Xem bản thử nghiệm

CEO Tim Cook gọi Chromebook của Google là đồ chơi trẻ con

Yến Thanh , Theo Trí Thức Trẻ

Vị chiến lược gia cho rằng, ý nghĩa duy nhất của Chromebook là những chiếc máy dành cho học sinh trung học.

Trong cuộc phỏng vấn mới đây cùng trang BuzzFeed News, CEO Apple là ngài Tim Cook đã thẳng thừng tuyên bố, ông không tỏ ra mấy ấn tượng với những chiếc máy tính Chromebook của Google. Khẳng định này được CEO Tim Cook đưa ra khi từng có những báo cáo cho thấy Chromebook đang dần thay thế các máy tính Mac, cũng như iPad của Apple trong trường học.

Mặc dù không nêu tên một dòng máy Chromebook cụ thể, nhưng vị chiến lược gia này cũng bóng gió rằng, Chromebook hay các máy laptop giá rẻ hiện nay chỉ có thể đáp ứng được nhu cầu sử dụng của các học sinh trung học, hoặc các tân sinh viên, với túi tiền eo hẹp. Rằng đây chỉ đơn thuần là một món đồ chơi, một chiếc máy dành riêng cho các bài kiểm tra.

Trong khi đó, với các sản phẩm của Apple, CEO Tim Cook khẳng định, họ tạo ra những chiếc máy tính với mục đích cao cả hơn thế. Chia sẻ với trang BuzzFeed News, ông cho biết:

"Thành thật mà nói, chúng tôi rất quan tâm tới đối tượng người dùng là những học sinh, sinh viên hay các giáo viên của chúng ta. Chúng tôi nhận thấy, việc đầu tư vào giới trẻ, tạo ra các công cụ giúp những mầm non của chúng ta học tập và làm việc hiểu quả là sứ mệnh của chúng tôi. Nếu bạn đưa cho bất kỳ đứa trẻ nào một sự lựa chọn, chúng sẽ chọn iPad thay vì Chromebook".

Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, đây chỉ là cách nói lấp liếm khi Chromebook đang dần chiếm ưu thế so với các máy Mac, hay iPad tại môi trường giáo dục, nơi được xem là sân sau của Apple. Trên thực tế, trong những ngày đầu ra mắt, Chromebook đã phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, khi người dùng không mấy mặn mà với sản phẩm này cũng như hệ điều hành Chrome OS.

Khi đó, nhiều người dùng cho rằng, sẽ chẳng ai muốn sử dụng 1 chiếc máy tính mà chỉ có thể chạy mỗi trình duyệt web cả. Tuy nhiên, trái ngược với những lời dự đoán về sự thất bại của Chromebook, Google vẫn kiên trì phát triển, thay đổi, hoàn thiện và giờ đây, những trái ngọt đã tới với gã khổng lồ Mỹ này. Các nhà sản xuất đã tập trung vào sản phẩm này nhiều hơn trước, đơn cả là các công ty lớn như Acer, Lenovo hay HP.

Thậm chí là Apple cũng phải dè chứng những chiếc Chromebook này, dẫn chứng là sự lật đổ iPad trong thị trường giáo dục Mỹ vào quý 3 năm 2014. Nói theo một cách nào đó, đúng là Chromebook không thể đem lại sự đa năng như những sản phẩm của Microsoft hay Apple, tuy nhiên nó lại là hệ điều hành tuyệt nhất với người dùng văn phòng, hoặc học sinh.

Chromebook vẫn cung cấp đầy đủ những ứng dụng trực tiếp trên web mà các nhân viên văn phòng vẫn thường ngày sử dụng như Google Docs, Hangouts, Gmail hay là giải trí trên đó như Youtube, Facebook... Thậm chí, Photoshop cũng có thể chạy trên nền web nữa. Điều này khẳng định, chúng ta sẽ không cần sử dụng những phần mềm cầu kỳ trong khi tất cả những điều cần thiết đều có trên trình duyệt?

Điều này giải thích tại sao, tốc độ trình duyệt lại được tối ưu trên Chrome OS tới vậy. Ngoài ra, Chromebook còn có tốc độ khởi động đáng kinh ngạc, 7 giây để bật và 1 giây để thoát khỏi chế độ Sleep. Theo nhiều chuyên gia, Chromebook hiện được xem là một trong những chiếc máy tối ưu nhất cho những người làm công việc văn phòng hiện nay.

Có thể nói, với những gì đang xảy ra trên thế giới hiện nay, Chrome OS đã dần được công nhận như 1 hệ điều hành ngàng hàng với những Windows, Ubuntu, OS X. Nếu Windows đem tới cho các game thủ trải nghiệm tuyệt vời, hay Ubuntu giúp coder có thể phát huy khả năng của mình, thì Chrome OS lại là hệ điều hành dành riêng cho giới văn phòng, cũng như giới học sinh hiện nay.

 

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ