Xem bản thử nghiệm

Mẹo nhỏ giúp lấy lại 20 GB ổ cứng sau khi cập nhật Windows 10 November Update

Tùng Phạm , Theo Trí Thức Trẻ

Cần lưu ý rằng khi đã xóa dữ liệu hệ thống cũ đi thì sẽ không thể quay trở về phiên bản cũ được nữa.

Windows 10 November Update là bản cập nhật lớn đầu tiên kể từ khi hệ điều hành Windows 10 ra mắt. Với nhiều lỗi đã được vá nên việc cần làm của người dùng là nhanh chóng cập nhật lên Windows 10 November Update để hệ thống có thể hoạt động ổn định hơn.​

Tuy hữu ích nhưng nếu để ý ban sẽ thấy rằng bản nâng cấp Windows 10 November Update sẽ tiêu tốn rất nhiều dung lượng ổ cứng sau khi hoàn thành. Dung lượng bị tiêu tốn có thể lên tới 20 GB. Tuy nhiên, chúng ta hoàn toàn có thể lấy lại dung lượng này 1 cách dễ dàng và nhường chỗ cho những dữ liệu quý giá hơn.


Đầu tiên bạn cần mở chức năng Disk Cleanup bằng cách gõ cụm từ tương tự vào ô tìm kiếm gần nút Start. Bấm vào dòng trên cùng nhất để khởi chạy Disk Cleanup.

Đầu tiên bạn cần mở chức năng "Disk Cleanup" bằng cách gõ cụm từ tương tự vào ô tìm kiếm gần nút Start. Bấm vào dòng trên cùng nhất để khởi chạy "Disk Cleanup".


1 bảng thông báo chọn ổ sẽ hiện ra, bạn chọn ổ C tức là ổ cài đặt Windows để phần mềm tiến hành quét.

1 bảng thông báo chọn ổ sẽ hiện ra, bạn chọn ổ C tức là ổ cài đặt Windows để phần mềm tiến hành quét.


Ở cửa sổ hiện ra, chọn Clean up systme files để tiếp tục quét tập tin hệ thống.

Ở cửa sổ hiện ra, chọn "Clean up systme files" để tiếp tục quét tập tin hệ thống.


Ở cửa sổ mới hiện ra, chúng ta cần bấm vào 2 ô chọn là Windows ESD installation files và Previous Windows installation(s) sau đó bấm OK để tiến hành xóa. Đây là dữ liệu của hệ thống trước khi cập nhật, chúng có dung lượng rất lớn lên tới 20 GB.

Ở cửa sổ mới hiện ra, chúng ta cần bấm vào 2 ô chọn là "Windows ESD installation files" và "Previous Windows installation(s)" sau đó bấm OK để tiến hành xóa. Đây là dữ liệu của hệ thống trước khi cập nhật, chúng có dung lượng rất lớn lên tới 20 GB.

Cần lưu ý rằng khi đã xóa dữ liệu hệ thống cũ đi thì sẽ không thể quay trở về phiên bản cũ được nữa. Tuy nhiên, như đã nói bản cập nhật mới hoạt động ổn định hơn hẳn nên trường hợp cần quay trở lại là rất ít. Tốt nhất bạn nên dùng thử Window 10 November Update 1 thời gian để kiểm chứng hiệu năng và độ ổn định trước khi thực hiện xóa hệ thống cũ.

Chúc các bạn thành công.

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ