Xem bản thử nghiệm

Màn hình TV OLED mới tuyệt đẹp của Sony thực chất là sản phẩm của LG Display

Master Dùi , Theo Trí Thức Trẻ

Thương hiệu Nhật công nghệ Hàn.

Một trong những điểm nhất trong khuôn khổ CES năm nay là việc Sony cuối cùng cũng sử dụng OLED cho dòng TV Bravia cao cấp của mình. Không những thế, công ty Nhật Bản này còn có những sáng tạo mới như hệ thống âm thanh tích hợp giúp màn hình có thể phát ra âm thanh. Về cơ bản chiếc màn hình Bravia OLED sẽ có thể rung để tạo ra âm thanh. Tuy nhiên, sự thật là những công nghệ tiến bộ đó lại bắt nguồn từ LG Display và chỉ mang thương hiệu Sony.

Trên thực tế, LG Electronics và LG Display tuy cùng mang tên LG nhưng hoạt động và hạch toán độc lập. LG Display vì thế có thể phát triển và bán các công nghệ của mình cho các nhà sản xuất khác, bao gồm cả các đối thủ trực tiếp. Trong khi hãng mẹ LG và Sony là đối thủ không đội trời chung trên thị trường TV, LG Display vẫn bán tấm nền màn hình và các linh kiện điều khiển như bình thường. Bởi vậy, LG đã chiến thắng đề cử TV tốt nhất CES 2017 của The Verge dưới thương hiệu Sony.

Tại gian hàng hội chợ tại CES 2017 của LG Display, họ cũng đồng thời trưng bày các sản phẩm TV OLED Crystal Sound của mình. Như trong ảnh, một màn hình trên tường được sử dụng để trình chiếu hình ảnh trong khi chiếc đặt nằm được sử dụng để trình diễn âm thanh. LG Display thậm chí còn đặt các hạt cườm ở trên màn hình để khách tham quan có thể thấy màn hình thực tế đang rung. Điều đặt biệt là hình ảnh hoàn toàn không hề bị ảnh hưởng, không hề bị nhiễu, méo hình hay ảnh hưởng màu sắc dù màn hình luôn rung.

Điều bất ngờ hơn cả nữa là chất âm của những chiếc TV này rất rất tốt. Dù không thể thay thế một dàn âm thanh vòm 5.1, âm thanh có được từ sự rung của màn hình vẫn trong và đủ lớn cho nhu cầu thông thường. Trước đây đã từng có nhiều “loa trong suốt” sử dụng một tấm kính hay nhựa trong để rung và tạo âm thanh nhưng chất âm thậm chí khó có thể thoả mãn được một đôi tai thông thường.

Tất nhiên, LG Display sẽ không công khai công nhận công nghệ trên TV Sony Bravia OLED mới là do mình phát triển. Có lẽ điều này cũng không quan trọng với họ lắm khi nhiều nguồn tin cho biết LG Display đã nhận được khá nhiều đơn đặt hàng giải pháp TV OLED kiêm loa.

Dù phần nhân của công nghệ thuộc về LG Display, Sony vẫn còn rất nhiều việc phải làm để biến nó thành một chiếc màn hình hoàn chỉnh với khả năng hoạt động bền bỉ. Bởi vậy không có gì đáng xấu hổ khi Sony mang thương hiệu của mình đặt lên công nghệ không phải của mình phát triển. Điều này thực tế lại mở ra một hướng đi mới cho các hãng sản xuất và có lẽ chúng ta sẽ sớm thấy nhiều lựa chọn màn hình TV OLED kiêm loa trong vòng 2 năm tới.

Tham khảo TheVerge

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ