Xem bản thử nghiệm

SSD Lite-On Mu 240 GB: Mưu đồ độc chiếm thị trường bằng giá rẻ

Nội Tâm , Theo Trí Thức Trẻ

Trong bối cảnh ứng dụng và game ngày càng phình dung lượng, Lite-On Mu 240 GB là một cú đánh mạnh vào thị trường SSD.

Tiếp sau Lite-On L9S 128 GB, hôm nay tôi xin tiếp tục giới thiệu tới độc giả một sản phẩm khác cũng của hãng này mang tên Lite-On Mu 240 GB. Lý do khiến tôi thích thú với Lite-On Mu là gì? Chính là giá tốt bất ngờ: Chỉ 2.429.000 VNĐ! Giá tốt như vậy liệu rằng chất lượng có bị ảnh hưởng? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu.

Lite-On là tập đoàn của Đài Loan chuyên về các giải pháp lưu trữ, có truyền thống lâu đời từ năm 1995. Ở mảng SSD, họ chuyên làm OEM cung cấp sản phẩm cho các hãng khác như Plextor nên không được người dùng biết đến. Sau gần 20 năm kinh nghiệm, mãi tới gần đây Lite-On mới tung ra những sản phẩm đầu tiên mang thương hiệu của chính họ. Các sản phẩm của Lite-On tại Việt Nam được phân phối bởi Công ty Tin học Mai Hoàng, một nhà phân phối được tin tưởng nhờ chế độ bảo hành cùng giá thành hợp lý.

Lite-On Mu 240 GB

Vỏ hộp nhỏ bé nhưng khá chỉn chu.

Ở mặt sau là thông số chi tiết của sản phẩm. Lite-On Mu có 2 phiên bản là 120 GB và 240 GB. Chiếc SSD tôi đang cầm là bản 240 GB. Cũng giống như Lite-On L9S, Mu cũng có chiều dày chỉ 7 mm, có thể tương thích với laptop.

Lite-On sử dụng màu đen cho sản phẩm này của mình.

Ổ hỗ trợ giao tiếp SATA3 6 Gb/s. Về lòng mề thì Lite-On Mu kém hơn L9S, trang bị Controller Phison dòng PS310x và RAM Nanya, trong khi L9S dùng Controller Marvell 9188 và RAM SKHynix.

Dung lượng khả dụng thực tế là 223 GB.

Cấu hình thử nghiệm

Bo mạch chủ: ASRock Z77 Extreme4

Bộ xử lý: Intel Core i5-3570K @4,5 GHz

Bộ nhớ trong: 2 x 4 GB Kingston HyperX T1 1866

Ổ cứng: SSD Kingston HyperX 240 GB

Nguồn: 660W

Kết quả thử nghiệm

Đối với SSD, dung lượng sử dụng càng nhiều thì tốc độ ổ càng giảm. Vì thế nội dung thử nghiệm sẽ gồm 3 bước:

- Đo tốc độ ổ khi còn trống chưa chứa dữ liệu. Ổ boot windows và cài phần mềm đo là SSD Kingston HyperX 240 GB.
- Đo tốc độ ổ sau khi cài windows, sử dụng chính ổ Lite-On Mu 240 GB để boot windows và cài phần mềm đo.
- Đo tốc độ ổ sau khi đổ dữ liệu 50%, 75% và 98% dung lượng ổ, sử dụng chính ổ Lite-On L9S 128 GB để boot windows và cài phần mềm đo.

Đầu tiên là thử nghiệm khi ổ trống, boot windows từ Kingston HyperX 240 GB. Tốc độ đọc rơi vào tầm 543 MB/s còn ghi là 306 MB/s, tương đối sát với thông số mà Lite-On đưa ra. Tốc độ 4K không có gì ấn tượng: đọc 24 MB/s còn ghi 110 MB/s.

Click vào đây để xem ảnh kích thước lớn.

Tiếp đến là tốc độ ngay sau khi cài hệ điều hành, dung lượng bị chiếm 24 GB. Từ giờ tôi sử dụng Lite-On Mu 240 GB làm ổ boot windows, các phần mềm benchmark được cài và chạy ngay trên chính ổ này. Chưa thấy sự khác biệt nào so với khi ổ còn trống cả.

Click vào đây để xem ảnh kích thước lớn.

Tôi đổ dữ liệu 50% ổ. Tốc độ về cơ bản vẫn vậy. Ngay cả HD Tune Pro là phần mềm rất nhạy với dung lượng sử dụng cũng không ghi nhận được thay đổi nào đáng kể.

Click vào đây để xem ảnh kích thước lớn.

Tiếp tục với dữ liệu 75%: Vẫn chạy vù vù.

Click vào đây để xem ảnh kích thước lớn.

Cuối cùng là mức 98%: Các phần mềm không cho thấy khác biệt nào so với khi ổ còn trống. Ngay cả tốc độ 4K - thứ quan trọng nhất đối với SSD cũng không suy suyển.

Click vào đây để xem ảnh kích thước lớn.

Tuy nhiên có một vấn đề nhỏ tôi phát hiện ra trong quá trình test, sẽ trình bày ở phần kết luận.

Kết luận

Giá chỉ 2.429.000 VNĐ, Lite-On Mu quá rẻ đối với mức dung lượng 240 GB. Trừ Kingmax và Adata ra, ở loanh quanh khoảng giá này các hãng khác chỉ có 120 GB mà thôi. Tôi nói thế không phải đưa Lite-On Mu lên mây, vì giá bình dân cũng có đánh đổi của nó.

Đầu tiên, tốc độ của Lite-On Mu không bằng các sản phẩm cao cấp hơn. Như các chiếc SSD 240 GB tôi từng test, tốc độ 4K rơi vào tầm 30-40 MB/s đọc và 130-160 MB/s ghi, trong khi Lite-On Mu chỉ đạt 24 MB/s đọc và 110 MB/s ghi. Tuy nhiên muốn rít được hàng thơm hơn, bạn cũng phải chi thêm từ 700 ngàn tới 2 triệu - số tiền không hề nhỏ!

Thứ hai, trên Lite-On Mu có hiện tượng tốc độ hoạt động không đồng đều, thể hiện qua sự sai khác kết quả ở các lần bench khác nhau. Có lẽ nguyên nhân do Controller không phải loại xịn. Tuy thế sai khác này cũng không lớn, và thực tế sử dụng thì tôi không thấy bất cứ vấn đề gì cả, phải bench mới nhìn ra.

Trong bối cảnh ứng dụng và game ngày càng phình dung lượng, Lite-On Mu 240 GB là một cú đánh khá mạnh vào thị trường SSD. Là một người đang sử dụng SSD 240 GB mà vẫn thấy thiếu, tôi đánh giá cao sản phẩm này. Tuy rằng tốc độ chậm hơn một chút, nhưng giá và p/p của nó vẫn là quá thơm và rất gần với khả năng chi trả của người dùng.

Tổng kết đặc điểm:

- Dày 7 mm, lắp được cho laptop.
- Giá quá đẹp, chỉ bằng 128 GB của nhiều hãng.
- Tốc độ 4K có chậm hơn so với các bản 240 GB của một số hãng (giá chúng đắt hơn 700 ngàn -> 2 triệu đồng).
- Bảo hành 42 tháng.

SSD Lite-On L9S 128 GB: Phổ cập SSD tới "vùng sâu vùng xa"

Bình luận