Xem bản thử nghiệm

Máy tính Windows 10 nền ARM không hỗ trợ sạc nhanh và sạc không dây

Tấn Minh , Theo Trí Thức Trẻ

Các máy tính "Always Connected PC" mà Mirosoft và Qualcomm vừa giới thiệu gần đây, chạy Windows 10 trên nền chip xử lý ARM sẽ bị thiếu một số tính năng, trong đó có sạc không dây và sạc nhanh.

Theo đó, các máy tính này dù được trang bị chip xử lý Qualcomm Snapdragon 835 - phổ biến trên nhiều smartphone flagship thời gian qua - nhưng vẫn sẽ không có đầy đủ các tính năng đặc sắc của con chip này, bởi Qualcomm đã thực hiện một số thay đổi nhằm tối ưu hoá riêng cho máy tính cá nhân (PC).

Các tính năng bị lược bớt trên PC bao gồm: Wi-Fi 802.11ad (bởi Wi-Fi tích hợp sẵn và chip đi kèm WCN3990 đã cho Wi-Fi 802.11ac với Mu-MIUI tốc độ tối đã 867 Mbps), sạc không dây (không thực tế lắm đối với laptop, nhưng sẽ khá tiện nếu có phần cứng tương ứng), và sạc nhanh (bởi Qualcomm đã loại bỏ Quick Charge 4 trên chipset dành cho PC này).


HP Envy X2 - một trong những thiết bị đầu tiên chạy Windows 10 nền ARM

HP Envy X2 - một trong những thiết bị đầu tiên chạy Windows 10 nền ARM

Một điều đáng ngạc nhiên nữa là trong bảng tính năng chính thức của các máy tính Windows 10 ARM hoàn toàn không đề cập gì đến NFC; tuy nhiên Qualcomm đã khẳng định NFC được hỗ trợ, chỉ là họ không đưa vào bảng tính năng đó mà hôi.

Ngoài những tính năng không được hỗ trợ nêu trên, chipset Snapdragon cho các máy "Always Connected PC" hỗ trợ Bluetooth 5 (tốc độ tối đa 2Mbps) cùng 6 hệ thống vệ tinh khác nhau cho dịch vụ địa điểm, gồm GPS, GLONASS, Beidou, Galileo, QZSS và SBAS. Các tính năng khác khá tương đồng với chipset 835 dành cho di động, với modem LTE X16, CPU Kryo 280 và GPU Adreno 540. Đặc biệt, chipset Snapdragon 835 cho PC được tối ưu để mang lại thời lượng pin tốt hơn, mà theo Microsoft thì các thiết bị này có thời gian chờ lên đến 1 tuần mỗi lần sạc, còn thời lượng dùng máy trung bình liên tục khoảng 20 tiếng và còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố từ phần cứng tới phần mềm.

Bình luận