Xem bản thử nghiệm

Màn hình xe hơi Nissan cho phép bạn nhìn quanh các khúc cua như chơi game!

Tấn Minh , Theo Trí Thức Trẻ

Màn hình này sẽ mang đến cho bạn cái nhìn toàn cảnh 360 độ về môi trường xung quanh xe.

Hãng xe hơi Nhật Bản Nissan vừa phát triển một giao diện trong xe mới sử dụng công nghệ thực tại tăng cường (AR) để theo dõi những gì đang diễn ra xung quanh bạn và dự báo những thứ sắp xuất hiện trên đường phía trước.

Công nghệ Invisible-to-Visible (I2V) kết hợp dữ liệu trong xe thu được thông qua các cảm biến trên xe với dữ liệu toàn cầu lấy từ cơ sở hạ tầng giao thông để theo dõi môi trường xung quanh bạn và dự báo những gì sắp diễn ra phía trước - nó thậm chí còn cho phép bạn "nhìn" xuyên qua các tòa nhà và các khúc cua.

Màn hình xe hơi Nissan cho phép bạn nhìn quanh các khúc cua như chơi game! - Ảnh 1.

Để thông tin trở nên dễ hình dung hơn, I2V có thể được biểu diễn bằng "hoa tiêu" ảo - một avatar xuất hiện bên trong xe và tương tác với bạn theo phương thức giống con người, sử dụng giọng nói tổng hợp. Đó có thể là một nhân vật hoạt hình, hình đại diện ảo của một người bạn hay một thành viên trong gia đình, hoặc bất kỳ ai khác mà bạn muốn.

Màn hình xe hơi Nissan cho phép bạn nhìn quanh các khúc cua như chơi game! - Ảnh 2.

Nissan cho biết I2V sẽ kết hợp thế giới thực và metaverse - một vũ trụ ảo, theo lời Tetsuro Ueda, một lãnh đạo tại Trung tâm nghiên cứu Nissan. "Dữ liệu cảm biến, dữ liệu đám mây và trí tuệ nhân tạo sống trong thế giới kỹ thuật số, và ngôn ngữ giao tiếp của chúng là mã nhị phân. Tuy nhiên, con người không thể hiểu những ngôn từ giao tiếp này nếu chỉ nhìn vào dữ liệu nhị phân".

"Công nghệ Invisibile-to-Visible là giao diện kết hợp thế giới dữ liệu và thế giới thực - một cấp độ kết nối mới có khả năng kết nối xe hơi với metaverse".

Điều khiển tay hay tự động hóa

I2V sẽ hoạt động đối với cả cách điều khiển tay và tự động lái. Với xe tự động hóa, Nissan hi vọng công nghệ này sẽ giúp trải nghiệm lái xe trở nên dễ chịu hơn. Ví dụ, nó cho bạn thấy thế giới bên ngoài nắng ráo trong khi thực sự ngoài trời đang mưa.

Hãng còn hi vọng rằng việc hiển thị hình ảnh minh họa những gì trí tuệ nhân tạo của xe đang "thấy" sẽ giúp hành khác thoải mái hơn và làm cho họ tin tưởng phương tiện mình đang sử dụng.

Màn hình xe hơi Nissan cho phép bạn nhìn quanh các khúc cua như chơi game! - Ảnh 3.

Với người tự điều khiển xe bằng tay, giao diện này sẽ xuất hiện dưới dạng một lớp thực tại tăng cường phía trên góc nhìn thực thông qua kính chắn gió của xe. Nó cũng sẽ cho bạn biết thông tin về thời gian di chuyển ước tính, tình hình tắc nghẽn phía trước, bề mặt đường bất thường, và các yếu tố khác trong quá trình di chuyển có thể khiến bạn bất ngờ và mất tập trung. I2V còn cho phép bạn biết được liệu có ai đó sắp băng qua đường phía trước hay không, hay liệu bạn có sắp đi ngang qua một bãi đỗ xe hay không.

Bạn thậm chí có thể đăng ký được hướng dẫn từ một tài xế chuyên nghiệp, người sẽ cung cấp cho bạn những chỉ dẫn cá nhân trong thời gian thực nhằm cải thiện trình độ lái xe của bạn. Người tài xế này sẽ xuất hiện dưới dạng một chiếc xe hơi ảo trong khung nhìn của bạn, và bạn chỉ việc chạy theo mà thôi.

Nissan sẽ trình diễn công nghệ này tại CES 2019, nơi khách tham dự sẽ có cơ hội được tự mình thử dùng giao diện tương tác 3D thú vị này

Tham khảo: TechRadar

Tags:

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ