Xem bản thử nghiệm

Lộ email cho thấy Apple dự định cho iTunes "về vườn"

Tấn Minh , Theo Trí Thức Trẻ

Apple hiện đang tiến hành đại tu toàn bộ các mảng kinh doanh, trong đó không chỉ tập trung nhiều hơn vào phần mềm và đầu tư vào các phần cứng giá tốt, mà còn tinh giản hoá các dòng sản phẩm cung cấp cho người dùng.

Theo một nguồn tin gần đây cho biết, quá trình tinh giản hoá các dòng sản phẩm của Apple có thể sẽ là "hồi chuông báo tử" cho iTunes, khi mà công ty hiện đã liên hệ với nhiều nhà xuất bản đa phương tiện để thông báo về những thay đổi đối với dịch vụ âm nhạc trong thời gian tới.

Một email với tiêu đề "The end of iTunes LPS" (sự chấm dứt của iTunes LPS), được ký bởi nhóm phụ trách Apple Music, đã bị tiết lộ cho thấy khả năng cao Apple sẽ chuyển iTunes thành một mô hình thuê bao và chấm dứt hoàn toàn hoạt động mua bán nhạc số.

Hiện tại, Apple đang sử dụng mô hình iTunes LP, trong đó cho phép các nhà xuất bản đa phương tiện trên iTunes tích hợp nhiều nội dung bổ sung cùng với nội dung gốc ban đầu, như các artwork tương tác chẳng hạn. Mô hình này đã được sử dụng từ năm 2009 và sẽ chính thức ngừng lại vào năm sau nếu thông tin trong email nêu trên là chính xác.

"Apple sẽ không chấp nhận thêm các nội dung iTunes LPS mới từ sau tháng 3/2018 nữa. Các nội dung LP hiện tại sẽ bị xoá bỏ khỏi cửa hàng từ thời điểm này cho đến hết năm 2018. Các khách hàng đã mua các album nhạc có chứa nội dung iTune LP trước đó vẫn sẽ có thể tải về các nội dung bổ sung bằng cách sử dụng iTunes Match" - email nêu rõ.

Lộ email cho thấy Apple dự định cho iTunes về vườn - Ảnh 1.

Đây không phải là lần đầu có thông tin cho biết Apple dự định chấm dứt dịch vụ tải nhạc của mình, nhưng việc công ty gởi email đến các nhà xuất bản đa phương tiện để thông báo về kế hoạch "tiễn iTunes LPS về vườn" cho thấy một bước tiến lớn trong quá trình chuyển tiếp sang một dịch vụ thuê bao sắp tới.

Tất nhiên, iTunes sẽ không biến mất chỉ sau một đêm. Dù email không nói rõ liệu các nội dung đã được người dùng trả tiền mua có mất đi hay không, nhưng các khách hàng hiện tại chắc chắn sẽ có nhiều lựa chọn khác nhau khi quá trình chuyển đổi bắt đầu, bởi Apple cần giữ được lượng khách hàng tiềm năng của mình nếu họ thực sự muốn chuyển sang một mô hình kinh doanh mới.

Các nhà phân tích ước tính rằng dịch vụ Apple Music sẽ trở thành nền tảng stream âm nhạc dẫn đầu tại Mỹ ngay trong năm nay nếu nó tìm được cách để bắt kịp với một nền tảng stream khác là Spotify.

Tham khảo: Softpedia

Tags:

Bình luận