Xem bản thử nghiệm

Malware độc hại Mirai mới có thể giúp lò nướng bánh mì đào bitcoin nhưng sẽ chẳng ai thèm dùng

Dink , Theo Trí Thức Trẻ

Rất tốn công.

Trong tương lai gần, ta sẽ phải để mắt dè chừng Mirai – thứ malware độc hại mà ai cũng có thể sử dụng để hack vào hàng ngàn camera an ninh không có lớp bảo vệ đủ mạnh và bên cạnh đó, nó còn có thể gây ra nhiều tác hại khác nữa.

Tới thời điểm này, kẻ xấu đã sử dụng Mirai để tấn công DDoS các cơ sở hạ tầng mạng, nổi tiếng nhất là một cuộc tấn công lên máy chủ web tại Pháp với lượng traffic lên tới 1,1 terabit mỗi giây và một vào tháng 11 vừa rồi, Mirai đã khiến hơn 1 triệu router tại Đức không thể kết nối Internet. Thứ Hai vừa rồi, IBM X-Force thông báo với cộng đồng rằng một phiên bản Mirai mới đã xuất hiện, với một chức năng chẳng ai ngờ tới: đó là “đào” bitcoin.

Tại sao việc dùng Mirai để khai thác bitcoin lại được cho là quái dị?

Về cơ bản, việc đào bitcoin là cuộc đua của các hệ thống máy tính mạnh mẽ trên toàn thế giới, để giải quyết những vấn đề toán học phức tạp. Bitcoin của những ngày đầu xuất hiện rất đơn giản, máy tính để bàn thông thường cũng có thể trở thành những “cái cuốc” hữu hiệu. Nhưng nhiều năm trôi qua, lĩnh vực đào bitcoin đã trở thành sân chơi của những kẻ có nguồn lực tài chính dồi dào để có thể dựng nên những “trang trại” server nhằm đào bitcoin.

Ngày nay, nếu như bạn không sử dụng một con chip tự thiết kế mang tên ASIC (với một hệ thống ASIC chạy song song), thì bạn chẳng thể mơ tới việc đào bitcoin đâu.

Và vì thế, việc xài lò nướng bánh để đào bitcoin chắc chắn chẳng mang lại được lợi ích thực sự nào. Nếu như bạn kết nối cả ngàn lò nướng lại, bạn CÓ THỂ có một cơ hội đào bới ra tiền nào đó, nhưng hiện tại thì chưa đâu có bằng chứng để chứng minh việc này cả. X-Force cũng tỏ ra nghi ngờ việc một số lượng lò nướng khổng lồ có thể vượt mặt được một trang trại đào bitcoin chạy ASIC.

Dù rằng Mirai có thể lây nhiễm tới hàng ngàn cỗ máy một lúc, nhưng vẫn có khả năng việc các thợ mỏ bitcoin móc nối với nhau để tạo ra một tổ chức khai thác bitcoin lớn”, một nhà nghiên cứu mạng tại IBM X-Force cho hay. “Chúng tôi vẫn chưa xác nhận chính xác khả năng này, nhưng nó vẫn là một yếu tố thú vị mà cũng đáng lo ngại”.

Trong quá khứ, việc các hacker cố gắng sử dụng các thiết bị khác để tạo nên một mạng lưới đào bitcoin lớn đã từng xảy ra, nhưng đa số những nỗ lực ấy không thể thành công do việc khai thác bitcoin bằng những cỗ máy thông thường đã không còn dễ dàng nữa. Có thể, họ sẽ tập trung vào những thứ tiền ảo mới hơn như Zcash, khi mà thị trường này ít cạnh tranh hơn hẳn.

Tham khảo Motherboard

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ