Xem bản thử nghiệm

Lần đầu tiên sau 25 năm, Foxconn thông báo sụt giảm doanh thu và nguyên nhân là do iPhone

Tuấn Hưng , Theo Trí Thức Trẻ

Việc iPhone 6s có doanh số bán ra hết sức ảm đạm khiến Foxconn bị thâm hụt lợi nhuận là điều không quá ngạc nhiên.

Một trong những hãng chế tạo linh kiện điện tử và máy tính lớn nhất thế giới kiêm nhà sản xuất iPhone cho Apple, Foxconn vừa đưa ra thông báo về việc sụt giảm doanh thu trong năm ngoái. Đây là lần đầu tiên việc này xảy ra với công ty kể từ khi nó được thành lập vào năm 1991, tức 25 năm trước. Theo như những thông tin của tờ báo Nikkei của Nhật Bản, Foxconn đã thu về 136,38 tỷ USD trong năm 2016, giảm 2,81% so với lợi nhuận hơn 140 tỷ USD của năm 2015.

iPhone 6s khiến cả Apple lẫn Foxconn giảm lợi nhuận so với năm 2015
iPhone 6s khiến cả Apple lẫn Foxconn giảm lợi nhuận so với năm 2015

Chẳng phải ngẫu nhiên mà lần đầu tiên Foxconn chứng kiến sự sụt giảm doanh thu cũng đồng thời là lúc mà Apple gặp phải tình trạng tương tự kể từ năm 2001. Sự thâm hụt lợi nhuận của Apple được cho là do số lượng iPhone 6s bán ra quá nghèo nàn trong năm 2016.

Mặc dù được trang bị nhiều tính năng mới như 3D Touch và Live Photos, tuy nhiên việc chiếc smartphone năm ngoái của “Táo khuyết” chỉ là phiên bản nâng cấp nhẹ của iPhone 6 khiến cả “những thầy phù thủy xứ Cupertino” lẫn Foxconn chẳng thu được nhiều lợi nhuận.

Kẻ đã cứu vớt được phần nào doanh thu của 2 công ty
Kẻ đã cứu vớt được phần nào doanh thu của 2 công ty

Dẫu vậy, hai công ty này vẫn được “an ủi” phần nào trong tháng 12 cuối năm. Nhờ việc iPhone 7 Plus của Apple “thắng đậm” với doanh số khổng lồ mà doanh thu tháng 12 của Foxconn đã tăng tới 9,76% so với cùng kỳ năm ngoái. iPhone 7 Plus có nhiều cải tiến hơn so với người anh em của mình với cụm camera kép cho phép người dùng thêm hiệu ứng “bô-kê” để làm mờ khung cảnh xung quanh khi chụp ảnh ở chế độ chân dung với ống kính chụp xa.

Tuy nhiên “kẻ bị ghẻ lạnh” iPhone 7 tỏ ra thua thiệt hơn hẳn khi không có được kết quả khả quan. Pegatron, một công ty lắp ráp linh kiện khác, phụ trách sản xuất iPhone 7 cho Apple và không liên quan gì đến người anh đồng lứa của nó. Chính vì vậy mà doanh thu của họ trong tháng 12 giảm tới mức thảm hại, 27,43% so với thời điểm đó năm 2015.

Tuy nhiên iPhone 7 lại không đạt được thành công như 7 Plus
Tuy nhiên iPhone 7 lại không đạt được thành công như 7 Plus

Vậy, chúng ta biết thêm được điều gì từ các bản báo cáo này? Rõ ràng, tình hình tài chính của Foxconn đã dính liền với “phong độ” của những chiếc iPhone nhà “Quả táo cắn dở”. Và rõ ràng, là Apple cũng tương tự như vậy. Với mẫu điện thoại iPhone mới mật danh “Ferrari” kỷ niệm 10 năm smartphone đầu tiên của họ được ra mắt sẽ được “trình làng” vào cuối năm nay, “lột xác” hoàn toàn với màn hình hiển thị cong tràn sang 2 bên và được trang bị tấm nền OLED đẹp mắt, có lẽ việc tụt giảm doanh thu của năm 2016 của hai gã khổng lồ này sẽ chỉ là sự kiện “ngàn năm có một” mà thôi.

Theo Phone Arena

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ