Xem bản thử nghiệm

Hướng dẫn stream game máy tính với dịch vụ Twitch TV

MT , Theo Trí Thức Trẻ

(GenK.vn) - Stream game cho phép bạn quay lại trực tiếp quá trình chơi game của mình và chia sẻ nó với bạn bè hoặc cộng đồng game thủ cùng chơi game đó.

Twitch TV là một dịch vụ stream game đang ngày càng phổ biến hiện nay. Sự nổi tiếng của dịch vụ này từng giúp nó được chọn để làm dịch vụ stream trên cả Xbox OnePS4 - 2 hệ máy chơi game mới nhất của Microsoft và Sony. Stream game là việc quay lại trực tiếp quá trình chơi game của mình và chia sẻ nó với bạn bè hoặc cộng đồng game thủ cùng chơi game đó.

stream-pc-game-online

Những lưu ý cần biết

Twitch hiện mới chỉ hỗ trợ stream công khai, nghĩa là khi bạn stream thì bất kì ai cũng có thể xem được. Bởi vậy nếu bạn có nhu cầu stream chỉ cho một nhóm bạn riêng, có lẽ bạn cần chuyển sang 1 dịch vụ tương tự là Justin.tv. Ở đây chúng ta chọn Twitch vì nó là dịch vụ phổ biến nhất hiện nay. Các quá trình cho việc stream bằng dịch vụ này cũng khá tương tự so với Twitch.

Twitch đưa ra khuyến nghị cấu hình máy khá cao cho việc stream game: Chip Intel Core i5-2500K 3,3GHz hoặc chip tương đương của AMD, ít nhất 8GB bộ nhớ DDR3 SDRAM, và Windows 7 (Windows Vista hay XP không phải là lựa chọn lý tưởng cho việc sử dụng Twitch).

Lấy mã Twitch TV

Việc đầu tiên bạn cần làm là đăng kí 1 tài khoản Twitch (miễn phí). Bạn truy cập vào trang web của Twitch TV và tạo tạo tài khoản. Sau khi đã tạo xong, bạn click vào tên tài khoản ở phía trên góc phải của trang chủ Twitch rồi chọn Dashboard, click sang thẻ Stream Key và chọn chuột vào nút Show Key bên dưới.

Bạn sẽ dùng key này để stream tới kênh của mình. Bất kì ai dùng đoạn mã này đều có thể stream tới kênh của bạn, do đó bạn đừng chia sẻ nó cho ai khác.

how-to-get-twitch-tv-stream-key

Thiết lập cho Open Broadcaster Software

Không như chức năng stream Twitch tích hợp thẳng trong PS4 và Xbox One, hầu hết các game đều phải dùng ứng dụng stream của bên thứ 3 cho việc stream của mình. Open Broadcaster Software (OBS) chính là 1phần mềm như thế. Ứng dụng này được ưa dùng vì được phát hành miễn phí, mã nguồn mở. Nó cho phép quay video và stream ứng dụng, và hoàn toàn có thể stream video trực tiếp tới Twitch. OBS cũng cho phép bạn bổ sung các thành phần ngoài, như video quay trực tiếp từ webcam..., vào quá trình stream của bạn.

Bạn tải về OBS, cài đặt rồi mở ứng dụng ra. Phần mềm này sử dụng các "cảnh" - scene, và "nguồn" - source, cho việc stream của mình. Theo mặc định nó sẽ sử dụng 1 cảnh và trên thực tế thì điều này không gây ra vấn đề gì. Tuy nhiên, 1 cảnh có thể có 1 hoặc nhiều nguồn, do đó bạn có thể thiết lập để 1 cảnh hiển thị nội dung của 1 cửa sổ game, hoặc hiển thị nội dung 1 cửa sổ game và 1 webcam. Bạn cũng có thể thiết lập 1 cảnh riêng cho mỗi game mà bạn muốn stream, rồi chuyển đổi qua lại giữa các cảnh.

open-broadcaster-software

Việc bạn cần làm là thêm cửa sổ game để làm nguồn cho cảnh. Bạn mở game ra và cho game chạy ngầm. Khi game đã chạy rồi, bạn click chuột phải vào hộp Sources, trỏ tới Add, và chọn Game Capture.

stream-game-with-open-broadcaster-software

Bạn chọn cửa sổ ứng dụng mà mình muốn quay (capture) và click OK. Các thiết lập này cũng cho phép điều chỉnh lại về sau - bằng cách click chuột phải vào nguồn quay trong danh sách Sources rồi chọn Properties. Lúc này nút Preview Stream sẽ cho phép bạn xem trước stream của mình.

select-game-window-for-obs-game-capture

Sử dụng chế độ Monitor Capture

Chế độ Game Capture nhiều lúc không có hiệu quả với tất cả các game. Nếu như bạn nhìn thấy sự xuất hiện của màn hình đen khi đang chơi game, thì có nghĩa là đã có trục trặc xảy ra.

Trên trang web của OBS cũng lưu ý rằng các game OpenGL - gồm cả game Minecraft - đều gặp lỗi với chế độ Game Capture. Do đó nếu gặp phải lỗi và game stream không hoạt động như ý muốn, bạn cần dùng tới chế độ Monitor Capture. Chế độ này giúp quay lại toàn bộ desktop của bạn, bao gồm cả game. Tuy nhiên có 1 lưu ý là bạn cần tắt hiệu ứng Aero của Windows. Hiệu ứng này vốn ngốn tài nguyên hệ thống và có thể gây khó khăn cho việc stream.

Để sử dụng chế độ Monitor Capture, đầu tiên bạn click chuột phải vào nguồn Game Capture và click Remove. Bạn click chuột phải bên trong hộp Sources và thêm nguồn Monitor Capture.

obs-desktop-capture-game

Cài đặt

Tiếp theo bạn cần kết nối OBS tới kênh Twitch của mình. Bạn click nút Settings trong OBS và chọn Settings. Bạn click tiếp vào mục Broadcast Settings, thiết lập Mode sang Live Streaming, và thiết lập Streaming Service sang Twitch / Justin.tv. Bạn chọn server nào gần nhất với mình và nhập mã Twitch chúng ta đã nói ở đầu bài. Bạn cũng cần thay đổi một số settings về encode để đảm bảo việc stream có thể được tối ưu. Phần Broadcast Settings sẽ đưa ra các thông báo cho bạn biết là bạn sẽ cần phải điều chỉnh gì. Ngoài ra, bạn có thể vào phần Advanced để thiết lập thêm một số setting nâng cao khác.

set-up-twitch-streaming-in-obs
obs-settings-are-not-optimized-for-twitch
obs-set-advanced-settings-for-twitch-optimization

Đến bước này bạn đã có thể stream game lên Twitch, tuy nhiên nếu như việc stream diễn ra không mượt mà, có thể bạn sẽ cần phải quay lại và truy cập vào mục Encoding trong OBS và thay đổi các setting về chất lượng đồ họa. Việc thiết lập sẽ tùy thuộc vào sức mạnh phần cứng của máy cũng như tốc độ internet mà bạn sử dụng. OBS cũng cung cấp công cụ Stream Settings Estimator để giúp bạn tối ưu các cài đặt của mình.

Bắt đầu stream

Sau khi kết thúc việc cài đặt thì bạn đã có thể bắt đầu stream bằng cách click Start Streaming trong OBS. Bạn có thể xem preview stream của mình, thiết lập trạng thái trên trang Dashboard. Để chia sẻ stream với người khác, bạn chỉ cần điều hướng họ tới trang kênh stream của bạn - twitch.tv/user , trong đó “user” chính là tên người dùng của bạn.

twitch-dashboard-live

Theo: Howtogeek

Bình luận