Xem bản thử nghiệm

Lượng tương tác của nhiều trang trên 60 page Facebook hàng đầu Slovakia giảm mạnh sau khi Explore Feed xuất hiện

Z-Lion , Theo Trí Thức Trẻ

Explore Feed - thử nghiệm mới của Facebook chỉ diễn ra gói gọn trong phạm vi 6 quốc gia nhưng đã ảnh hưởng lớn đến nhiều trang mạng xã hội cũng như trải nghiệm của người dùng.

Facebook đã chính thức tung ra News Feed thứ hai với tên gọi Explore trong tuần vừa qua. Theo mô tả của họ thì tính năng này sẽ giúp người dùng trên toàn thế giới tiếp cận với những thông tin, nội dung mới.

Tuy nhiên, tại Slovakia, Sri Lanka, Serbia, Bolivia, Guatemala và Cam-pu-chia thì Explore lại hoạt động khác biệt hoàn toàn: Tất cả bài đăng của các trang trên Facebook đã bị xóa khỏi News Feed chính và chuyển sang Explore Feed. News Feed chính hiện giờ chỉ còn bài đăng của bạn bè, người thân của bạn cũng như một số bài viết đã trả tiền quảng cáo.


Chỉ bài viết đã trả tiền mới được hiển thị trên News Feed cũ của Facebook.

Chỉ bài viết đã trả tiền mới được hiển thị trên News Feed cũ của Facebook.

Đúng thế, bạn sẽ phải chuyển sang Explore Feed để có thể xem nội dung trên những trang mà bạn theo dõi. Còn nếu bạn là admin của fanpage nào đó và muốn những bài viết của mình xuất hiện trở lại trên News Feed cũ, bạn sẽ phải trả tiền.

Sự thay đổi này đã dẫn đến hậu quả vô cùng nghiêm trọng: Lượt tiếp cận của nhiều trang thuộc 6 quốc gia trên đã giảm mạnh. Đỉnh điểm vào ngày thứ Năm và thứ Sáu (19, 20/10) vừa qua, lượt tiếp cận đã giảm gần 70% so với những ngày trước đó. 60 trang truyền thông hàng đầu tại Slovakia có lượt tương tác (likes, bình luận, chia sẻ) giảm đến 4 lần kể từ khi Explore Feed ra mắt. Guatemala và Cam-pu-chia cũng không thoát khỏi tình trạng tương tự.


Lượng tương tác trên 60 trang hàng đầu tại Slovakia đã giảm mạnh.

Lượng tương tác trên 60 trang hàng đầu tại Slovakia đã giảm mạnh.

Phát ngôn viên của Facebook cho biết đây chỉ là cuộc thử nghiệm trên quy mô nhỏ (gồm 6 quốc gia trên) và họ chưa có kế hoạch triển khai trên diện rộng hơn. Tuy nhiên, khi nào cuộc thử nghiệm này sẽ kết thúc vấn còn là một bí ẩn mà Facebook không đề cập đến.

Bên cạnh đó, Explore Feed cũng dẫn đến nhiều lỗi gây ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng. Ví dụ, rất nhiều người đã phản ánh rằng họ không thấy bài viết từ những người họ theo dõi mà không phải bạn bè họ trên News Feed thông thường. Thay vào đó, họ phải vào mục Pages Feed cũ mới có thể thực hiện điều này.

Tình trạng trên đã xảy ra trong nhiều ngày nay, cá biệt có một số người dùng đã gặp lỗi này từ vài tuần trước và thực sự bùng nổ kể từ khi Explore Feed chính thức đi vào hoạt động ngày 19/10 vừa qua.


Explore Feed cũng ẩn chứa rất nhiều lỗi gây ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng.

Explore Feed cũng ẩn chứa rất nhiều lỗi gây ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng.

Đến ngày 22/10, lưu lượng truy cập các trang của Slovakia vẫn không có dấu hiệu được cải thiện bởi người dùng không thể đọc được bài viết của họ trên News Feed chính. Điểm tích cực duy nhất là các trang thông tin lớn vẫn sở hữu lượng độc giả trung thành đông đảo, trang chủ mạnh mẽ, các thông báo, bản tin phát sóng đều đăn… Điều này giúp họ không bị ảnh hưởng nhiều bởi chính sách mới của Facebook. Tuy nhiên, những trang truyền thông nhỏ hơn vẫn phải chịu cảnh bất lực nhìn lượng tương tác đang ngày một giảm xuống mà không thể làm gì.

Đến ngày 23/10, người dùng đã phàn nàn về rất nhiều lỗi liên tiếp xảy ra với tính năng mới. Một số người không thể tìm thấy vị trí của Explore Feed và cũng không xem được bài đăng từ các trang mà họ theo dõi. Một số người khác tại Slovakia dù truy cập được Explore Feed nhưng cũng không thấy gì cả ngoài những nội dung phổ biến trên Facebook. Cách duy nhất để họ đọc được nội dung trên trang mà họ yêu thích là vào Pages Feed.

Rất khó để xem tin tức mới trong Explore Feed khiến nhiều người đặt ra câu hỏi cuộc thử nghiệm này sẽ có tác dụng gì và đem lại kết quả như thế nào.

Adam Mosseri, Giám đốc Newsfeed tại Facebook, cho biết: “Chúng tôi không có kế hoạch tiến hành thử nghiệm này trên phạm vi toàn cầu. Sẽ phải mất rất nhiều tháng để người dùng thích nghi với những đổi mới, nhưng chúng tôi hi vọng sẽ có thể cải thiện trải nghiệm của họ trong khoảng thời gian ấy”.

Theo Medium

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ