Xem bản thử nghiệm

Công nghệ lưu trữ mới có thể biến cả hệ thống server to như sân bóng trở nên bé tựa cục đường

Mers , Theo Trí Thức Trẻ

Các nhà khoa học thành công mã hóa tài liệu kỹ thuật số thành những đoạn gen ngắn.

"Tạo hóa đã ban cho ta những phân tử kỳ diệu mang tên DNA. Chúng ta đã biết những dải gen này có khả năng chứa toàn bộ thông tin về cơ thể chúng ta gói gọn chỉ trong một dải gen cực kỳ bé nhưng bền bỉ. Về cơ bản nhóm nghiên cứu của chúng tôi đã cải tạo ra những đoạn gen có thể chứa những thông tin kỹ thuật số mã hóa như ảnh, video và những tài liệu khác có khả năng tồn tài đến hàng nghìn năm mà không sợ bị lỗi định dạng".

Để thực hiện việc này, các nhà khoa học tại đại học Washington đã chuyển hóa thông tin nhị phân của những file kỹ thuật số thành một tập hợp của 4 thành phần DNA gồm Adenine, Guanine, Cytosine và Thymin. Thoạt nghe có vẻ đơn gian, các nhà khoa học đã tốn phần lớn công sức cua mình nhằm giảm tối đa độ dài của giải gen cần thiết và đồng thời hạn chế tối đa khả năng gặp lỗi trong quá trình chuyển định dạng về hệ thống nhị phân ban đầu.


Dải gen chứa trong chất lỏng màu hồng đang chứa thông tin mã hóa của những bức ảnh bên cạnh.

Dải gen chứa trong chất lỏng màu hồng đang chứa thông tin mã hóa của những bức ảnh bên cạnh.

Các nhà khoa học quyết định áp dụng phương pháp nén file Huffman để chuyển hóa thông tin mã hóa của mình mà không giảm chất lượng của file. Thành công ngoài mong đợi, các nhà nghiên cứu đã tạo ra những dải gen có khả năng lưu trữ tốt hơn nhiều hệ thống ổ đĩa hiện đang được sử dụng. Họ đã tự tin với khả năng “thu nhỏ lượng thông tin chứa trong hệ thống server to ngang một siêu thị lớn thành những dải gen chỉ chiếm diện tích nhỏ như một cục đường 1 cm khối”.

Tuy vậy bạn hãy kiềm chế và đừng vội vứt những chiếc ổ đĩa sắp “lỗi thời” của mình đi vì kỹ thuật mã hóa DNA hiện này còn rất đắt tiền. Trong tương lai các nhà khoa học mong rằng có thể sử dụng phương pháp này để chứa lượng thông tin khổng lồ được tạo ra một cách tràn lan trên internet hiện nay.

Tham khảo ScienceAlert

Bình luận