Xem bản thử nghiệm

50 mm - tiêu cự thần thánh cho mọi dân chơi ảnh

ZeroS , Theo Genk

Chỉ với ống kính 50 mm có giá thành vô cùng rẻ, bạn đã có thể thoải mái tung hoành trong thế giới nhiếp ảnh kỳ thú

1. Sự phổ biến của tiêu cự 50 mm

5 Reasons a 50mm Prime Should Be Your First Camera Lens

Có một sự thật là ống kính tiêu cự 50 mm là một trong những ống kính dễ sản xuất nhất trong lịch sử nhiếp ảnh mà vẫn đạt được chất lượng cao. Không phải ngẫu nhiên mà các ống kit bán kèm máy ảnh film khổ 35 mm trong thế kỷ trước đều là ống kính 50 mm khẩu độ lớn. Và hầu hết chúng đều có cấu tạo đơn giản nhưng vẫn có chất lượng quang học tốt. Và điều đặc biệt hơn cả là nó có độ phóng đại tương đương với mắt người.

Đi kèm các máy SLR luôn là ống kính 50mm

Đi kèm các máy SLR luôn là ống kính "kit" 50 mm

Có thể kể đến một số ống kính 50 mm có chất lượng cực tốt vẫn còn được lưu hành đến tận ngày nay như Takumar 50 mm f/1.4 SMC, Nikon 50 mm f/1.8 AI (AI-S), Canon 50 mm f/1.8 EF, Nikon 50 mm f/1.8D,... và giá của chúng trên thị trường chỉ giao động quanh mốc 2 triệu đồng, rất dễ để sở hữu với hầu hết người đam mê nhiếp ảnh.

2. Tiêu cự được nhiều người sử dụng nhất

Lướt qua một loạt các trang mua bán thiết bị ngành ảnh hay các group mua bán thiết bị nhiếp ảnh trên Facebook có thể dễ dàng nhận ra ống kính được giao dịch nhiều nhất là các ống 50 mm, ngay sau đó là ống 35 mm và 85 mm - các tiêu cự cơ bản trong nhiếp ảnh.

Như bảng xếp hạng của Amazon dưới đây, bạn có thể thấy ống kính Canon EF 50 mm f/1.8II là ống kính bán chạy nhất. Trong top 10 còn xuất hiện thêm 3 ống kính 50 mm nữa là Nikon 50 mm f/1.8G, 50 mm f/1.8D và 50 mm f/1.4 USM của Canon.

3. Công năng của ống kính với tiêu cự 50 mm

Nói không ngoa thì ống kính 50 mm là tiêu cự có thể chụp được hầu hết mọi thể loại. Từ ảnh chân dung, tĩnh vật, phong cảnh, động vật, đường phố,...

Ống kính chụp trong điều kiện thiếu sáng với mức giá rẻ nhất. Cấu tạo của các ống kính 50 mm thường khá đơn giản nên người ta có thể dễ dàng cho ra đời các ống kính khẩu lớn như f/1.8, f/1.4, f/1.2 hay thậm chí f/0.75 như Zeiss đã từng sản xuất. Hầu hết chúng đều có giá thành rẻ, đem lại hiệu quả chụp xóa phông tốt, độ nét cao, tốc độ lấy nét nhanh và kích thước nhỏ gọn.

Ống kính 50mm cho hiệu quả chụp trong điều kiện thiếu sáng rất tốt do đa số đều có khẩu lớn

Ống kính 50 mm cho hiệu quả chụp trong điều kiện thiếu sáng rất tốt do đa số đều có khẩu lớn

Dễ dàng tùy biến. Không có ống kính nào lại cho khả năng tùy biến tốt như ống kính 50 mm, 1 phần vì nó quá phổ biến, phần còn lại là do chúng có kích thước gần xêm xêm nhau nên rất dễ sản xuất phụ kiện như filter, hood hay các miếng giấy lọc tạo hiệu ứng bokeh đặc biệt.

Bokeh hình trái tim sau khi lắp kính lọc cho ống 50mm

Bokeh hình trái tim sau khi lắp kính lọc cho ống 50 mm

Thậm chí ống kính 50 mm hoàn toàn có thể mod để tạo ra hiệu ứng tilt shift.

Hướng dẫn mod hiệu ứng tilt shift cho ống kính Canon 50mm f1.8II
Mod Tilt shift cho ống kính Nikon 50mm f1.8D

4. Chia sẻ từ người viết

Đã sử dụng qua nhiều ống kính, trong đó ống kính 50 mm là ống kính khởi đầu và cũng là ống kính sử dụng trong thời gian dài nhất, sử dụng nhiều loại nhất thì cá nhân người viết nghĩ đối với bất kỳ người chơi ảnh nào, đặc biệt là Việt Nam, nơi người dân có thu nhập chưa cao thì ống kính 50 mm nên là ống kính bắt đầu cho mỗi người.

01-modified-50-1

Các ống kính 50mm đủ rẻ và chất lượng để bạn có thể thỏa sức sáng tạo

Tại sao lại là 50 mm, một tiêu cự mà một số người cho là quá "lỡ cỡ", không đáng để dùng. Đó là vì họ dùng nó chưa đủ lâu và chưa đủ kiên nhẫn để sáng tạo. Thực tế sau quá trình dùng tiêu cự "lỡ cỡ" này, bạn sẽ xác định được cho mình sẽ cần ống kính gì tiếp theo, rộng hơn như 35 mm với 1 chút hiệu ứng méo hay 85 mm để xóa phông mãnh liệt và bố cục gọn ghẽ hơn?

Kết bài, xin liệt kê ra một số ống kính 50 mm tốt mà bạn nên cân nhắc sở hữu: (tất cả đều có thể dễ dàng tìm mua ở Việt Nam)

1. Canon 50 mm 1.8 STM (sắp bán ra thị trường thay cho 50 mm f/1.8II)

2. Nikon 50 mm f1.8D/ 50 mm f/1.8 G AF-S

3. Super Takumar 50 mm f/1.4 SMC - một trong những ống kính 50 mm giá thành cực rẻ, dễ tìm nhưng sở hữu chất lượng hình ảnh cực tốt, có thể sử dụng trên nhiều hệ máy.

4. Sigma 50 mm f/1.4 ART - Chất lượng cực cao cùng giá bán cũng khá chát nhưng xứng đáng với hiệu năng.

5. Canon 50 mm f/1.2L USM - Chất lượng rất cao với danh tiếng dòng L của Canon đã được đảm bảo, khẩu độ f/1.2 cực lớn khiến những bức ảnh chụp ra có hiệu ứng mờ hậu cảnh rất "huyền ảo", nhược điểm là giá bán còn cao và tốc độ lấy nét chưa nhanh.

>>4 bí kíp "gối đầu" cho bức ảnh kỷ yếu đáng nhớ

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ