Xem bản thử nghiệm

Lợi nhuận Quý 4 của Samsung có khả năng sụt giảm, nguyên nhân do nhu cầu bán dẫn thấp

Tấn Minh , Theo Trí Thức Trẻ

Có vẻ như Apple không phải là hãng smartphone duy nhất có kết quả kinh doanh đáng thất vọng thời gian qua.

Samsung Electronics hôm nay vừa công bố bản dự báo tài chính cho quý cuối cùng của năm 2018. Bản dự báo này không chỉ đánh dấu quý đầu tiên có lợi nhuận sụt giảm trong vòng 2 năm trở lại đây, mà mức lợi nhuận của hãng còn kém xa so với kỳ vọng của các nhà phân tích. Công ty cho rằng nguyên nhân của sự sụt giảm này là bởi nhu cầu thấp hơn dự kiến đối với chip nhớ, một mảng kinh doanh từng giúp doanh thu của công ty tăng cao trong các quý trước đây dù cho mảng smartphone đang gặp nhiều khó khăn.

Samsung Electronics cho biết hãng kỳ vọng lợi nhuận hoạt động hợp nhất đạt khoảng 10,8 nghìn tỷ Won (tương đương 9,67 tỷ USD), giảm 278,7% từ mức 15,15 nghìn tỷ Won ghi nhận trong cùng thời kỳ một năm về trước, và dưới mức 13,2 nghìn tỷ Won mà các nhà phân tích dự báo. Doanh thu hợp nhất được kỳ vọng đạt 59 nghìn tỷ Won, giảm 10,6% từ mức 65,98 nghìn tỷ Won một năm trước (tương đương 52,9 tỷ USD). Các nhà phân tích ước đoán doanh thu của hãng vào khoảng 62,8 nghìn tỷ Won.

Lợi nhuận Quý 4 của Samsung có khả năng sụt giảm, nguyên nhân do nhu cầu bán dẫn thấp - Ảnh 1.

Trong một tuyên bố, công ty nói rằng "chúng tôi dự báo doanh thu tiếp tục giảm sút trong quý đầu tiên của năm 2019 vì những điều kiện khó khăn trong mảng kinh doanh chip nhớ", nguyên nhân là bởi nhu cầu yếu không lường trước được đến từ một số khách hàng thường xuyên của hãng - là các trung tâm dữ liệu trên toàn cầu.

Tuần trước, đối thủ của Samsung là Apple đã hạ mức dự báo tài chính quý đầu tiên, khi CEO Tim Cook cho biết công ty ước đoán doanh thu vào khoảng 84 tỷ USD, giảm từ dự tính ban đầu từ 89 tỷ đến 93 tỷ USD. Công ty đổ lỗi sự sụt giảm này cho nhu cầu ì ạch tại các thị trường đang phát triển, nhưng nhìn chung, thị trường smartphone toàn cầu đã có dấu hiệu chậm lại từ hơn 2 năm qua.

Khoảng 1 năm trước, Gartner đã ghi nhận dấu hiệu sụt giảm đầu tiên trong doanh thu smartphone toàn cầu kể từ năm 2004, khi hãng bắt đầu theo dõi thị trường này. Theo Gartner thì có 2 yếu tố giải thích cho sự sụt giảm: ngày càng ít người dùng feature phone nâng cấp lên smartphone do chất lượng quá kém của các smartphone giá siêu rẻ, và những người dùng smartphone hiện tại thì quyết định mua và sử dụng các thiết bị cao cấp lâu hơn so với trước đây.

Tham khảo: TechCrunch

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ