Xem bản thử nghiệm

Máy quét não bây giờ cũng chỉ to bằng một cái mũ bảo hiểm mà thôi!

Đình Đình , Theo Trí Thức Trẻ

Các nhà khoa học Anh vừa giới thiệu một máy quét quét não thế hệ mới với kích thước nhỏ gọn và tiện lợi cho phép người đội có thể di chuyển tự do trong quá trình quét, điều này cực kỳ có ý nghĩa với người già và trẻ con mắc các bệnh thần kinh.

Các nhà nghiên cứu đánh giá cao việc lần đầu tiên người bệnh có thể tự do hoạt động cơ thể trong khi các bác sĩ và nhà nghiên cứu có thể theo dõi cách não hoạt động cùng lúc đó.

"Nó cho phép chúng ta khám phá những ra những thông tin quý giá chưa từng có trước đó và cũng như giúp cho nhiều bệnh nhân có thể tiếp cận với việc sao chụp thần kinh não thuận lợi hơn như trẻ em chẳng hạn," giáo sư Gareth Barnes từ Đại học College London, người tham gia dự án cho biết.

Máy quét não dựa trên từ trường (MEG) hiện nay sử dụng các cảm biến để đo từ trường của não, luôn yêu cầu phải có những hệ thống làm mát cồng kềnh để tạo nên nhiệt độ -269 độ C.

Chúng thường nặng hơn nửa tấn và người bệnh bắt buộc phải giữ yên cơ thể để không làm gián đoạn quá trình máy hoạt động. Điều này khiến cho việc sao chụp não các bệnh nhân như trẻ em và những người bị các chứng bệnh run cơ như Parkinson là cực kỳ khó khăn.

Cỗ máy quét mới, phát triển bởi các nhà nghiên cứu từ UCL và Đại học Nottingham, không cần những thiết bị làm mát cồng kềnh bằng các các cảm biến ứng dụng công nghệ lượng tử cực kỳ hiện đại, tạo nên hai bước nhảy vọt trong công nghệ quét não.

"Thiết bị có thể được gắn trực tiếp lên bề mặt da đầu để có thể tiếp cận bộ não và tăng lượng tín hiệu mà chúng ta nhận được," giáo sư tại Đại học Nottingham, Matthew Brookes cho biết. "Nó cũng rất nhẹ giúp người bệnh có thể di chuyển đầu và cơ thể trong khi quét"

Trong một bài viết trên tạp chí Nature, các nhà khoa học từ hai trường đại học cho thấy những bệnh nhân có thể thực hiện một loạt các động tác cơ thể khi thiết bị từ từ tạo nên hình ảnh chi tiết của sóng não.

Từ đó họ có thể đo lường được sự biến đổi điện não ở một số khu vực, tùy theo cách cơ thể hoạt động như khi chơi bóng bàn hoặc nhấp nháp một tách trà. "Chúng ta có thể có một hình ảnh chi tiết của một khu vực não được kích hoạt khi bệnh nhân làm những công việc khác nhau", ông Brooks cho biết.

Để có một cái nhìn rõ ràng về tính hiệu não bộ, nhóm nghiên cứu đầu tiên đã phải phát triển một hệ thống cuộn dây điện từ để hủy bỏ từ trường tự nhiên của Trái Đất xung quanh bệnh nhân. Công nghệ mới này có khả năng tùy biến cao để phù hợp với trẻ em lẫn người lớn, cũng như giúp cách mạng hóa cách các bác sĩ điều trị và giải phẫu cho các bệnh nhân bị rối loạn thần kinh.

"Chúng tôi nghĩ rằng những cảm biến này sẽ giúp các bác sĩ phẫu thuật đẩy nhanh các hoạt động và chính xác hơn", ông Barnes cho biết.

Công nghệ này cũng giúp loại bỏ những ca phẫu thuật không cần thiết, cho phép những phương pháp điều trị và chuẩn đoán sớm hơn.

Nhóm nghiên cứu cho rằng những máy quét mang hình dáng mũ bảo hiểm này giúp cung cấp hình ảnh chính xác hơn 4 lần ở người lớn và 20 lần ở trẻ em so với hệ thống cũ. "Công nghệ mới này có tiềm năng thay đổi một loạt các ứng dụng khoa học thần kinh và lâm sàng," các nhà nghiên cứu nhận định.

Tham khảo AFP

Bình luận