? - Ảnh 1.

Tin vui cho bạn: tai nạn máy bay không đồng nghĩa với cái chết chắc chắn 100%. Trên thực tế, số liệu nghiên cứu trên 568 vụ rơi máy bay từ năm 1980 đến năm 2000 cho thấy, có đến 90% số nạn nhân đã thoát chết. Nếu giữ được sự bình tĩnh và làm theo những chỉ dẫn trong bài viết này, cơ hội sống sót của bạn là khá cao.

Câu hỏi thường gặp nhất đối với các chuyên gia hàng không là “Chỗ nào trên máy bay là chỗ ngồi an toàn nhất?”. Câu trả lời là, không có chỗ ngồi nào như vậy cả, bởi sự khác nhau đến từ rất nhiều yếu tố giữa các vụ rơi máy bay. Tuy nhiên, một nghiên cứu công bố trên tờ tạp chí Popular Mechanics cho thấy, trong số các vụ tai nạn máy bay trong vòng 36 năm qua, các hành khách ở vị trí rìa máy bay có cơ hội sống sót cao hơn tới 40% so với các vị trí khác.

Nhưng đó là những con số cần được kiểm chứng thêm. Với bạn, hãy nhớ những điều sau đây, nếu vẫn muốn sống sau một vụ tai nạn máy bay.

1. Sau khi lên máy bay, hãy quan sát và tìm ra hai lối ra gần nhất, đồng đếm số hàng ghế từ vị trí của bạn tới lối ra đó. Khi tai nạn nổ ra, khói bụi và điều kiện thiếu ánh sáng sẽ giới hạn tầm nhìn của bạn rất nhiều. Hãy đi theo hướng đã định trước, đồng thời đếm số dãy ghế để có thể tìm được đường tới lối ra.

2. Hãy sẵn sàng cho những biến cố va đụng. Tư thế được khuyến cáo là đưa hai bàn tay cài vào nhau, úp lên hàng ghế phía trước, sau đó dựa đầu bạn lên hai mu bàn tay. Khép chân càng sát ghế ngồi phía dưới càng tốt. Chèn hành lý vào dưới hàng ghế phía trước để lấp khoảng trống này.

Làm gì để sống sót trong một vụ tai nạn máy bay? - Ảnh 2.

3. Mặc quần áo dài và đi giày kín để tránh bị mảnh thủy tinh và kim loại cứa phải.

4. Nếu đi cùng gia đình, hãy chuẩn bị trước cho các thành viên nhỏ tuổi về những điều cần làm nếu có biến cố xảy ra. Phân chia nhiệm vụ giữa những người lớn tuổi với nhau. Mỗi phụ huynh giữ an toàn cho một bé sẽ dễ hơn là cả nhà phải để mắt trông chừng lẫn nhau.

5. Chú ý lắng nghe những hướng dẫn trước mỗi chuyến bay. Khi mặt nạ oxy được thả xuống cạnh bạn, hãy đeo cho mình trước khi định giúp đỡ bất kỳ ai khác. Nếu bạn rơi vào tình trạng hôn mê do thiếu oxy, bạn sẽ chẳng giúp được ai cả.

Những sai lầm thường gặp

Nhiều hành khách tử nạn trong những vụ tai nạn này lẽ ra đã có thể sống, nếu họ không mắc phải những sai lầm chết người. Sai lầm lớn nhất đó chính là hoảng loạn. Bình tĩnh và tập trung, đó là chìa khóa giúp bạn sống sót. Việc hoảng loạn sẽ khiến bạn thậm chí còn chẳng thể làm nổi những việc đơn giản nhất, ví dụ như tháo bỏ dây an toàn. Nhiều thi thể của hành khách được tìm thấy trong tình trạng bị kẹt tại chỗ ngồi, do đó, họ không thể tìm đến khu vực lối thoát và tử vong do ngạt khói.

Làm gì để sống sót trong một vụ tai nạn máy bay? - Ảnh 3.

Đừng mất thời gian cho đống hành lý tư trang của bạn. Dù cho bạn có nghĩ chúng quan trọng đến mức nào đi nữa, chiếc vali của bạn rất có thể sẽ là gánh nặng kéo bạn thẳng sang thế giới bên kia. Khi biến cố tai nạn xảy ra, điều quan trọng nhất là bạn được rảnh tay, hoặc để bịt mặt tránh ngạt khói, hoặc để dọn các chướng ngại vật trước mắt để di chuyển một cách nhanh nhất có thể. Khi một vụ tai nạn xảy ra, khoảng thời gian 90 giây tính từ lúc bắt đầu sự cố được coi là khoảng thời gian vàng để bạn thoát khỏi chiếc máy bay. Đừng để phí phạm bất cứ một giây đồng hồ nào cả.

Lửa là tác nhân chính gây ra sự hoảng loạn, nhưng khói mới là thủ phạm thực sự có thể đưa bạn về nơi chín suối. Việc hít phải khói chỉ trong giây lát cũng có thể khiến bạn bất tỉnh và hoàn toàn phó thác bản thân cho số phận. Hãy tìm một mảnh vải và tẩm ướt chúng, dùng chúng làm mặt nạ phòng độc và bình tĩnh tìm lối thoát.

Tham khảo: Howstuffworks

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ