Xem bản thử nghiệm

Microsoft đang dẫn đầu về công nghệ kính AR, Tim Cook bảo không quan tâm, đến khi nào công nghệ chín muồi thì mới làm

Tuấn Hưng , Theo Trí Thức Trẻ

Tim Cook tuyên bố thẳng thừng rằng hiện tại công nghệ kính AR còn quá nhiều hạn chế và nó không thể nào đáp ứng được kỳ vọng của người dùng.

Hầu hết mọi người đều tin rằng nền tảng ARKit của Apple được tung ra chỉ để cho có, trong khi chờ đợi một chiếc kính thực tế ảo tăng cường AR trong tương lai. Tuy nhiên khi được phỏng vấn bởi tờ The Independent, CEO của Apple là ông Tim Cook đã nhận định rằng, họ không nghĩ rằng công nghệ này đã sẵn sàng.

“Đã xuất hiện nhiều thông tin đồn đại về việc các công ty đang tiến hành chế tạo ra một chiếc kính AR – và chúng tôi rõ ràng không bao giờ tiết lộ các dự án của mình rồi,” ông Cook nói, “Thế nhưng ngay ngày hôm nay, tôi có thể khẳng định rằng công nghệ hiện tại chưa đủ tiên tiến để làm điều ấy. Làm sao để phát minh ra một công nghệ màn hình đủ để đáp ứng thực tế ảo tăng cường, cộng với việc điều khiển vô cùng cồng kềnh sẽ là thử thách rất lớn."

“Góc nhìn trong thế giới AR và chất lượng hiển thị ở thời điểm này vẫn chưa chín muồi,” ông nói.

Ông cũng quả quyết rằng, cũng giống như mọi sản phẩm khác, những thầy phù thủy công nghệ xứ Cupertino sẽ chỉ “trình làng” một thiết bị nếu họ cảm thấy “nó đủ hoàn thiện”.

Microsoft thì lại khác. Gã khổng lồ công nghệ xứ Redmond là một trong những ông lớn đầu tiên chen chân vào lĩnh vực này. Họ cũng đã có một đứa con tinh thần – chiếc kính HoloLens, lên kệ hồi năm kia, tuy nhiên tuyên bố sẽ chưng giới thiệu phiên bản tiếp theo cho đến khi công nghệ này được cải tiến để chiếc kính có thể đáp ứng được nhu cầu của khách hàng.

Giám đốc điều hành Táo khuyết vẫn cho rằng rắc rối mà ông đề cập ở trên sẽ có ngày được giải quyết: “Hầu hết những khó khăn, vướng mắc trong giới công nghệ đều được hóa giải, vấn đề là ta mất bao lâu để làm điều ấy.”

Microsoft lại thừa thắng xông lên, và càng ngày càng có nhiều nhá phát triển đang làm ứng dụng cho HoloLens. Một số doanh nghiệp ở Châu Âu thậm chí còn đang lên kế hoạch đem HoloLens vào để tăng hiệu quả làm việc. Tim Cook tỏ ra không nhận thấy việc “chậm chân” có gì đáng lo ngại cả.

“Chúng tôi chẳng thèm quan tâm tới việc đi đầu làm gì cả, chúng tôi muốn là những kẻ tạo ra thiết bị tốt nhất, và mang lại trải nghiệm tuyệt vời nhất cho người dùng,” ông tự tin nói. “Chắc chắn những chiếc kính sắp được ra mắt trên thị trường tới đây sẽ không phải là thứ chúng tôi hài lòng về mặt chất lượng. Và tôi nghĩ rằng hầu hết những đối tượng khách hàng mà nó nhắm tới cũng không cảm thấy thỏa mãn đâu.”

Không phải những gì Tim Cook nói đều là chuẩn xác và sẽ trở thành sự thật, bởi Microsoft sẽ bỏ lỡ một cơ hội “ngàn vàng” nếu như họ không tận dụng tối đa vị thế dẫn đầu của mình vào lúc này.

Microsoft nên đưa ra những phiên bản mới cho chiếc kính của mình, bởi như vậy sẽ khiến họ trở nên linh hoạt hơn, bắt kịp thời khi mà những cuộc cách mạng bắt đầu xuất hiện và hoàn toàn có dư sức để đối đầu với “kẻ thù không đội trời chung” Apple. Nếu không, khi Quả táo cắn dở đã có iGlass vào năm 2020 mà công ty phần mềm này vẫn chỉ có mỗi chiếc HoloLens từ năm 2015 thì chắc chắn họ sẽ bị tụt hậu và đánh mất lợi thế của mình.

Theo MSPowerUser

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ