Xem bản thử nghiệm

Làn sóng điện thoại có camera 48-megapixel đã tới

Tấn Minh , Theo Trí Thức Trẻ

Honor và Xiaomi đang tái khởi động cuộc chiến megapixel.

Hồi đầu năm nay, Sony và Samsung đều công bố các cảm biến hình ảnh 48-megapixel được thiết kế dành riêng cho smartphone, và mới đây, chúng ta bắt đầu nghe được một số chi tiết về các thiết bị đầu tiên sử dụng những cảm biến siêu khủng này.

Theo đó, Honor vừa công bố View 20, chiếc smartphone sử dụng cảm biến Sony IMX586 cùng vi xử lý Kirin 980 của Huawei. Máy sẽ có màn hình với một lỗ nhỏ để chứa camera selfie giống chiếc Nova 4 sắp ra mắt của Huawei, và dự kiến được công bố đầy đủ vào tuần sau.

View 20 là phiên bản nôi tiếp của View 10, một thiết bị tầm trung nhận được khá nhiều nhận xét tích cực hồi đầu năm nay. Honor chưa công bố chi tiết về View 20, chúng ta sẽ phải đợi đến sự kiện ngày 22/1 tại Paris để được chứng kiến phiên bản quốc tế của máy, trong khi biến thể V20 cho thị trường Trung Quốc sẽ xuất hiện vào ngày 26/12. Điều chúng ta biết lúc này là View 20 sẽ có cấu hình và thiết kế "khủng" hơn nhiều so với người tiền nhiệm.

Làn sóng điện thoại có camera 48-megapixel đã tới - Ảnh 1.

Honor View 20

Trong khi đó, Xiaomi cũng sẽ tung ra một chiếc điện thoại 48-megapixel trong vài tháng tới. Lin Bin, đồng sáng lập và là chủ tịch của công ty, đã đăng tải một hình ảnh (đầu bài) lên trang Weibo về một thiết bị chưa xác định với dòng chữ "48 megapixel camera" nằm ngay dưới cụm ống kính. Tất nhiên, Xiaomi cũng chưa cung cấp thông tin chi tiết nào về thiết bị này, nhưng Lin nói rằng máy sẽ được công bố vào tháng 1 tới.

Cả Samsung và Sony đều đưa ra những khẳng định tương tự nhau về các cảm biến của họ: chúng có các điểm ảnh nhỏ chỉ 0,8 micromet, nhưng bản thân các cảm biến lại có kích thước lớn hơn hầu hết các đôi thủ trên thị trường với kích cỡ tổng thể là 1/2.0 inches. Hai công ty còn cho biết mỗi điểm ảnh đơn lẻ có thể thu thông tin từ các điểm ảnh xung quanh để tạo ra hình ảnh 12-megapixel với điểm ảnh 1,6 micromet. Để tiện so sánh, những chiếc điện thoại đỉnh trên thị trường hiện nay như Pixel 3 và iPhone XS có cảm biến 12-megapixel với điểm ảnh 1,4 micromet.

Các điện thoại với cảm biến độ phân giải cao tương tự View 20 hay Xiaomi đã từng tồn tại trong quá khứ, như Nokia 808 PureView và Lumia 1020, đều có camera 41-megapixel, nhưng để so sánh, chúng ta phải tính đến nhiều yếu tố khác như phần mềm, kích cỡ, và cấu tạo quang học của ống kính. Như thường lệ, các thông số phần cứng hiếm khi nói lên được chất lượng hình ảnh của smartphone. Hãy chờ xem liệu Honor và Xiaomi có mang lại những đột phá gì cho lĩnh vực nhiếp ảnh di động hay không.

Tham khảo: TheVerge

Tags:

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ