Xem bản thử nghiệm

So với 4 năm trước, giá SSD chỉ còn 1/3, tốc độ tăng vượt trội

Dee Tee , Theo Trí Thức Trẻ

Riêng trong đầu năm 2016, giá của SSD đã giảm tới 12%.

Đã có quá nhiều thông tin về việc ổ cứng thể rắn, SSD ngày càng rẻ hơn, nhưng rẻ tới mức nào?

Hãy tưởng tượng, giá xăng dầu trong nước năm 2013 từng lên tới gần 26.000 VNĐ/ lít, sau 3 năm với nhiều lần điều chỉnh giảm, hiện tại loại nhiên liệu này chỉ còn hơn 13.000 VNĐ/ lít. Mọi người đều thấy được sự thay đổi chóng mặt này, nhưng với một mặt hàng khác, là linh kiện máy tính, giá của nó còn giảm mạnh hơn nhiều.

Ổ cứng SSD trong 4 năm qua đã giảm giá không ngừng, cụ thể, mức giá của một sản phẩm ổ cứng SSD 2,5 inch có dung lượng 120/128GB cách đây 4 năm ghi nhận mức giá 130 USD thì giờ đây chỉ còn 40 USD, giảm gần 70%.

Đó là mức giá được xác nhận với sản phẩm bán trên Amazon, còn tại Việt Nam thì sao? Đầu năm 2012, các sản phẩm ổ cứng SSD Intel 320 của Intel và HyperX của Kingston dung lượng 120GB có giá dao động khoảng 3,6 - 3,8 triệu đồng. Tới nay, người dùng chỉ phải chỉ khoảng 1,2 triệu đồng là đã có thể sở hữu một ổ cứng SSD dung lượng tương đương, tốc độ lại nhanh hơn rất nhiều.


Số liệu của DRAMeXchange về giá ổ cứng SSD so với HDD trong 4 năm qua.

Số liệu của DRAMeXchange về giá ổ cứng SSD so với HDD trong 4 năm qua.

Cho tới tháng 6 năm ngoái, giá của ổ cứng SSD 120GB vẫn nằm ở mức cao, gần 2 triệu đồng. Nhưng tới thời điểm này, giá của nó đã tương đương 1 ổ HDD dung lượng 1TB. Điều đáng nói, trong suốt 3 năm qua, giá của ổ HDD 1TB giảm chưa tới 300.000 VNĐ.

Từ đây có thể thấy được SSD đang phát triển rất nhanh, nhiều thế hệ chip nhớ mới được nghiên cứu và ứng dụng thực tế, trong khi đó HDD không còn nhận được nhiều sự quan tâm.

Vấn đề duy nhất của SSD hiện tại vẫn là giá thành, giá của mỗi Gigabyte bộ nhớ vẫn ở mức cao nếu so với HDD. Các sản phẩm SSD phổ biến hiện nay vẫn chỉ có dung lượng 120GB - 240GB. Chưa nhiều người dùng sẵn sàng bỏ nhiều tiền hơn để sở hữu các sản phẩm dung lượng 500GB - 1TB.

Tuy nhiên, thị trường này sẽ nở rộng hơn, trong giai đoạn 2016 - 2022, các sản phẩm SSD dung lượng cao 250GB - 500GB sẽ phát triển mạnh và dẫn đầu thị trường. Lý do cho điều này có lẽ vẫn nằm ở vấn đề giá bán, khi ổ cứng SSD dung lượng lớn có mức giá đủ hấp dẫn, người dùng sẽ cân nhắc và lựa chọn.

Một điều cần lưu ý khác liên quan tới nền tảng chip nhớ, với việc chip TLC (triple-level cell) được áp dụng nhiều hơn, thay thế cho MLC (Multi-level cell) vốn có giá thành cao, đã tạo ra một sự thay đổi lớn về giá thành của SSD.

Được phát triển từ khá lâu, nhưng mới đây khi đã thực sự tin tưởng vào độ ổn định của TLC, các nhà sản xuất mới chính thức ứng dụng nó lên các sản phẩm của mình, nhờ vậy mà giá trung bình của các sản phẩm SSD tụt giảm nhanh chóng.

Nhưng Samsung lại phát triển một công nghệ chip nhớ của riêng họ, được gọi là V-NAND, dựa trên nền tảng TLC sử dụng 3D-NAND. Chip nhớ của Samsung được đánh giá rất cao cả về tính ổn định cũng như tốc độ. Nhiều nhà phân tích thị trường đánh giá các dòng sản phẩm Samsung EVO và PRO thực sự đang dẫn đầu phân khúc SSD phổ thông. Gần đây nhất, Samsung cũng đã bán ra ổ SSD dung lượng cực lớn 15,36TB của họ, hướng tới khách hàng doanh nghiệp.


Chip nhớ 3D-NAND của Micron sản xuất.

Chip nhớ 3D-NAND của Micron sản xuất.

Giá thành của SSD rẻ hơn, sự ổn định cũng được cải thiện, từ đó ngày càng nhiều các hãng sản xuất máy tính xách tay trang bị SSD cho sản phẩm của họ. Theo ước tính, các laptop xuất xưởng đầu năm 2016 có tới 30% có sẵn SSD.

Trong 4 năm qua, thị trường này đã tăng trưởng cực nhanh, ở mức 13,2 tỷ USD trong năm 2012, giá trị toàn thị trường đã đạt mốc 25,3 tỷ USD trong quý đầu 2016. Tương lai, SSD sẽ phổ biến và rẻ tới mức mọi người dùng máy tính đều có thể sở hữu.

Tham khảo PCWorld

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ