Xem bản thử nghiệm

Mẹo nhỏ đơn giản giúp bạn ngủ ngon hơn mỗi tối, ai cũng có thể làm được

TNS , Theo Trí Thức Trẻ

Chỉ cần giữ cho bàn chân ấm là đủ.

Mẹo nhỏ đơn giản giúp bạn ngủ ngon hơn mỗi tối, ai cũng có thể làm được - Ảnh 1.

Nếu bạn thường bị khó ngủ thì có lẽ biện pháp đi tất lúc ngủ sẽ rất hiệu ích với bạn. Biện pháp này có thể giúp bạn ngủ sâu trong vòng 15 phút và không phải bực bội khi bị tỉnh dậy lúc nửa đêm.

Để hiểu tại sao, trước hết bạn phải tìm hiểu mối liên quan giữa giấc ngủ và nhiệt độ cơ thể. Ban ngày, thân nhiệt duy trì ở 37 độ C. Nhưng vào ban đêm, nhiệt độ cơ thể bạn sẽ giảm khoảng 1,2 độ C trong suốt 6 đến 7 tiếng ngủ.

Một trong những cơ chế điều hòa thân nhiệt của cơ thể chúng ta là thông qua các mạch máu nông nằm dưới da của chúng ta. Khi não bộ nhận thấy thân nhiệt tăng cao, nó sẽ chỉ huy khiến mạch dưới da giãn ra, dẫn dòng máu có nhiệt độ cao đến các nhánh mạch khác để phân tán nhiệt, hạ nhiệt độ cơ thể. Nếu cơ thể quá nóng, não bộ sẽ truyền tín hiệu ngược lại, khiến mạch máu co lại.

Mẹo nhỏ đơn giản giúp bạn ngủ ngon hơn mỗi tối, ai cũng có thể làm được - Ảnh 2.

Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng đi tất giúp bạn dễ ngủ và ngủ ngon hơn.

Khi nhiệt độ lên quá cao, lòng bàn tay và lòng bàn chân sẽ là nơi giải phóng nhiệt hiệu quả nhất. 2 vị trí này là nơi không có lông và truyền nhiệt tốt nhất trên bề mặt cơ thể. Các nghiên cứu cho thấy, việc làm tăng nhiệt độ gang bàn chân bằng chăn nhiệt hay đi tất lúc ngủ làm tăng giãn mạch, do đó làm giảm thân nhiệt nhanh hơn để chân trần.

Nói 1 cách dễ hiểu, sự chênh lệch giữa nhiệt độ 4 chi và nhiệt độ trung tâm ở bụng là yếu tố quan trọng quyết định thời gian cơ thể đi vào giấc ngủ. Phương pháp này tỏ ra còn hiệu quả hơn biện pháp thôi miên hay uống thuốc ngủ trước khi lên giường.

Nhưng không chỉ vậy, các nhà khoa học còn phát hiện ra các cơ chế thần kinh khác tham gia vào phương pháp này: nhờ trung tâm điều hòa thân nhiệt tại não nằm ở vùng dưới đồi. Tại vùng này, có 1 loại nơron thần kinh cảm nhiệt tăng hoạt động khi sự chênh lệch nhiệt độ ngoại vi (tứ chi) và nhiệt độ trung tâm (bụng) tăng.

Các nghiên cứu chỉ ra tần số hoạt động của nơron thần kinh cảm nhiệt tăng khi bắt đầu ngủ và giảm dần khi ngủ say. Bởi vậy, các nơron này có lẽ đóng 1 vai trò nhất định trong việc ngủ và duy trì giấc ngủ. Nếu giả thuyết này đúng thì phương pháp đi tất lúc ngủ giúp tăng hoạt động các nơron này vô cùng hiệu quả.

Trong một nghiên cứu nhỏ của Hàn Quốc, các nhà nghiên cứu chỉ ra đi tất lúc ngủ làm tăng tổng thời gian ngủ đến 30 phút và giảm số lần bị tỉnh dậy gấp 2 lần.

Nguồn: howstuffworks.com

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ