Xem bản thử nghiệm

Máy ảnh chết vì đèn laser trên sân khấu Hardwell, vì sao lại thế?

Tuấn Lê , Theo Trí Thức Trẻ

Đi quay sự kiện Hardwell về, nhiều người đã ngậm "trái đắng" khi cảm biến máy ảnh lăn đùng ra hỏng.

Sáng ngày 21/5, một cư dân mạng trên Facebook có tên P.P.T đã đăng một bài viết cho biết hàng loạt máy ảnh "tác chiến" trong đêm nhạc "Go Hardwell or go home" tại Mỹ Đình (Hà Nội) bị chết cảm biến. Theo đó, người đăng bài này có vẻ là kỹ thuật viên sửa chữa máy ảnh nên thông báo đã đặt được 6 cảm biến bao gồm Canon 6D, 5D Mark III, Nikon D750, Sony A6300, A6500, A7s Mark II và dự kiến sẽ còn một số máy ảnh khác cũng đang gặp tình trạng tương tự.

Vì sao các cảm biến máy ảnh này đột nhiên "lăn đùng ra chết"? Không khó để nhận ra ở các buổi diễn âm nhạc, phía nhà tổ chức thường sử dụng các đèn laser để chiếu quanh khu vực sân khấu cũng như khu vực quan khách. Tuy nhiên, laser là thứ ánh sáng khá độc hại với sensor máy ảnh và thậm chí là cả mắt người vì cường độ của nó rất mạnh, có thể mạnh hơn ánh sáng mặt trời giữa trưa.

Một số hãng máy ảnh và thậm chí cả nhiều trang công nghệ trên thế giới từng nói đến vấn đề tác hại của loại đèn này đến cảm biến và khuyên người dùng nên cẩn thận hơn. Theo Hiệp hội Laser trình chiếu Quốc tế (gọi tắt là ILDA), những chương trình nhạc hội khi sử dụng đèn laser phải đảm bảo loại ánh sáng này đạt chuẩn an toàn quốc tế như IEC 60825 và ANSI Z136, trong đó có quy định rõ chỉ số MPE (Maximum Permissible Exposure - tức mức độ phơi sáng tối đa cho phép).

Video ví dụ về trường hợp đèn laser quét qua và làm hỏng cảm biến Canon 5D Mark II tại một buổi nhạc hội ở nước ngoài, chia sẻ bởi YouTuber Theis Poulsen Photography:

Video ví dụ đèn laser đã làm hỏng cảm biến Canon 5D Mark II

Nếu những chương trình sử dụng đèn laser nằm dưới mức MPE này, mắt người sẽ hoàn toàn an toàn nhưng cảm biến máy ảnh và máy quay phim vẫn sẽ bị ảnh hưởng. Tất cả các máy ảnh từ DSLR, Mirrorless hay compact cũng đều không tránh khỏi. Hậu quả nếu nhẹ thì chỉ chết một vài điểm pixel, còn nặng thì sẽ xuất hiện sọc ngang chạy dài như bức ảnh dưới đây. Và tất nhiên khi đó bạn chỉ có thể cứu máy ảnh của mình bằng cách... thay cảm biến với mức giá vài triệu tới vài chục triệu (tùy theo loại máy).

Thêm một video khác cho thấy tác hại của đèn laser đối với cảm biến máy ảnh

Tổng hợp

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ