Xem bản thử nghiệm

Loại phẫu thuật này được dạy trong trường y với giấy bìa và cốc nhựa, nhưng công nghệ in 3D đang thay đổi điều đó

zknight , Theo Trí Thức Trẻ

Không khó hiểu, khi các bác sĩ phải mất hàng chục năm để trau dồi kỹ năng phẫu thuật của mình.

Nằm trong số những loại hình phẫu thuật phổ biến nhất cho trẻ em, chỉnh hình sứt môi và hở hàm ếch là một thủ thuật đòi hỏi sự tinh tế hết mức. Không giống như người trưởng thành, các mô ở khu vực này của trẻ em đặc biệt mong manh và nhạy cảm.

Chỉ một thao tác sai vài li trong khoang miệng có thể dẫn đến dị tật hậu phẫu. Kết quả là những đứa trẻ sẽ lớn lên mà không thể nói, cười, ăn uống và thậm chí, thở như người bình thường.

Không khó hiểu khi sinh viên ngành y phải mất vài năm thực hành mới có thể nắm vững loại hình phẫu thuật này. Sau đó, họ vẫn phải mất thêm 10 năm kinh nghiệm, sau khi ra trường, mới có thể cải thiện kỹ năng đến độ tự tin nhất định, tiến sĩ Christopher Forrest, trưởng khoa Phẫu thuật thẩm mỹ và tái tạo, Đại học Toronto, Canada cho biết.

Nhưng một phần lý do, chắc chắn phải khiến bạn kinh ngạc: Không có mô hình thực hành, các bác sĩ vẫn phải tập khâu hàm ếch với giấy bìa, phía bên trong những chiếc cốc nhựa.


Phẫu thuật sứt môi và hở hàm ếch ở trẻ em rất cần đến sự tinh tế

Phẫu thuật sứt môi và hở hàm ếch ở trẻ em rất cần đến sự tinh tế

Mô hình dưới đây được các bác sĩ phẫu thuật sử dụng để mô phỏng khoang miệng của một đứa trẻ hở hàm ếch. Bạn có thể dễ dàng nhận ra, đó chỉ là một chiếc cốc nhựa dùng một lần, trong có vài mẩu bìa, giấy xốp và keo dán. Phía ngoài là vành cắt ra từ một chiếc găng tay cao su bỏ đi và dây chun nịt.

Dĩ nhiên, những mô hình tự chế thế này không thể mô phỏng chính xác khoang miệng của những đứa trẻ. Nhìn vào sự đơn sơ ấy, không khó hiểu tại sao các bác sĩ phải mất hàng chục năm để trau dồi kỹ năng phẫu thuật của mình. Mà giai đoạn khó khăn nhất là khi chuyển tiếp từ thực hành mô hình lên trên bệnh nhân:

Mỗi khi nhìn các bác sĩ tập sự phẫu thuật hàm ếch trong lần đầu tiên của họ, tôi đều cảm thấy thót cả tim, Tiến sĩ Forrest chia sẻ. “Những khoảng cách phải được tính bằng milimet, họ phải quen được với các sắc thái của giải phẫu học và các mô thì đặc biệt mỏng manh”.


Rõ ràng, những yêu cầu của tiến sĩ Forrest thiếu vắng hoàn toàn phía bên trong chiếc cốc nhựa này

Rõ ràng, những yêu cầu của tiến sĩ Forrest thiếu vắng hoàn toàn phía bên trong chiếc cốc nhựa này

Mong muốn khắc phục sự bất cập này, gần đây một bác sĩ phẫu thuật tại Bệnh viện SickKids, Toronto đã tạo ra một bộ mô hình, mô phỏng phẫu thuật mổ hở hàm ếch đến mức sát thực nhất. Nó cho phép các bác sĩ thực tập ca mổ tại bất cứ đâu, trên một khoang miệng trẻ em chính xác tạo ra từ máy in 3D. Một camera ghi lại các quá trình thao tác trong thời gian thực, nối đến một màn hình máy tính cho phép hiển thị ca mổ giả định một cách hết sức sinh động.

Điều này tuyệt đối có ý nghĩa”, Tiến sĩ Forrets cho biết, đầu tư vào một mô hình phẫu thuật cho phép sinh viên y thực hành những ca chỉnh hình trong môi trường rủi ro thấp. Trong khi đó, “cái giá cho những thao tác sai trên bệnh nhân là thứ không thể trả lại được”.


Và đây là mô hình mới, được chế tạo bằng công nghệ in 3D

Và đây là mô hình mới, được chế tạo bằng công nghệ in 3D

Chúng ta thử tham gia vào một buổi thực tập phẫu thuật chỉnh hình hở hàm ếch ở Bệnh viện SickKids. Hôm nay là phiên của Natalia Ziolkowski, một bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ tại Đại học Toronto. Cô đang tỏ ra rất tập trung vào mũi dao mổ khi đưa nó di chuyển, trong các mô hình khoang miệng bé xíu được tạo ra nhờ kỹ thuật in 3D.

Những đường khâu sẽ là một thách thức lớn trong một không gian nhỏ bé như vậy, Ziolkowski chia sẻ. Tuy nhiên, mô hình mới đã cho phép cô thực hành nhuần nhuyễn những kỹ năng.

Với sự mô phỏng rất chính xác khoang miệng thực của những đứa trẻ, Ziolkowski không chỉ kiểm soát được những gì cô đang làm trong một thời điểm với mô hình. Nó thậm chí còn mở ra những tình huống mới cho phép cô tính toán những bước tiếp theo, chẳng hạn phải hướng mình ra khỏi “vùng nguy hiểm”, nơi có những động mạch quan trọng.


Một bác sĩ đang thực hiện ca phẫu thuật giả định trên mô hình in 3D

Một bác sĩ đang thực hiện ca phẫu thuật giả định trên mô hình in 3D

Tính đến nay, Ziolkowski đã thực hiện hơn 10 cuộc phẫu thuật giả định trên các mô hình in 3D. Trải qua quá trình đào tạo như vậy, cô đã có thể cảm thấy tự tin hơn khi thực hiện một ca phẫu thuật hở hàm ếch thực tế.

Tôi đã hiểu rõ về các trình tự và cũng đã nắm được các vùng nguy hiểm”, Ziolkowski chia sẻ về các dây thần kinh tí hon và các động mạch mà cô cần phải tránh nhằm phòng ngừa biến chứng. Trong thực hành y học, sinh viên và cả các bác sĩ thường được quan sát các quy trình qua video hoặc tham gia thực tế. Họ cũng luôn mang theo mình một quy trình các bước. Nhưng Ziolkowski cho biết:

Youtube có thể cung cấp cho bạn một cảm giác về hoàn cảnh, mọi thứ có thể trông như thế nào. Một cuốn sách hướng dẫn có thể cho bạn quy trình. Nhưng trải nghiệm thực tế trên mô hình in 3D là một thứ gì đó hoàn toàn khác”.

Một ca phẫu thuật hàm ếch trên mô hình, nhưng trông nó giống y thật

Bác sĩ Dale Podolsky là người đã phát minh ra những khoang miệng trẻ em in 3D. Anh chia sẻ động lực của sáng kiến này đến từ chính những căng thẳng của bản thân, cùng mong muốn mọi đứa trẻ sẽ nhận được một tỷ lệ phẫu thuật thành công cao hơn. Như vậy, nó phụ thuộc phần nhiều vào bác sĩ, cụ thể là quá trình học tập và thực hành của họ.

Podolsky bắt đầu dự án từ năm 2014, và thương mại hóa những mô hình in 3D này thông qua một công ty gọi là Simulare Medical. “Thương mại hóa là điều cần thiết, nó cho phép bạn thiến hành nghiên cứu tiếp theo và xây dựng cơ sở hạ tầng cho sản xuất số lượng lớn”, anh nói.

Một trong những đơn đặt hàng đầu tiên của Simulare Medical đến từ Smile Train, một tổ chức từ thiện quốc tế dành cho trẻ em đặt trụ sở tại New York. Những mô hình khoang miệng in 3D được đặt hàng để phục vụ việc giảng dạy phẫu thuật hở hàm ếch, dành cho các bác sĩ khắp nơi trên thế giới.

Những mô hình của Poldosky sẽ được phân phối tới các nước Châu Phi và Mỹ La tinh, nhằm đẩy nhanh tiến độ học tập và nâng cao trình độ chăm sóc bệnh nhân hở hàm ếch trên toàn thế giới, Erin Stieber, phó chủ tịch Smile Train cho biết.

Các mô hình in 3D này rất nhỏ bé, nhưng nó có thể thay đổi cục diện trong lĩnh vực phẫu thuật chỉnh hình cho trẻ em sứt môi và hở hàm ếch, Stieber nói thêm. Chúng có thể được tích hợp vào giảng dạy, trên lớp học và trong phòng mổ. “Đó có thể là một đột phá lớn”.


Dale Podolsky, cha đẻ của những mô hình mới này

Dale Podolsky, cha đẻ của những mô hình mới này

Hiện nay, một bộ mô hình cho phẫu thuật hở hàm ếch của Simulare Medical có giá 500 USD, đã bao gồm tất cả các công cụ luyện tập cần thiết, kèm theo một camera và tài liệu hướng dẫn phẫu thuật.

Về việc có một chiếc camera, Podolsky cho biết nó sẽ giúp cuộc phẫu thuật giả định trên mô hình có thể được nhận xét và đánh giá từ xa: “Tôi có thể ở đây, cách họ cả nửa vòng Trái Đất và đưa ra phản hồi cho những bác sĩ đang thực hành trên mô hình”.

Anh cũng cho biết hiện tại, nhiều tổ chức từ thiện, bệnh viện và trường đại học tại hơn 10 quốc gia trên thế giới đã mua các mô hình in 3D của Simulare Medical để thực tập. Tuy nhiên, số liệu bán hàng được anh giữ bí mật.


Đây là một bộ kit thực hành phẫu thuật chỉnh sửa hàm ếch, nó có giá 500 USD

Đây là một bộ kit thực hành phẫu thuật chỉnh sửa hàm ếch, nó có giá 500 USD

Operation Smile, một tổ chức từ thiện quốc tế, chuyên cung cấp các ca phẫu thuật hở hàm ếch miễn phí cho trẻ em cũng đặt mối quan tâm của họ với Simulare Medical. Tiến sĩ Ruben Ayala, phó chủ tịch Operation Smile cho biết giá cả của những mô hình đang là một rào cản.

Còn về tiềm năng, đó hẳn là một công cụ tuyệt vời. “Nhu cầu toàn cầu là rất lớn”, Ayala cho biết. “Trên thế giới có rất nhiều bệnh nhân, những người hở hàm ếch cần phẫu thuật”.

Mô hình của Podolsky có thể tạo ra ảnh hưởng tích cực và mạnh mẽ đến quá trình đào tạo, nhưng nó “cần phải được sản xuất với chất lượng cao và chi phí thấp hơn”, Ayala cho biết thêm. Cho đến lúc đó, số đông các bác sĩ phẫu thuật vẫn sẽ tiếp tục thực hành mổ hở hàm ếch như những gì họ được dạy trong nhiều thập kỷ. Những ca mổ sẽ diễn ra hoặc trên giáo trình, hoặc phía bên trong một chiếc cốc nhựa.

Tham khảo Businessinsider, Cpcjournal

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ