Xem bản thử nghiệm

Google giới thiệu extension giúp gửi và nhận email đảm bảo an toàn

Minh Thống , Theo Trí Thức Trẻ

(GenK.vn) - Google vừa phát hành extension cho trình duyệt Chrome có tên End-to-End giúp mã hóa email "từ đầu đến cuối", đảm bảo sự an toàn cho người dùng.

Trong một nỗ lực giúp người dùng có thể gửi và nhận mail được an toàn, Google mới đây vừa giới thiệu một extension cho trình duyệt Chrome có tên End-to-End giúp mã hóa email. Một lưu ý đó là hiện extension này chưa được phát hành trên Chrome Web Store (do đó người dùng chưa thể tải về sử dụng). Google mới chỉ ra mắt mã nguồn để cộng đồng thử nghiệm và phản hồi. Hãng cũng chưa dự tính ngày ra mắt chính thức. 

Google giới thiệu extension giúp gửi và nhận email đảm bảo an toàn

Mặc dù từ trước tới nay, Google đã chuyển qua sử dụng giao thức HTTPS cho dịch vụ mail của mình, thế nhưng hãng cho rằng giao thức này chỉ có thể đảm bảo an toàn cho 1/2 lượng mail của người dùng. HTTPS giúp bảo vệ Gmail chỉ khi chúng đang trong quá trình "vận chuyển", trong khi đó chuẩn OpenPGP mà Google dùng trong End-to-End sẽ giúp đảm bảo cho Gmail được an toàn "từ đầu đến cuối": Các thư Gmail sau khi rời trình duyệt của bạn sẽ được mã hóa cho tới khi người nhận giải mã nó. Ngoài ra, người dùng cũng có thể sử dụng End-to-End cho các dịch vụ email khác chứ không nhất thiết họ phải dùng Gmail, tuy nhiên, trình duyệt Chrome sẽ là yêu cầu bắt buộc. 

Mặc dù các công cụ mã hóa email kiểu này cũng đã từng tồn tại trước đây, nhưng theo Google thì chúng quá phức tạp. "Các công cụ mã hóa như PGP và GnuPG đã tồn tại được một thời gian khá lâu, nhưng chúng không thân thiện với người dùng phổ thông. Do đó, chúng tôi đã phát hành mã nguồn của End-to-End với chuẩn OpenPGP nhằm giúp quá trình mã hóa này trở nên đơn giản hơn, đảm bảo an toàn hơn cho người dùng" - Google cho biết trên Blog. 

>> Yahoo Mail dùng công nghệ mã hóa mà Gmail đã áp dụng được 4 năm​

Theo: Google

 

Bình luận