Xem bản thử nghiệm

Tìm hiểu Unity3D – Engine game đa nền tảng xuất sắc hiện nay

Theo Hãng ,   

Nếu chúng ta coi mỗi tựa game là một ngôi nhà thì engine game chính là hệ thống cung cấp vật liệu xây dựng, trang thiết bị và các phương thức lắp ghép cơ bản. Các kỹ sư làm game chỉ việc vẽ ra bản thiết kế, tự mình lắp ghép các vật liệu, trang trí hay sắp đặt chúng thành một ngôi nhà hoàn chỉnh.

Tìm hiểu Unity3D – Engine game đa nền tảng xuất sắc hiện nay
 

Chức năng cốt lõi của engine game bao gồm: cung cấp công cụ dựng hình (kết xuất đồ họa) cho các hình ảnh 2D hoặc 3D, công cụ vật lý (tính toán và phát hiện va chạm), âm thanh, mã nguồn, hình ảnh động, trí tuệ nhân tạo, phân luồng, tạo dò ng dữ liệu xử lý, quản lý bộ nhớ, dựng ảnh đồ thị và kết nối mạng. Nhờ có các engine mà công việc làm game trở nên ít tốn kém và đơn giản hơn. Một số engine nổi bật hiện nay có thể kể đến như Cry Engine, Unreal Engine, Source Engine, Id Tech Engine, IW Engine, Unity Engine, Dead Engine….

Tại sao Unity3D được đánh giá cao?

Unity hay Unity3D chắc chắn không phải engine đỉnh cao nhất về mặt đồ họa. Về mặt này, Cry Engine vẫn đang dẫn đầu với ưu thế đồ họa 3D cực kỳ chân thực. Có thể cảm nhận rõ ràng điều này qua chất lượng hình ảnh các tựa game gần đây sử dụng Cry Engine như Far Cry hay Crysis 3. Tuy nhiên, những engine khủng như Cry hay Unreal rất kén chọn và yêu cầu cấu hình cũng khủng không kém. Hơn nữa cái giá để được cấp phép sử dụng Cry Engine chắc chắn cũng không dễ chịu chút nào.


Three Kingdoms Online – một game xây dựng bằng engine Unity3D chơi được trên cả Web, iOS và Android

Three Kingdoms Online – một game xây dựng bằng engine Unity3D chơi được trên cả Web, iOS và Android

Tuy đồ họa không thể so sánh với Cry Engine nhưng chất lượng hình ảnh Unity3D mang lại cũng quá đủ để thỏa mãn game thủ hiện nay. Hơn nữa, Unity3D còn có những ưu điểm mà không phải engine game nào cũng có.

Hỗ trợ đa nền tảng: Một trong các thế mạnh của Unity3D chính là khả năng hỗ trợ gần như toàn bộ các nền tảng hiện có bao gồm: PlayStation 3, Xbox 360, Wii U, iOS, Android, Windows, Blackberry 10, OS X, Linux, trình duyệt Web và cả Flash. Nói cách khác, chỉ với một gói engine, các studio có thể làm game cho bất kỳ hệ điều hành nào và dễ dàng convert chúng sang những hệ điều hành khác nhau. Đồng thời, đây cũng là giải pháp cho các game online đa nền tảng – có thể chơi đồng thời trên nhiều hệ điều hành, phần cứng khác nhau như Web, PC, Mobile, Tablet….


gMO 3D đầu tiên tại Việt Nam – Thủy Hử 3D sử dụng engine Unity3D

gMO 3D đầu tiên tại Việt Nam – Thủy Hử 3D sử dụng engine Unity3D

Dễ sử dụng: Unity3D được built trong một môi trường phát triển tích hợp, cung cấp một hệ thống toàn diện cho các lập trình viên, từ soạn thảo mã nguồn, xây dựng công cụ tự động hóa đến trình sửa lỗi. Do được hướng đến đồng thời cả lập trình viên không chuyên và studio chuyên nghiệp, nên Unity3D khá dễ sử dụng. Hơn nữa, đây là một trong những engine phổ biến nhất trên thế giới, người dùng có thể dễ dàng tìm kiếm kinh nghiệm sử dụng của “tiền bối” trên các forum công nghệ.

Tìm hiểu Unity3D – Engine game đa nền tảng xuất sắc hiện nay

Republique – một game viết cho iOS, PC và dòng máy Mac có đồ họa chân thực, sắc nét

Tính kinh tế cao: Unity Technologies hiện cung cấp bản miễn phí engine Unity3D cho người dùng cá nhân và các doanh nghiệp có doanh thu dưới 100.000 USD/năm. Với bản Pro, người dùng phải trả 1.500 USD/năm – một con số rất khiêm tốn so với những gì engine này mang lại.

Tìm hiểu Unity3D – Engine game đa nền tảng xuất sắc hiện nay
Dù là một game cho Smarphone nhưng chất lượng đồ họa Thủy Hử 3D rất đáng kinh ngạc

Có thể thấy, tuy không phải engine “khủng” nhất, nhưng nếu xét toàn diện, Unity3D đích thực là một trong những engine game đa nền tảng tốt nhất hiện nay.

Unity hay Unity3D là một engine game đa nền tảng được phát triển bởi Unity Technologies. Engine này được phát triển bằng C/C++ và có khả năng hỗ trợ mã viết bằng C#, JavaScript hoặc Boo. Đây là một trong 4 engine game phổ biến nhất thế giới, hiện đã phát hành bản Unity3D 4.1. Tựa game tiêu biểu sử dụng Unity 3D ở Việt Nam có thể kể tới Thủy Hử 3D, một game online có thể chạy trên cả Android và iOS.

 

Bình luận