Xem bản thử nghiệm

Microsoft đã thực hiện một thay đổi vô cùng khôn ngoan khi biến hệ điều hành Windows 10 S thành một chế độ đặc biệt

tvd , Theo Trí Thức Trẻ

Windows 10 S là vũ khí giúp Microsoft có thể đánh bại Google, nhưng gã khổng lồ phần mềm đã quyết định thay đổi.

Cuối tuần vừa qua, blogger công nghệ Brad Sams cho biết hệ điều hành Windows 10 S sẽ bị khai tử. Đây là phiên bản rút gọn của hệ điều hành Windows 10 được Microsoft ra mắt giữa năm 2017 cùng với Surface Laptop. Windows 10 S nhẹ hơn, tiết kiệm pin hơn và chỉ có thể chạy ứng dụng tải về từ Microsoft Store.

Tuyên bố này khiến rất nhiều người bất ngờ, khi mà Windows 10 S và Surface Laptop được đánh giá là át chủ bài giúp Microsoft đánh bại Apple và Google, trong cuộc chiến máy tính di động giá rẻ.


Windows 10 S là vũ khí giúp Microsoft có thể đánh bại Google.

Windows 10 S là vũ khí giúp Microsoft có thể đánh bại Google.

Tuy nhiên sau khi làm rõ, Business Insider đã xác nhận với Microsoft và không hẳn là Windows 10 S đã bị khai tử. Microsoft đang thay đổi chiến lược phát triển của mình và có vẻ như nó hơi phức tạp một chút, gây ra những hiểu lầm không đáng có.

Theo báo cáo mới này, Microsoft sẽ không còn cung cấp Windows 10 S như một hệ điều hành độc lập. Thay vào đó, Microsoft sẽ ra mắt một chế độ mới được gọi là ‘S Mode’ trên tất cả các phiên bản của Windows 10.

Khi được kích hoạt, chế độ S Mode sẽ biến Windows 10 thành Windows 10 S, với tất cả các tính năng và đặc điểm giống với trước đây. Nếu không kích hoạt chế độ S Mode, bạn vẫn sẽ có một chiếc máy tính Windows 10 bình thường.

Microsoft sẽ cho phép các nhà sản xuất lựa chọn, có hoặc không tích hợp chế độ S Mode trong những chiếc máy tính Windows 10 của mình. Do đó, nếu muốn sử dụng chế độ S Mode, người dùng phải phụ thuộc vào nhà sản xuất và tùy vào từng thiết bị.

Bạn sẽ không thể tải phiên bản cập nhật mới nhất của Windows 10 về và tự kích hoạt chế độ này. Trên lý thuyết, chế độ S Mode sẽ vẫn được các nhà sản xuất tích hợp cho những chiếc laptop mỏng nhẹ với giá rẻ.

Microsoft thực hiện một sự thay đổi vô cùng khôn ngoan

Theo một cách nào đó, Windows 10 S không chết mà còn sống một cách mạnh mẽ hơn trước đây. Không còn là một hệ điều hành đặc biệt mà lại trở thành một chế độ có thể bật tắt tùy thích, một sự thay đổi khôn ngoan của Microsoft.


Một số laptop chạy Windows 10 S.

Một số laptop chạy Windows 10 S.

Việc bị gắn chặt với một hệ điều hành rút gọn, chỉ có thể chạy các ứng dụng tải về từ Store có thể khiến người dùng cảm thấy không hứng thú. Đặc biệt là khi muốn cập nhật lên Windows 10 từ Windows 10 S, người dùng phải trả thêm tiền.

Còn giờ đây, S Mode giống như một tính năng đặc biệt giúp những chiếc laptop Windows 10 tối ưu hóa hiệu năng và tiết kiệm pin. Thay vào đó, người dùng vẫn có thể sử dụng các phần mềm quen thuộc của hệ điều hành Windows, khi tắt chế độ S Mode.

Rõ ràng đây là một bước tiến lớn của Microsoft so với đối thủ Google, vốn đang thống trị thị trường laptop giá rẻ phục vụ học tập với Chromebook. Như chúng ta cũng biết, Chromebook rất hạn chế do chạy hệ điều hành Chrome OS và chỉ làm việc được với các ứng dụng web.

Tham khảo: Business Insider

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ