Xem bản thử nghiệm

Lần đầu tiên trong 6 năm doanh số PC tăng trong quý IV

Minh Ty , Theo Trí Thức Trẻ

Quý IV còn được mệnh danh là quý của lễ hội. Khi PC bắt đầu bị xếp vào thiết bị chỉ dành cho công việc, nó thường bị xếp qua một bên nhường chỗ cho những món quà công nghệ khác như smartphone, tablet, smartwatch. Vì thế doanh số PC tăng trong quý IV 2017 là một điều bất ngờ.

Lần đầu tiên trong 6 năm trở lại đây chúng ta mới chứng kiến doanh số PC tăng trong khoảng thời gian mọi người đổ xô đi mua các món quà (trong đó có đồ công nghệ) dành tặng cho cá nhân, gia đình, bạn bè.

Sự suy giảm về mức độ quan trọng của những cỗ máy tính trong đời sống con người ngày nay là điều không phải bàn cãi. Với một số người, thậm chí nó chỉ còn là một công cụ làm việc tại công ty mà thôi. Đó là lý do sự tăng trưởng doanh số PC toàn cầu trong ba tháng cuối năm 2017 là một tín hiệu đầy lạc quan về sự thay đổi không ngừng của máy tính cá nhân để thích nghi với nhu cầu người dùng hiện tại.


Thị trường PC vừa trải qua quý IV thành công bất ngờ

Thị trường PC vừa trải qua quý IV thành công bất ngờ

Bất chấp quý cuối cùng gây ra bất ngờ, trong cả năm 2017 doanh số PC vẫn giảm nhẹ so với 2016. Tuy vậy tính từ năm 2011, đây là năm ổn định nhất của thị trường máy tính cá nhân, theo thông tin IDC cho biết vào thứ ba vừa rồi.

Các nhà sản xuất đã bán được 70,6 triệu đơn vị trong quý IV vừa rồi, tăng nhẹ so với mức 70,1 triệu của cùng kỳ năm ngoái. Con số này tất nhiên cũng vượt dự đoán của IDC trước đó khi cho rằng thị trường giảm 1,7% trong quý cuối cùng năm 2017. Tăng 0,6% như một điểm sáng củng cố thêm tinh thần các nhà sản xuất trong bối cảnh chống lại sự xâm chiếm của smartphone và tablet. Điều này càng thêm ý nghĩa khi cơn cùng cực của thị trường PC vẫn còn hoành hành trong quý II 2017, quy mô thị trường giảm tới 3%.

Ông Jay Chou, quản lý nghiên của IDC cho biết: "Tín hiệu tăng trưởng trở lại của thị trường PC với những thiết bị hứa hẹn thời lượng pin cả ngày, tính di động cao xuất phát từ những chiếc máy tính mạnh mẽ và nhỏ gọn hơn. Nó giúp người dùng có cái nhìn nghiêm túc hơn về những động thái làm mới liên tục của máy tính".


Người dùng bắt đầu ghi nhận những nỗ lực cải tiến không ngừng của các nhà sản xuất PC

Người dùng bắt đầu ghi nhận những nỗ lực cải tiến không ngừng của các nhà sản xuất PC

Thống kê cũng chỉ ra điểm khá thú vị. Trong khi nhu cầu về PC tại Châu Âu và Trung Đông tăng liên tục thì tại Mỹ (thị trường đầu tàu về công nghệ của thế giới), doanh số máy tính vẫn giảm liên tục. Điều đó cho thấy các sản phẩm như smartphone, tablet ngày càng chiếm giữ vị trí quan trọng trong đời sống con người tại quốc gia uy lực nhất thế giới.

Thống kê của IDC cũng chỉ rõ HP vẫn là nhà sản xuất PC lớn nhất toàn cầu với 23,5% thị phần. Hãng đã xuất xưởng được 16,6 triệu sản phẩm trong quý IV 2017, tăng 8,3% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó biểu đồ doanh số bán ra máy tính của Lenono gần như đi ngang, ổn định ở vị trí thứ hai. Dell tiếp tục giữ vị trí thứ ba với doanh số tăng nhẹ 0,7% trong ba tháng cuối năm.

Cũng nhờ vào sự ổn định của thị trường, lợi nhuận của các nhà sản xuất từ đó cũng tăng lên. HP cho biết hãng đạt mức tỷ xuất lợi nhuận là 11%. Lenovo không cho biết con số cụ thể. Tuy nhiên hãng cho biết đạt được mức lợi nhuận cao nhất trong hai năm đổ lại đây.

Doanh số bán laptop và desktop dự báo sẽ đi vào lối mòn của smartphone hay tablet khi mang tới cho người dùng một trải nghiệm mượt mà và tính di động cao. Tuy nhiên những mẫu PC với thiết kế đẹp hơn càng thúc đẩy người tiêu dùng thay thế cỗ máy tính già nua của mình.


DELL XPS 15 2in1 là ví dụ cho thấy sự phổ biến của dòng laptop lai trong năm 2018

DELL XPS 15 2in1 là ví dụ cho thấy sự phổ biến của dòng laptop lai trong năm 2018

Những gì diễn ra tại CES 2018 là minh chứng cho sự chuyển mình mạnh mẽ của máy tính cá nhân. Hàng loạt sản phẩm được ra mắt đa phần đi theo xu hướng nhỏ gọn, thiết kế đẹp nhưng cũng mạnh mẽ hơn. Laptop lai khi vừa sử dụng như sản phẩm truyền thống vừa có thể chuyển sang thao tác như một máy tính bảng ngày càng phổ biến hơn. Các tính năng được thêm vào như nhận, gửi tin nhắn ngay trên máy tính của DELL giúp người dùng có nhiều lợi ích khi dùng PC hơn. Tất cả đều hứa hẹn một năm 2018 với sự tăng trưởng trở lại của thị trường PC.

Theo Bloomberg

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ