Xem bản thử nghiệm

Tổng thống Putin: Internet là phát minh của CIA, hãy cẩn thận khi dùng Google

Huê Tửu , Theo Trí Thức Trẻ

(GenK.vn) - Trong một cuộc họp báo tại Moscow, Tổng thống Putin đã cho rằng Internet là một dự án của CIA và cảnh báo công dân Nga nên cẩn thận khi dùng công cụ tìm kiếm Google.

President Vladimir Putin has mocked the Internet as a CIA project and pledged to protect Russias interests online. (Getty Images)

Theo ông Putin, Internet đã được CIA kiểm soát ngay từ lúc ra đời và Cục Tình báo này vẫn dùng nó để giám sát mọi thứ.

Ông Putin còn cảnh báo mọi thông tin được nhập vào Google “sẽ được lưu trữ ở các máy chủ tại Mỹ và từ đây mọi thứ sẽ bị giám sát”.

Ngoài ra, công cụ tìm kiếm vượt qua Google ở Nga, Yandex cũng bị ông Putin dội một “gáo nước lạnh” khi cho rằng có thể nó sẽ bị kiểm soát chặt chẽ hơn. Bởi Yandex đang “đang ký kinh doanh ở nước ngoài không chỉ để giảm tiền thuế mà vì cả các mục đích khác”. Ông Putin ngụ ý rằng Yandex bị các nhà đầu tư quốc tế kiểm soát một phần và đang khiến ông gia tăng lo ngại về việc các quốc gia nước ngoài đang ngày càng kiểm soát internet ở Nga nhiều hơn.

Ông Putin cho rằng Yandex có “quá nhiều doanh nhân Mỹ và châu Âu trong ban lãnh đạo”

Yandex đang phục vụ 60% truy vấn tìm kiếm tại Nga và đang đầu tư vào một số quốc gia khác, trong đó có Việt Nam. Ngay sau những phát biểu của ông Putin, cổ phiếu Yandex đã giảm 4,3% tại thị trường NASDAQ.

Yandex cho biết ban điều hành của hãng có nhiều người ngoại quốc, nên hãng buộc phải đăng ký kinh doanh cho công ty ở ngoại quốc để phù hợp với luật quốc tế. Hãng cho rằng mình vẫn tiếp tục duy trì bộ phận kinh doanh chính và nộp thuế chủ yếu cho nước Nga.

Quốc hội Nga cũng vừa thông qua một luật yêu cầu các trang mạng xã hội phải có máy chủ ở Nga và lưu trữ tất cả thông tin về người dùng trong ít nhất nửa năm. Theo báo chí phương Tây, ông Putin đang kiểm soát những người đứng đầu mạng xã hội lớn nhất nước Nga Vkontakte.

Tổng thống Putin không thường xuyên lên mạng và gọi nó chứa “một nửa là nội dung khiêu dâm”. Trong khi Thủ tướng Dmitry Medvedev thì ngược lại không ông này thường post nội dung lên Twitter. Tuy nhiên, gần đây người phát ngôn của Tổng thống Putin cho rằng ông là một người dùng internet bình thường và thỉnh thoảng cũng phá lên cười khi gặp những bức hình Photoshop ngộ nghĩnh.

Tham khảo: AFP

Bình luận