Xem bản thử nghiệm

Lần đầu tiên trong lịch sử, doanh số bán smartphone trên toàn cầu sụt giảm

tvd , Theo Trí Thức Trẻ

Thị trường smartphone đã hạ nhiệt và bắt đầu đi vào giai đoạn không tăng trưởng.

Theo báo cáo của công ty chuyên nghiên cứu thị trường Gartner, lần đầu tiên trong lịch sử doanh số bán lẻ smartphone trên toàn cầu đã sụt giảm trong Q4/2017. Gartner đã tiến hành việc theo dõi thị trường smartphone kể từ năm 2004 cho đến nay, và kể từ đó cứ mỗi năm trôi qua doanh số smartphone đều tăng hoặc giữ vững.

Trong Q4/2016, doanh số smartphone trên toàn cầu tăng vọt lên 432 triệu chiếc. Tuy nhiên trong Q4/2017 vừa qua, doanh số smartphone chỉ đạt 408 triệu chiếc. Lần đầu tiên trong lịch sử, doanh số smartphone toàn cầu có sự sụt giảm năm qua năm.

Garnet đưa ra hai lý do chính có thể dẫn đến sự suy giảm toàn cầu này. Đầu tiên đó là xu hướng nâng cấp từ feature phone lên smartphone đang chậm lại. Thứ hai là do người dùng đang giữ những chiếc smartphone cũ của họ lâu hơn trước đây. Mặc dù đây chỉ là giả thuyết, nhưng cũng có cơ sở.

Bởi sau khoảng 14 năm kể từ khi những chiếc smartphone đầu tiên được ra mắt, những người sử dụng muốn sở hữu một chiếc smartphone hầu hết đã có được thứ họ muốn. Chỉ còn lại một số lượng nhỏ những người không thực sự cần đến smartphone tại các nước đang phát triển.

Mặc dù đây là lần đầu tiên trong lịch sử doanh số smartphone toàn cầu sụt giảm, nhưng các chuyên gia phân tích cho rằng cũng không phải điều ngạc nhiên. Nguyên nhân là do thị trưởng smartphone đang đạt tới điểm bão hòa.

Những chiếc smartphone mới có thiết kế và tính năng gần giống như những chiếc smartphone ra mắt vào năm ngoái, khiến người dùng không có động lực để nâng cấp thiết bị của họ. Chỉ là vấn đề thời gian để đến lúc thị trường phải tăng trưởng chậm lại và suy giảm.

Cũng trong báo cáo của Gartner, hãng điện thoại Samsung đang dẫn đầu thị trường smartphone với 18,2% thị phần. Apple đứng thứ hai với 17,9% thị phần. Điều đáng ngạc nhiên là thị phần của Xiaomi tăng trưởng gần gấp đôi, từ 3,6% trong Q4/2016 lên 6,9% trong Q4/2017.

Doanh số smartphone bán ra của Xiaomi tăng trưởng 79%, từ 15,7 triệu chiếc lên 28,1 triệu chiếc. Đây là dấu hiệu cho thấy hãng điện thoại Trung Quốc đang có sự trở lại vô cùng mạnh mẽ.

Bên cạnh đó thì các hãng smartphone lớn như LG, Lenovo, HTC, Sony, OnePlus, Essential hoặc thậm chí Google cũng không được liệt kê trong danh sách của Gartner. Các hãng này chỉ được gộp chung trong cùng một mục “các hãng khác”.

Tham khảo: androidauthority

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ